17/11/2025 09:06 GMT+7

Khai phá dư địa hợp tác Trung Đông, châu Phi

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Kuwait, Algeria và Nam Phi từ ngày 16 đến 24-11 mang theo kỳ vọng mở ra giai đoạn hợp tác mới với những kết quả cụ thể và thiết thực trên nhiều lĩnh vực then chốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 1.

Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức Kuwait - Ảnh: TTXVN

Chiều 16-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Kuwait - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công tác 9 ngày. 

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đến Kuwait sau 16 năm, đồng thời là sự tiếp nối chuyến thăm 3 nước vùng Vịnh năm 2024, thể hiện quyết tâm triển khai chiến lược đối ngoại của Việt Nam đối với khu vực Trung Đông.

Hợp tác cụ thể, thiết thực

Trả lời báo chí trước chuyến công tác, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chỉ ra việc cả ba nước mà người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đến lần này đều đang đảm nhận vai trò quan trọng trên trường quốc tế. 

Kuwait hiện là Chủ tịch Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) năm 2025; Algeria là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2024 - 2025; còn Nam Phi đang là nước Chủ tịch G20, thành viên chủ chốt của nhóm BRICS và là nền kinh tế lớn nhất châu Phi.

Nhận định quan hệ giữa Việt Nam với cả ba nước về chính trị, ngoại giao là "tốt đẹp", bà Hằng tin chuyến công tác sẽ đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới. Không dừng lại ở đó, chuyến đi được kỳ vọng mang lại kết quả hợp tác cụ thể, thiết thực.

Với Nam Phi, trọng tâm là thương mại, đầu tư, công nghiệp, khoáng sản, logistics, chuỗi cung ứng xanh và đổi mới sáng tạo. Với Algeria là mở rộng hợp tác năng lượng, đầu tư, thương mại, công nghiệp chế biến, nông nghiệp thông minh, giáo dục và đào tạo. 

Với Kuwait là đẩy mạnh kết nối trong các lĩnh vực tài chính, thương mại, đầu tư, năng lượng, hạ tầng xanh, an ninh lương thực, ODA và công nghiệp Halal.

"Chúng ta mong muốn thiết lập hành lang ưu tiên cho dòng vốn, công nghệ, hàng hóa và nhân lực được lưu chuyển thuận lợi, mở ra cơ hội hợp tác mới cho doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực then chốt. 

Cùng với đó, chúng ta cũng sẽ thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, giáo dục, lao động, du lịch và thúc đẩy gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại ba nước với sở tại cũng như với quê hương", bà Hằng nói thêm.

Xây cầu nối liên khu vực

Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Nguyễn Đức Thắng đánh giá đây là "thời điểm chín muồi" để hai nước củng cố, tăng cường quan hệ song phương. Thời gian gần đây, Kuwait đã điều chỉnh chính sách, quan tâm hơn tới các nước châu Á, trong đó có nhóm ASEAN. 

Nước này đã chủ động tham gia ký kết Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tháng 9-2023, đồng thời đóng vai trò tích cực trong hai Hội nghị thượng đỉnh GCC - ASEAN (tháng 10-2023 và tháng 5-2025).

"Với đầy đủ tiềm năng và vị thế, Việt Nam có thể cùng Kuwait làm cầu nối thúc đẩy hợp tác liên khu vực giữa ASEAN và GCC. Đồng thời, Việt Nam mong muốn Kuwait phát huy vai trò trong quá trình thúc đẩy việc khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và GCC ngay trong năm 2025", Đại sứ Nguyễn Đức Thắng chia sẻ.

Trên bình diện song phương, Việt Nam và Kuwait có nhiều cơ hội hợp tác phát triển năng lượng xanh, năng lượng sạch. Tính đến nay, Kuwait là quốc gia từ Trung Đông có tổng vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, tiêu biểu là dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn với khoản góp vốn 3,5 tỉ USD.

Theo Đại sứ Nguyễn Đức Thắng, dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có nhiều hoạt động quan trọng, bao gồm hội kiến Quốc vương Sheikh Meshal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah và Hoàng thái tử Sheikh Sabah Al-Khaled Al-Hamad Al-Sabah, hội đàm với Thủ tướng Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Ahmad Al-Sabah, tiếp một số bộ trưởng và lãnh đạo các tập đoàn kinh tế chủ chốt.

Khai phá dư địa hợp tác Trung Đông, châu Phi - Ảnh 2.Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm Kuwait

Chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hạ cánh xuống thủ đô Kuwait, bắt đầu chuyến thăm chính thức đến quốc gia Trung Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất