Khai mạc Đại hội TDTT toàn quốc 2018: Đừng chạy theo thành tích

26/11/2018 14:13 GMT+7

TTO - Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8 năm 2018 đã khai mạc tại SVĐ Mỹ Đình (Hà Nội) với mục tiêu đặt ra là đại hội “sạch” và ít bệnh thành tích nhất trong lịch sử.

Khai mạc Đại hội TDTT toàn quốc 2018:  Đừng chạy theo thành tích - Ảnh 1.

Màn biểu diễn thể dục nghệ thuật trong đêm khai mạc Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8 - Ảnh: TTXVN

Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8 diễn ra từ 25-11 đến 10-12 tại Hà Nội với sự tham dự của 11.700 thành viên, trong đó có 7.000 VĐV, 2.500 HLV, 2.200 trọng tài. 

Đại hội thi đấu 36 môn thể thao với 743 nội dung. Giải đấu này có ý nghĩa quan trọng với các địa phương bởi đây là thước đo đánh giá quá trình 4 năm đầu tư cho thể thao của đơn vị. Chính vì vậy với nhiều nơi, huy chương đại hội còn giá trị hơn tấm HCV SEA Games hay huy chương Asiad.

Tôi yêu cầu các trưởng đoàn quán triệt HLV, VĐV nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc chống tiêu cực. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm nếu VĐV, HLV có hành vi tiêu cực, thậm chí là truất quyền và cấm thi đấu.

Ông Vương Bích Thắng (tổng cục trưởng Tổng cục TDTT)

Ánh Viên giành nhiều huy chương có gì mà vui

Đại hội 8 có sự góp mặt của tất cả VĐV tên tuổi của thể thao VN hiện nay như Hoàng Xuân Vinh, Nguyễn Thị Ánh Viên (Quân Đội), Lê Thanh Tùng, Lê Tú Chinh, Thạch Kim Tuấn (TP.HCM), Bùi Thị Thu Thảo (Hà Nội), Nguyễn Huy Hoàng (Quảng Bình)...

Nhiều VĐV trọng điểm quốc gia được ngân sách trung ương và địa phương đầu tư hàng tỉ đồng tập huấn, thi đấu để giành huy chương quốc tế. Tuy nhiên trong nhiều đại hội gần đây, các VĐV trọng điểm quốc gia được các địa phương đăng ký hàng chục nội dung để giành huy chương cho địa phương không phải chuyện mới. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh đại hội về việc "chạy theo thành tích", ảnh hưởng đến phong trào phát triển môn thể thao đó trên cả nước.

Tại đại hội 7 năm 2014 ở Nam Định, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành đến 17 HCV cá nhân, 1 HCV và 2 HCB đồng đội tại môn bơi lội. Kỷ lục vô tiền khoáng hậu của Ánh Viên đã mang về thành tích cho đoàn Quân Đội nhưng khiến các địa phương khác có VĐV dự môn bơi chán nản. Tại đại hội 8, Ánh Viên tiếp tục được HLV và đơn vị Quân Đội đăng ký sơ bộ tham dự đến 17/17 nội dung cá nhân. Trong 2 năm qua Ánh Viên có bước tụt lùi rất đáng lo ở các giải đấu quốc tế như SEA Games, Asiad thì việc cô tiếp tục được đưa ra để "gặt" vàng tại đại hội là điều rất đáng buồn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 25-11, một lãnh đạo phòng thể thao Quân Đội cho biết đơn vị này đăng ký cho Ánh Viên thi đấu 17 nội dung do điều lệ đại hội không quy định một VĐV chỉ được thi đấu bao nhiêu nội dung.

Một HCV của Đại hội TDTT toàn quốc được đơn vị Quân Đội tặng thưởng 30 triệu đồng. Nếu Ánh Viên giành được 17 HCV cô sẽ có 510 triệu đồng tiền thưởng. Mục tiêu của đoàn thể thao Quân Đội là đứng top 3 tại đại hội 8 và giành được khoảng 60 HCV. Nếu Ánh Viên không thi nhiều như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thành tích toàn đoàn của đơn vị Quân Đội và cả đến tiền thưởng huy chương mà cô được nhận.

Biết bất cập nhưng chưa chịu sửa

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Mai Bá Hùng - phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM - cho biết việc để một VĐV đăng ký bao nhiêu nội dung là quyền của BTC đại hội. BTC đã không đưa quy định này vào điều lệ môn bơi lội nên VĐV có quyền thi đấu. Ông Mai Bá Hùng nói: "Quốc tế không hạn chế một VĐV được đăng ký thi bao nhiêu nội dung một giải nhưng VN có thể hạn chế tại Đại hội TDTT toàn quốc. Tại đại hội 8, nhiều môn võ điều lệ quy định rõ mỗi địa phương chỉ được đăng ký 3/5 nội dung thi đấu. Tại sao võ chúng ta hạn chế được mà bơi lại không hạn chế được để phát triển phong trào".

Thành tích tại Đại hội TDTT toàn quốc có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi địa phương, thậm chí nó còn liên quan đến sự nghiệp của không ít lãnh đạo ngành thể thao của tỉnh thành. Thế nhưng tiên trách kỷ hậu trách nhân, Bộ VH-TT&DL, nơi ban hành điều lệ đại hội, thấy rõ bất cập này từ nhiều năm qua nhưng đã không mạnh dạn thay đổi. Thay vì trách các địa phương "mang dao bầu đi giết gà", lỗ hổng tạo nên bệnh thành tích của Đại hội TDTT toàn quốc trách nhiệm đầu tiên thuộc về Bộ VH-TT&DL.

Khai mạc Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8

20h tối 25-11, lễ khai mạc Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8 năm 2018 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình.

Tại lễ khai mạc, ngọn lửa thiêng của đại hội được lấy từ Bảo tàng Hồ Chí Minh và do các VĐV tiêu biểu của thể thao VN rước vào SVĐ Mỹ Đình. Ngọn lửa thiêng biểu tượng cho sức mạnh, tinh thần thể thao cao thượng được xạ thủ Hoàng Xuân Vinh châm lên đài lửa. Thay mặt các VĐV tiêu biểu của thể thao VN, VĐV Vũ Thành An (đấu kiếm) đã đọc lời tuyên thệ, thể hiện sự quyết tâm, trung thực, cao thượng trong thi đấu.

Đến dự lễ khai mạc có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - người rất quan tâm đến thể thao nước nhà trong những năm qua. Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu và tuyên bố khai mạc Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8.

K.X.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận