01/05/2019 18:07 GMT+7

Khách Trung Quốc đến Việt Nam tiếp tục sụt giảm

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Trung Quốc - thị trường nguồn lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam - đã giảm gần 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Tổng Cục du lịch, trong 4 tháng đầu năm 2019 có gần 1,71 triệu lượt khách Trung Quốc đến Việt Nam.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam tiếp tục sụt giảm - Ảnh 1.

Một đoàn khách Trung Quốc với hướng dẫn viên trước Bưu điện trung tâm TP.HCM - Ảnh: N.BÌNH

Sau một thời gian tăng trưởng nhanh và áp đảo, lượng khách của thị trường chiếm khoảng 30% của tổng lượng khách quốc tế Việt Nam đã có dấu hiệu sụt giảm, gần 4% ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng chung của toàn ngành.

Trong 4 tháng đầu năm lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt tốc độ tăng trưởng là 7,6% trong khi đó cũng thời điểm này năm ngoái con số này lên đến 29,5%.

Trong các thị trường nguồn của du lịch Việt Nam, chỉ có Hàn Quốc và Đài Loan vẫn đang giữ mức tăng trưởng tốt, lần lượt là 23,2% và 25%. Những thị trường còn lại tăng trưởng thấp hơn như thị trường Nhật Bản tăng 8,2%; Mỹ tăng 6,7%; Nga tăng 4,5%.

Theo một số doanh nghiệp lữ hành, khách Trung Quốc bắt đầu giảm từ thnag1 10-2018 và mức giảm duy trì những tháng gần đây.

Cho dù được xem là nhóm khách "nhiều tai tiếng" như tình trạng tour 0 đồng, doanh nghiệp nội địa khó tham gia sâu vào chuỗi cung ứng dịch vụ hay hướng dẫn viên người Trung Quốc trái phép… Tuy nhiên, sự sụt giảm lượng khách từ thị trường này cũng khiến các doanh nghiệp không khỏi băn khoăn. 

Sắp tới, từ ngày 15 đến 24-5, Tổng cục Du lịch thông báo sẽ tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại các thành phố: Thành Đô, Trùng Khánh, Thẩm Quyến (Trung Quốc).

Đây hoạt động trong chuỗi hoạt động của chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2019 do Tổng cục Du lịch tổ chức, nhưng lại được quan tâm đặc biệt, trong bối cảnh lượng khách từ thị trường này sụt giảm. 

Theo Tổng Cục Du lịch, chương trình dự kiến sẽ thu hút sự tham dự của khoảng 300 doanh nghiệp du lịch, hãng hàng không, đại diện cơ quan quản lý du lịch địa phương của Trung Quốc, các hiệp hội với các hoạt động gặp gỡ doanh nghiệp, giới thiệu điểm đến, biểu diễn nghệ thuật, tiệc giao lưu, bốc thăm trúng thưởng…

Năm ngoái, cả nước đón gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 19,9% so với năm 2018. Năm nay, ngành du lịch kỳ vọng sẽ đón được khoảng 18 triệu lượt khách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên