Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Khách đến trước mua đầy ắp, người đến sau chưng hửng

01/08/2021 18:28 GMT+7

TTO - Quy định 'mua theo phường' đã được nhiều điểm bán hàng nới lỏng, nhưng do khách đông, lại mua gom nhiều trước thông báo tiếp tục giãn cách, khiến nhiều người đến sau xếp hàng dài chờ đợi, khi vào trong thì không còn hàng.

Dù quy định "mua theo phường" đã được các điểm bán nới lỏng nhưng người dân vẫn xếp hàng dài chờ mua thực phẩm - Video: N.TRÍ

Khi TP.HCM thông báo tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 thêm 14 ngày nữa, nhiều người dân tranh thủ đi mua thực phẩm, và có xu hướng mua nhiều hơn trước đó. 

Nhiều siêu thị khẳng định vẫn giữ mức tăng nguồn cung thực phẩm 2-5 lần so với bình thường để đảm bảo đủ cung cấp cho người dân nhưng vẫn xảy ra tình trạng thiếu hàng trên kệ. 

Theo ghi nhận trưa 1-8, nhiều siêu thị, cửa hàng dù treo bảng quy định khách đến mua phải có "phiếu mua hàng thiết yếu", và mua theo phường, nhưng áp dụng không quá gắt gao như trước. Nhiều nơi nới lỏng hơn để người dân mua hàng.

Tại cửa hàng thực phẩm Hà Hiền (quận Bình Thạnh), dù treo bảng chỉ bán cho khách có phiếu mua hàng của đúng phường, nhân viên tại đây vẫn linh động cho người dân vào mua dù khác phường.

Khách đến trước mua đầy ắp, người đến sau chưng hửng - Ảnh 2.

Cửa hàng Hà Hiền (quận Bình Thạnh) treo bảng quy định mua hàng - Ảnh: N.TRÍ

Tương tự, tại cửa hàng Vissan đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh), dù phía trước treo bảng "phục vụ cho khách hàng tại phường 14 và 7 có phiếu đi chợ", nhiều khách hàng khác phường vẫn được nhân viên cửa hàng cho vào.

Tuy nhiên, khi nghe tin TP.HCM tiếp tục áp dụng chỉ thị 16, nhu cầu mua sắm tăng cao hơn. Người dân vào được siêu thị, cửa hàng thường mua khá nhiều đồ, thời gian mua lâu, dẫn đến tình trạng người đến sau xếp hàng dài chờ đến lượt. Một số nơi phải chủ động phát số thứ tự để giãn cách.

Khách đến trước mua đầy ắp, người đến sau chưng hửng - Ảnh 3.

Cửa hàng Vissan đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh) - Ảnh: N.TRÍ

Theo ghi nhận, lúc 11h40 trưa nay, tại cửa hàng Co.opFood thuộc khu dân cư Chu Văn An (quận Bình Thạnh) có khoảng 20 khách hàng tập trung chờ đến lượt vào mua hàng. Bảo vệ đã phát phiếu mua hàng, mỗi lần vào mua sắm chỉ 2-3 người, khách mua xong thì khách phía ngoài mới được vào.

Cầm số thứ tự ngoài 300, bà Hảo (quận Bình Thạnh) cho biết bà xếp hàng hơn 35 phút vẫn chưa được vào mua. Cùng hoàn cảnh như bà Hảo, nhiều người phải ngồi bệt xuống chờ.

"Người đông, mỗi người lại mua nhiều nên dẫn đến việc chờ đợi lâu. Đến lượt tôi, tôi cũng phải mua nhiều vì phiếu mua hàng mà địa phương phát quy định tuần đi mua được 2 lần, giờ TP lại áp dụng giãn cách tiếp", bà Hảo dự tính.

Tương tự, trưa 1-8, dưới cái nắng chói chang, trước cổng siêu thị Co.opmart (quận Bình Thạnh) có hàng chục khách hàng xếp thành hai hàng dài chờ đợi vào mua hàng.

Khách đến trước mua đầy ắp, người đến sau chưng hửng - Ảnh 4.

Trưa 1-8, khách đông nên nhân viên tại cửa hàng Co.opFood buộc phải phát số thứ tự để giãn cách - Ảnh: N.TRÍ

Đại diện nhân viên tại đây cho biết siêu thị không áp dụng cứng nhắc quy định phải mua theo phường, thay vào đó ai có phiếu là được mua, không phân biệt nên lượng khách có đông hơn. Tuy nhiên, chủ yếu do khách hàng thường mua với lượng hàng nhiều nên người đến sau phải chờ lâu.

Tương tự, tại Vinmart+ đường Chu Văn An (quận Bình Thạnh), nhiều người dân vẫn phải xếp hàng, nhưng một số người vào sau là không còn thịt heo, cá để mua.

Đại diện nhân viên tại đây cho biết thịt được nhập về nhiều nhưng khách hàng đông nên đã mua hết chỉ trong vài tiếng, khoảng đến tầm trưa trở đi là không còn thịt.

Khách đến trước mua đầy ắp, người đến sau chưng hửng - Ảnh 5.

Trưa 1-8, tại một siêu thị ở quận Bình Thạnh, nhiều khách xếp hai hàng dài chờ đợi khá lâu nhưng vẫn chưa đến lượt vào mua hàng - Ảnh: N.TRÍ

Đại diện nhiều siêu thị như Co.opmart, Bách Hóa Xanh... cho biết vẫn dựa vào phiếu mua thực phẩm do chính quyền phát nhưng đã nới lỏng quy định chỉ "bán theo địa bàn phường" nên người dân yên tâm mua sắm. 

Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết sẽ làm việc lại với các địa phương, điểm bán để cân đối lại cung cầu nhằm đảm bảo người dân được dễ càng tiếp cận thực phẩm với "phiếu đi mua hàng thiết yếu", có thể phân bổ hàng đối với điểm bán theo khu vực.

Ngoài ra, khuyến khích các siêu thị, cửa hàng tăng mô hình bán hàng lưu động, bán theo nhóm mua, bán dạng "combo" đăng ký trước, và làm việc với quận huyện để xem xét ưu tiên mở các chợ "dã chiến", bán thí điểm.

Khách đến trước mua đầy ắp, người đến sau chưng hửng - Ảnh 6.

Để tăng cường nguồn cung cho người dân, nhiều siêu thị đưa lượng lớn thịt đông lạnh vào kinh doanh - Ảnh: N.TRÍ

Theo ghi nhận, lượng hàng rau củ quả đã dồi dào hơn trước, tình trạng thiếu hụt không còn phổ biến, giá các mặt hàng này đã giảm nhẹ so với trước đó mức 20.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại. Tương tự, hiện lượng trứng đã dồi dào hơn, tình trạng thiếu hụt đã không còn phổ biến, nhưng nhiều siêu thị vẫn quy định mỗi khách hàng chỉ mua được 1 vỉ trứng.

Ngược lại, thịt heo và cá hiện nguồn cung chưa dồi dào như bình thường, một số cửa hàng qua buổi chiều thường không còn 2 mặt hàng này để bán. Giá thịt có xu hướng tăng so với bình thường với phần lớn ở mức 120.000 - 220.000 đồng/kg tùy loại.

Chỉ còn 27 chợ hoạt động nên áp lực lớn dồn lên siêu thị, cửa hàng

Thông tin từ Sở Công thương TP.HCM, hiện toàn TP chỉ còn 27/237 chợ hoạt động (bao gồm 3 chợ đầu mối). Áp lực mua sắm dồn lên hệ thống siêu thị, cửa hàng, tuy nhiên do nhân lực không đủ, phải cách ly, các đối tác giao hàng bị giới hạn thời gian và không gian giao hàng... nên vẫn còn nhiều thời điểm quá tải, không đáp ứng đủ.

Người dân TP.HCM cầm phiếu đi siêu thị theo khung giờ Người dân TP.HCM cầm phiếu đi siêu thị theo khung giờ

TTO - Người dân tại TP.HCM ở một số quận huyện tiếp tục nhận được phiếu đi mua sắm hàng thiết yếu theo khung giờ trong tuần tại những điểm bán gần nhà, một số siêu thị còn yêu cầu thêm phiếu hẹn giờ riêng.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận