Kết thúc vụ tranh chấp giữa đại gia Lê Ân và vợ cũ

25/05/2016 19:18 GMT+7

TTO - Ngày 25-5, TAND TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là ông Lê Đa Ni Ên (con trai đại gia Lê Ân) kiện UBND quận Tân Bình.

Đại gia Lê Ân sau buổi xử phúc thẩm -  Ảnh: Tuyết Mai
Đại gia Lê Ân sau buổi xử phúc thẩm - Ảnh: Tuyết Mai

Nội dung đơn kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính số 32/QĐ- UBND ngày 5-2-2013 của UBND quận Tân Bình.

Đại gia Lê Ân cho biết: năm 1965, ông và bà Lê Ngọc Lan kết hôn, cùng chung sống tại căn nhà số 408 Cách Mạng Tháng 8, quận Tân Bình. Căn nhà này do ông đứng tên. Năm 1980, ông vượt biên và bị bắt, bị kết án 4 năm tù. Khi trở về, người vợ xin ly hôn. Tòa thuận tình cho ly hôn và giao toàn bộ tài sản bao gồm cả căn nhà trên cho bà Lan quản lý.

Không chấp nhận phán quyết của tòa, năm 1987 ông Ân khiếu nại yêu cầu tòa cấp trên xem xét lại việc phân chia tài sản. Sau đó, TAND TP.HCM giữ nguyên phần quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn và hủy phần quyết định giải quyết về tài sản, giao hồ sơ cho TAND quận Tân Bình xét xử lại.

Năm 1988, ông mua thêm căn nhà số 929 Tự Cường, quận Tân Bình. Căn nhà này nằm quay lưng, sát vách với nhà 408 mà ông và vợ cũ đang tranh chấp. Năm 1993, khi bà Lan đăng báo về việc hợp thức hóa căn nhà 408 trên, ông đã gửi đơn đến UBND quận Tân Bình yêu cầu ngăn chặn. Bà Lan được cơ quan chức năng yêu cầu liên hệ với ông để hai bên giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, sau đó ông Ân lại bị bắt vì liên quan một vụ án xảy ra tại Ngân hàng VCSB do ông thành lập ở Vũng Tàu nên tòa đã đình chỉ vụ án giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn với vợ cũ.

Ngày 14-8-2005, bà Lan được UBND quận Tân Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) đối với căn nhà 408 Cách Mạng Tháng 8 và bao gồm cả phần diện tích căn nhà 929 Tự Cường.

Ông Ân cho rằng trong thời gian ông ở tù, bà Lan đã đục tường căn nhà 408 để thông với phần đuôi căn nhà 929 do ông mua sau này. Sau đó, bà chỉnh sửa lại hồ sơ, nới rộng diện tích sân vườn của căn nhà 408 và khai báo tình trạng không tranh chấp để xin cấp GCNQSDĐ.

Năm 2006, sau khi ra tù, ông Lê Ân lại khởi kiện vợ cũ ra TAND quận Tân Bình yêu cầu giải quyết tranh chấp sau ly hôn. Đồng thời, ông cũng khiếu nại đến UBND quận Tân Bình, yêu cầu hủy GCNQSDĐ mà UBND quận Tân Bình đã cấp cho bà Lan trước đó.

Sau đó ngày 5-2-2013, UBND quận Tân Bình đã ra quyết định số 32/QĐ - UBND hủy bỏ GCNQSDĐ mà UBND quận Tân Bình đã cấp cho bà Lan đối với căn nhà 408 Cách Mạng Tháng 8, phường 4, quận Tân Bình.

Năm 2009, bà Lan làm hợp đồng tặng cho nhà đất số 408 Cách Mạng Tháng 8 cho con trai là ông Lê Đa Ni Ên. Ông Ên đã khởi kiện ra tòa yêu cầu hủy quyết định hành chính số 32 của UBND quận Tân Bình. Ông Lê Ân được tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Bản án sơ thẩm của TAND quận Tân Bình nhận định quyết định số 32/QĐ - UBND của UBND quận Tân Bình là đúng pháp luật nên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lê Đa Ni Ên. Sau đó, nguyên đơn đã kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại.

HĐXX phúc thẩm nhận định vì trước đó UBND quận Tân Bình đã cấp GCNQSDĐ trái quy định nên việc UBND quận Tân Bình ra quyết định số 32 thu hồi GCNQSDĐ là đúng quy định pháp luật. Do đó, tòa phúc thẩm tuyên không chấp nhận đơn kháng cáo của nguyên đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận