Tag: kéo vợ

Chấn chỉnh những hiện tượng 'cướp vợ', 'bắt vợ' phản cảm ở vùng cao

TTO - Vẫn còn những hiện tượng, sự việc phản cảm như "cướp vợ", "bắt vợ" tại một số địa phương có đồng bào dân tộc Mông sinh sống, không phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc, gây bức xúc dư luận xã hội.

Vụ 'kéo vợ' ở Hà Giang: Nam thiếu niên và bé gái đã quen biết nhau từ trước?

TTO - Qua xác minh, công an nhận thấy nam thiếu niên và bé gái trong vụ “kéo vợ” ở Hà Giang có quen biết nhau từ trước, từng nhắn tin hẹn hò đi chơi, tỏ tình.

Sống trên đỉnh núi - Kỳ 7: Tang lễ lạ lùng

TTO - Thi hài được quấn vải sơ sài đặt trên cái cáng tre treo giữa gian chính ngôi nhà và được “thầy pháp” thường xuyên bón cơm, bón rượu. Những dải vàng mã xanh đỏ tím vàng được treo tua tủa, đong đưa trên cáng.

Sống trên đỉnh núi - Kỳ 6: Đến chợ để say

TTO - Sáng sớm cuối tháng 4, chúng tôi chen chân vào chợ phiên Sà Phìn đông nghịt người. Phiên chợ lùi họp vào các ngày Tỵ và Hợi này nằm ngay trước dinh thự vua Mèo giữa thung lũng Sà Phìn ven quốc lộ 4C thuộc huyện Đồng Văn.

Sống trên đỉnh núi - Kỳ 5: Tập tục kéo vợ của người Mông

TTO - Trong những ngày đầu năm mới, nhất là dịp lễ hội mùa xuân, những con lộ đầu bản ngoằn ngoèo quanh núi đá xám ngắt chính là nơi dập dìu những chàng trai và cô gái người Mông.

Nhiều kẻ xấu lợi dụng tục Kéo vợ ở Pha Long

TTO - Đến hẹn lại lên, cứ từ mùng 4 đến mùng 6 tết hàng năm, trai gái người Mông lại nô nức dự hội kéo vợ Gầu Tào ở xã Pha Long.

Kéo vợ nơi lưng trời Tây Bắc

TT - Người Dao Đỏ ở xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ (Lai Châu) vẫn duy trì tục lệ kéo vợ. Các chàng trai thường kéo vợ mỗi độ xuân về hoặc trong các phiên chợ vùng cao.