Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Khách hàng kêu phí trước bạ xe hơi cao, thuế nói 'quy định'

14/11/2018 09:38 GMT+7

TTO - Phản ánh với Tuổi Trẻ, hàng loạt người mua xe hơi cho biết họ đang mất oan vài chục triệu đồng mỗi chiếc với cách tính lệ phí trước bạ bất hợp lý.

Khách hàng kêu phí trước bạ xe hơi cao, thuế nói quy định - Ảnh 1.

Khách chọn xem ôtô tại một showroom ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Cơ quan thuế giải thích việc mua xe phiên bản thấp nhưng lại bị áp lệ phí trước bạ cho phiên bản cao hơn là làm đúng quy định.

Chênh vì áp dụng theo phiên bản cao nhất

Ông Trí (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết ông mua xe hiệu Peugeot 3008, giá 874 triệu đồng. Khi ông đến Chi cục Thuế Q.Bình Tân đóng lệ phí trước bạ thì bị áp mức 10% dành cho xe có giá 1,08 tỉ đồng, vậy là phải đóng 108 triệu, cao hơn 20,6 triệu so với mức lẽ ra phải đóng. Thắc mắc thì được trả lời: đây là quy định của Bộ Tài chính.

Cùng cảnh ngộ, ông Tài (Q.Thủ Đức) mới đây khi mua ôtô Everest Trend giá 1,112 tỉ đồng nhưng phải đóng lệ phí trước bạ cho mẫu Everest Titanium có giá 1,39 tỉ đồng. Vậy là thay vì chỉ đóng phí hơn 111 triệu đồng, ông Tài phải nộp 139 triệu đồng, chênh lệch gần 28 triệu đồng.

"Việc thu lệ phí trước bạ như vậy là rất vô lý" - ông Tài than và cho biết thêm rằng khi đến chỗ bán xe khiếu nại, được cho biết nhiều người khác cùng chung bức xúc như ông.

Đại diện Thaco Trường Hải, nhà phân phối Peugeot tại VN, nói rằng với mẫu Peugeot 3008 nói trên có giá bán lẻ công bố là 1,08 tỉ đồng, giá khuyến mãi giảm còn 944 triệu đồng. Cộng với ưu đãi giảm 70 triệu đồng từ đại lý, giá mua chỉ còn 874 triệu đồng và khách hàng tự lo thủ tục đăng ký.

Theo đại diện Thaco, về phí trước bạ, các nhân viên tư vấn có bảng tạm tính cho khách hàng mẫu xe trên là 108 triệu đồng, thay vì 10% là 87,4 triệu đồng, chênh lệch hơn 20,6 triệu đồng, vì áp theo khung của Bộ Tài chính ban hành. Vị này cho rằng việc thu lệ phí trước bạ theo mức ấn định nằm ngoài phạm vi của đơn vị này.

Ngành thuế làm đúng quy định

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Chi cục Thuế Q.Bình Tân cho biết lệ phí trước bạ tính căn cứ theo bảng giá quy định của Bộ Tài chính được cập nhật trên hệ thống, vì thế cơ quan này cũng chỉ làm theo quy định.

Một số chi cục thuế tại TP.HCM cho rằng sở dĩ không tính lệ phí trước bạ theo giá tiền xuất trên hóa đơn vì có tình trạng đại lý bán xe kê giá thấp hơn so với giá thực tế bán ra nhằm tránh thuế.

Đại diện Ford Việt Nam thừa nhận có sự bất hợp lý về việc tính thuế phí trước bạ cho xe nhập khẩu dòng Everest.

Theo vị này, đối với xe hơi nhập khẩu, cơ quan thuế căn cứ vào hóa đơn bán hàng hợp pháp của sản phẩm đầu tiên đưa ra thị trường để ban hành giá tính lệ phí trước bạ, trên căn cứ một số chỉ tiêu. Tại TP.HCM, vị khách đầu tiên mua mẫu Everest đi đăng ký là phiên bản cao nhất 1,399 tỉ đồng, vậy là cục thuế ban hành giá tính lệ phí trước bạ theo hóa đơn này, và căn cứ vào tên thương mại chứ không phải mã kiểu loại.

Cách tính lệ phí trước bạ này được áp dụng chung, vì thế không riêng Ford, Peugeot mà còn là vướng mắc của tất cả các hãng khác...

Các hãng xe cũng cho biết đã làm việc với các cơ quan liên quan như Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM để tháo gỡ khó khăn cũng như thúc đẩy quá trình ban hành quyết định cập nhật bảng giá theo thông tư 304. Trong thời gian đó thì vẫn phải thực hiện theo quy định hiện có.

Sẽ sửa đổi quy định

Sau hơn 2 tháng xin ý kiến, Bộ Tài chính vừa chính thức công bố phần giải trình, tiếp thu ý kiến tham gia của các bộ, ngành, địa phương về dự án nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 140 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Theo đó, giá tính lệ phí trước bạ được đề xuất theo nguyên tắc đảm bảo phù hợp với giá chuyển nhượng tài sản trên thị trường tại thời điểm xây dựng bảng giá tính lệ phí trước bạ. Đối với các loại ôtô, xe máy phát sinh chưa có trong bảng giá, dự thảo đề xuất cục trưởng cục thuế quyết định giá tính lệ phí trước bạ theo nguyên tắc giá tính lệ phí trước bạ tối thiểu là giá chuyển nhượng tài sản trên thị trường.

Không có chuyện tăng 50 lệ phí trước bạ ô tô Không có chuyện tăng 50 lệ phí trước bạ ô tô

TTO - Bộ Tài chính đã phát văn bản khẳng định như trên chiều 26-4 trước việc một số báo điện tử đăng thông tin lệ phí trước bạ ôtô sắp tăng từ 10-12% lên 50%.

CÔNG TRUNG - ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận