10/12/2019 15:46 GMT+7

Khách tới Tràng An gần gấp đôi khuyến nghị của UNESCO, Ninh Bình khẳng định không quá tải

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Theo lãnh đạo ngành du lịch Ninh Bình, dù lượng khách đến Tràng An cao gần gấp đôi con số khuyến nghị của UNESCO nhưng Ninh Bình khẳng định kể cả lượng khách có tăng thêm trong năm Du lịch quốc gia 2020 thì vẫn ‘phù hợp’.

Khách tới Tràng An gần gấp đôi khuyến nghị của UNESCO, Ninh Bình khẳng định không quá tải - Ảnh 1.

Nhưng ngày đầu xuân thường xảy ra tình trạng chen chúc khách tham quan tại chùa Bài Đính thuộc quần thể danh thắng Tràng An - Ảnh: NAM TRẦN

Thông tin được lãnh đạo Sở Du lịch Ninh Bình đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu năm Du lịch quốc gia 2020 - Hoa Lư, Ninh Bình diễn ra ngày 10-12 tại Hà Nội.

Đại diện Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, tại kỳ họp thứ 43 của UNESCO vừa qua, tổ chức này đã đưa ra khuyến nghị về việc quá tải du khách đến quần thể danh thắng Tràng An.

Theo kế hoạch quản lý di sản được UNESCO khuyến nghị, quần thể danh thắng Tràng An đón khoảng 3,5 triệu khách du lịch mỗi năm là hợp lý.

Trong khi đó, báo cáo của Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An, năm 2018 nơi đây đón hơn 6,2 triệu lượt khách, năm 2017 con số này là hơn 6,1 triệu, cao gần gấp đôi con số khuyến nghị của UNESCO.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cho biết tình trạng quá tải chỉ diễn ra vào một số ngày đầu xuân ở Tràng An, Bái Đính, những điểm khác không bị quá tải.

Ngoài ra, một người khách về Ninh Bình thường đi nhiều điểm trong quần thể danh thắng Tràng An nên số khách thực tế thấp hơn nhiều con số thống kê tổng lượt khách đến quần thể này.

Thêm nữa, khu du lịch này rộng tới 12.260ha, trải dài trên 5 huyện, 20 xã, với 6 tuyến du lịch và khách chỉ đông chủ yếu ở khu du lịch Tràng An, còn những khu khác rất vắng. Trong khi đó, tại khu du lịch Tràng An, do đặc thù loại hình du lịch ở đây nên khách chủ yếu chỉ ngồi trên thuyền chứ không ăn uống, vui chơi giải trí trong di sản nên không gây ảnh hưởng nhiều tới di sản.

Lãnh đạo Sở Du lịch Ninh Bình cho biết tháng 10 vừa qua, UNESCO đã về kiểm tra việc thực hiện khuyến nghị của UNESCO về quần thể danh thắng Tràng An, được giải thích thì họ "đã hiểu và thấy phù hợp".

Về giải pháp xử lý quá tải trong năm Du lịch quốc gia 2020, Ninh Bình sẽ tổ chức nhiều sự kiện trải dài suốt cả năm để tránh tình trạng quá tải cục bộ. Trường hợp một điểm đến trong quần thể đến ngưỡng quá tải trong thời điểm nào đó thì nhân viên sẽ hướng dẫn khách chuyển qua thăm các điểm khác và trở lại thăm điểm đang bị quá tải sau.

Tuy vậy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Trương Quang Tùng trong phát biểu kết luận buổi họp báo, vẫn nhắc Ninh Bình phải rất chú ý xử lý việc quá tải du lịch, bởi thực tế tình trạng quá tải trong năm du lịch đã xảy ra ở nhiều địa phương.

Về năm Du lịch quốc gia 2020 - Hoa Lư, Ninh Bình có chủ đề Hoa Lư - Cố đô ngàn năm, ban tổ chức cho biết sẽ có tất cả 27 hoạt động do tỉnh Ninh Bình chủ trì tổ chức (trong đó có 14 hoạt động chính và 13 hoạt động khác), 11 hoạt động hưởng ứng do các cơ quan của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức và 79 sự kiện chào mừng do 24 tỉnh, thành phố tổ chức.

Một số sự kiện chính do Ninh Bình tổ chức gồm gồm: lễ khai mạc năm Du lịch quốc gia 2020, dự kiến tổ chức vào 20h ngày 22-2-2020 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, thành phố Ninh Bình; lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội Tràng An, lễ Đàn Kính Thiên, chung kết cuộc thi Hoa hậu Kinh đô ASEAN 2020, tuần du lịch Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An, tuần lễ Cúc Phương đại ngàn…

Ngoài ra còn có một số lễ hội khách như lễ hội Báo bản Nộn Khê, lễ hội Đền Dâu, lễ hội Chùa Dâu, trưng bày cổ vật Ninh Bình…

Một lần đến danh thắng Tràng An… Một lần đến danh thắng Tràng An…

TTO - Ngay từ bãi giữ ôtô đã vướng cảnh hàng ngàn người chen lấn lộn xộn. Sau khi nhích đến được cổng chính để vào sân nhà chờ là cảnh tượng chen lấn kinh hoàng... Và cứ như thế cho đến lúc vào đến bến thuyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên