Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

​Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần 28-29 tại Lào

06/09/2016 15:31 GMT+7

TTO - Trưa 6-9, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã phát biểu khai mạc chính thức Hội nghị cấp cao ASEAN lần 28-29 tại Trung tâm hội nghị quốc gia ở thủ đô Vientiane với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN.

Các nhà lãnh đạo ASEAN trong phiên khai mạc - Ảnh: Reuters


Trong bài diễn văn chính tại lễ khai mạc, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith khẳng định ASEAN đóng vai trò quan trọng trong khu vực và đã đạt được nhiều thành tựu sau khi vượt qua nhiều thách thức khác nhau trong thời gian qua.

Chủ tịch Lào cho biết đến nay ASEAN đã trở thành một thị trường chung với GDP 2,43 tỉ USD, là nền kinh tế đứng thứ 6 thế giới với tốc độ tăng trưởng GDP mỗi năm 7%.

Ông nhấn mạnh ASEAN không chỉ là một cộng đồng của những cơ hội đối với 620 triệu dân trong khu vực mà còn cho cả các quốc gia bên ngoài.

Ông kêu gọi ASEAN tăng cường hợp tác với các đối tác bên ngoài thông qua những cơ chế do ASEAN khởi xướng, cùng các nước bên ngoài chia sẻ những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN trong phiên khai mạc - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN trong phiên khai mạc - Ảnh: Reuters

Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith nhấn mạnh những nỗ lực thực thi tầm nhìn ASEAN 2025 trong bối cảnh khu vực và quốc tế trải qua những thách thức phức tạp như chủ nghĩa khủng bố, thiên tai, và tranh chấp lãnh thổ.

Ông Bounnhang Vorachith kêu gọi các bên phát huy tính trung tâm của ASEAN, cùng tuân thủ các nguyên tắc của ASEAN và các nguyên tắc khác nhằm duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Lãnh đạo 10 nước ASEAN ra mắt chiến dịch VisitASEAN@50 kêu gọi mọi người tham quan các nước ASEAN nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN năm 2017 tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 28-29 trưa 6-9 - Ảnh: Q.T.

 

Màn múa chào mừng trong lễ khai mạc
Màn múa chào mừng trong lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần 28-29 tại Lào - Ảnh: Reuters

 

Q. TRUNG (từ Vientiane, Lào)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận