Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Khai mạc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC

08/11/2017 09:21 GMT+7

TTO - Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM) lần 29 khai mạc tại khách sạn Furama, TP Đà Nẵng sáng nay 8-11.

Khai mạc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ hai từ trái sang) và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (trái) chủ trì hội nghị AMM lần 29 sáng 8-11 tại Đà Nẵng. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lúc 9h sáng nay 8-11, Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM) lần 29 khai mạc tại khách sạn Furama, TP Đà Nẵng với sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế của 21 nền kinh tế thành viên APEC. 

Giám đốc điều hành Ban Thư ký quốc tế; Trưởng đoàn quan sát viên; Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh (ABAC); Tổng Giám đốc Tổ chức thương mại Thế giới cũng sẽ có mặt. 

Chủ trì Hội nghị này là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nhắc lại về tầm nhìn của các lãnh đạo hơn 20 năm trước khi đặt ra "Mục tiêu Bogor".

"Tới năm 2020, chúng ta có thể đạt được các mục tiêu Bogor đã đề ra. Tại hội nghị lần thứ 23 tại Hà Nội vào tháng 5 vừa qua, các Bộ Trưởng kinh tế APEC đã bày tỏ mong muốn đạt được những mục tiêu Bogor đã đề ra qua các hoạt động thương mại cụ thể và cấp bách", Bộ trưởng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Khai mạc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC - Ảnh 2.

Quang cảnh cuộc họp AMM 29 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo Bộ trưởng Tuấn Anh, tại Hội Nghị Bộ Trưởng APEC (AMM) lần này, các thành viên sẽ thảo luận về những gì APEC đã và đang thực hiện để hướng tới mục tiêu quan trọng này và sẽ bàn bạc về các bước tiếp tới để thúc đẩy quá trình hoàn thành mục tiêu Bogor.

"Tôi mong rằng, tôi và các Bộ Trưởng sẽ có thể tận dụng tối đa cơ hội trước thềm hội nghị cấp cao APEC của chúng ta này để thể hiện sự linh hoạt và mong muốn của chúng tôi trong việc hội nhập kinh tế khu vực. Chúng tôi mong muốn có thể hoàn thành những gì còn thiếu sót và đề ra được mục tiêu cần thiết nhất cho quá trình trên", Bộ trưởng Tuấn Anh phát biểu. 

Theo ông, trong viễn cảnh thay đổi nhanh chóng và bất ổn của kinh tế thế giới, những gì các thành viên đang thực hiện sẽ là "thông điệp thể hiện sự kiên định rõ ràng của APEC trong việc tự do hoá và mở rộng kinh tế và đầu tư khu vực".

Trong bài viết bài viết "Một Việt Nam năng động, hội nhập và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: "Với không khí cải cách đang lan tỏa khắp vành đai Thái Bình Dương và với quy mô và vai trò của mình, các nền kinh tế thành viên APEC sẽ góp phần định hình nên những thành tựu phát triển mới trong thế kỷ 21".

Theo đó, một tầm nhìn mới cho khuôn khổ APEC trong tương lai cần được xây dựng ngay từ hôm nay. Các khuôn khổ hợp tác kinh tế cần được xem xét, có thể dần được mở rộng sang các lĩnh vực phi kinh tế như văn hóa, môi trường, khoa học công nghệ và giáo dục, trong đó lấy phát triển con người làm trung tâm, là động lực mang tính quyết định các khuôn khổ và cấu trúc hợp tác mới.

Khai mạc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (trái) tiếp đón Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trước giờ khai mạc hội nghị - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nói cách khác, APEC cần góp phần thiết lập khuôn khổ hợp tác kinh tế quốc tế mới với một mô thức quản trị mới, một chương trình nghị sự mới và một kiến trúc hợp tác mới. 

Trong khuôn khổ APEC, sự trỗi dậy của một số nền kinh tế APEC không nên là sự đe dọa mà nên là những cơ hội cho xây dựng quan hệ đối tác tốt đẹp, là tấm gương sáng, bài học kinh nghiệm hay cho các quốc gia và nền kinh tế khác trên con đường dẫn tới thành công"

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Theo thông tin có được, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vắng mặt trong cuộc họp AMM sáng nay vì đang chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Trung Quốc ngày hôm nay.

Khai mạc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC - Ảnh 5.

Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau tại cuộc họp AMM lần 29 sáng 8-11 ở Đà Nẵng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trước đó, ngày 7-11 bên lề Tuần lễ cấp cao APEC, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Tarō Kōno. 

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM. 

Ngoại trưởng Tarō Kōno đánh giá cao nỗ lực, sáng kiến cũng như vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC và năm APEC 2017 và khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để bảo đảm thành công cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng như nâng cao vai trò, vị thế của APEC vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực và thế giới. 

Chiều cùng ngày, Việt Nam sẽ tổ chức cuộc họp báo về những kết quả chính của AMM lần 29 tại Trung tâm báo chí quốc tế. 

Q. TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận