11/02/2022 13:41 GMT+7

Vụ 'kéo vợ' ở Hà Giang: Nam thiếu niên và bé gái đã quen biết nhau từ trước?

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Qua xác minh, công an nhận thấy nam thiếu niên và bé gái trong vụ “kéo vợ” ở Hà Giang có quen biết nhau từ trước, từng nhắn tin hẹn hò đi chơi, tỏ tình.

Vụ kéo vợ ở Hà Giang: Nam thiếu niên và bé gái đã quen biết nhau từ trước? - Ảnh 1.

Công an làm việc với bé S. và đại diện gia đình - Ảnh: HÀ LINH

Ngày 11-2, Công an huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) cho biết đơn vị đã có kết quả xác minh vụ việc bé gái Mông bị nam thiếu niên "kéo vợ" khi đi du xuân.

Kết quả xác minh cho thấy, nam thiếu niên có mặt trong clip "kéo vợ" lan truyền trên mạng xã hội là Giàng Mí C. (16 tuổi), bé gái là Vàng Thị S. (14 tuổi, cùng trú tại huyện Mèo Vạc).

Làm việc với công an, bé Vàng Thị S. cho biết đã quen biết và trò chuyện với Giàng Mí C. qua mạng xã hội từ ngày 4-2-2022. Từ khi quen biết nhau, hai em thường xuyên nhắn tin qua lại.

Sáng 7-2, hai em hẹn gặp nhau tại thôn Séo Sả Lủng, xã Pải Lủng để cùng nhau đi chơi với một số người bạn. Đến khoảng 15h30 cùng ngày, khi đi đến xã Pả Vị thì S. bảo C. đưa về nhà vì sợ muộn.

Lúc này C. có nói lời yêu đương với S. và kéo thiếu nữ này định đưa về làm vợ nhưng S. không đồng ý. Sự việc diễn ra khoảng hơn 30 phút, nhiều người dân và khách du lịch thấy hiếu kỳ nên dừng lại xem và quay phim, chụp ảnh.

Anh Vàng Mí Già (chú ruột bé S.) cho biết, sau khi sự việc xảy ra, bé S. đã nói chuyện với gia đình, trực tiếp anh Già đã đi đón cháu về.

Gia đình không đề nghị gì với cơ quan chức năng về việc này vì hai cháu đã có nhắn tin nói chuyện với nhau, đồng ý đi chơi với nhau.

Vụ kéo vợ ở Hà Giang: Nam thiếu niên và bé gái đã quen biết nhau từ trước? - Ảnh 2.

Bé S. bị C. kéo đi - Ảnh cắt từ clip

Đối với Giàng Mí C., qua xác minh, C. hiện không có mặt tại địa phương.

Gia đình C. cho biết sáng 8-2, C. đã đi làm thuê trong nước (hiện chưa xác định được ở đâu). C. hiện đang theo học trường nghề tại Thái Nguyên.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, Công an huyện Mèo Vạc nhận thấy không đủ căn cứ để xử lý hành vi của Giàng Mí C. về tội bắt, giữ hoặc tạm giam người trái pháp luật theo quy định tại điều 157 - BLHS năm 2015 cũng như xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại nghị định 144/2021 NĐ-CP của Chính phủ.

Huyện Mèo Vạc cũng cho biết, thời gian qua huyện đã chỉ đạo các ngành, xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền những nét đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số, dần dần loại bỏ những hủ tục lạc hậu tại địa phương.

Kéo vợ nơi lưng trời Tây Bắc Kéo vợ nơi lưng trời Tây Bắc

TT - Người Dao Đỏ ở xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ (Lai Châu) vẫn duy trì tục lệ kéo vợ. Các chàng trai thường kéo vợ mỗi độ xuân về hoặc trong các phiên chợ vùng cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên