Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Kéo người Việt ra khỏi men rượu

17/11/2018 09:21 GMT+7

TTO - Dòng tít trên sẽ gây sốc, nhưng con số nói lên tất cả. Từ năm 2014 đến 2016, tiêu thụ rượu bia toàn cầu tăng không đáng kể, nhưng với người Việt lại tăng gấp đôi.

Kéo người Việt ra khỏi men rượu - Ảnh 1.

Uống bia trên đường Lê Văn Sỹ, Q.Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: N.C.T.

Trung bình một nam giới Việt tiêu thụ 27,4 lít cồn nguyên chất/năm, xếp thứ hai ASEAN và 29 trên thế giới. Chuyện kiểm soát rượu bia luôn được đặt ra, nhưng uống vẫn... uống.

Trong khi Quốc hội đang bàn về Luật phòng chống tác hại của rượu bia, trên diễn đàn của báo Tuổi Trẻ cũng sôi nổi câu chuyện "Đã uống rượu bia thì không lái xe". 

Cả hai diễn đàn này đều thống nhất rất cao phải hạn chế rượu bia để giữ gìn sức khỏe, an toàn cho bản thân và người xung quanh khi lái xe. 

Nhưng giải pháp nào để hạn chế hiệu quả nạn lạm dụng rượu bia, kéo giảm lượng tiêu thụ, hạn chế thấp nhất tác hại của rượu bia vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Luồng ý kiến sốc ủng hộ giải pháp đánh vào túi tiền, áp thuế thật cao, đã cao phải cao hơn nữa, nhưng sẽ gặp phải phản ứng từ doanh nghiệp sản xuất rượu bia. Bởi họ cho rằng thuế đã quá cao rồi, đánh thêm là giết chết ngành sản xuất rượu bia. 

Với nhóm ý kiến ủng hộ phải siết chặt kinh doanh rượu bia nhưng cũng không dễ thực hiện vì gây khó cho kinh doanh, là "giấy phép con" trong khi hiện nay mua rượu bia "dễ như mua rau". 

Cũng có thực tế là nếu kiểm soát gắt gao kinh doanh rượu bia sẽ đụng đến "nhóm lợi ích" khác, đó là số đông người... thích nhậu. Cứ thế, sự co kéo, đan xen quyền lợi giữa nhiều bên nhưng chưa có biện pháp hóa giải hữu hiệu đã gây khó việc hạn chế rượu bia.

Ngay trong lĩnh vực an toàn giao thông, việc chế tài nặng để hạn chế tai nạn gây ra do lạm dụng rượu bia cũng không dễ có được sự đồng thuận. 

Tất cả đều đồng tình phải phạt thật nặng người say xỉn khi lái xe nhưng dù đã tăng mức phạt, tình trạng rời quán nhậu là lái xe cũng không giảm. Những đề xuất sốc như tịch thu ôtô nếu có uống rượu bia vượt mức quy định... đều không được chấp nhận.

Đó là những tranh luận trên diễn đàn, giữa các nhà làm luật. Còn trên thực tế quán nhậu mở ra khắp nơi. Ai cũng có thể ra mở quán nhậu. Bất kỳ nơi nào, vỉa hè, bờ sông, công viên, nhà dân... đều có thể trở thành quán nhậu. 

"Không nơi đâu mà mua rượu mua bia dễ như ở Việt Nam" - đại biểu Hồ Thanh Bình (An Giang) nói. Với thực trạng như thế, dù Luật phòng chống tác hại của rượu bia có đưa ra nhiều ràng buộc nhưng cũng khó thực thi trên thực tế. 

Bán rượu bia tràn lan, "thả bia rượu ra đuổi" khó có thể giảm lượng rượu bia tiêu thụ.

Rồi đây Luật phòng chống tác hại của rượu bia sẽ được thông qua, nhưng có lẽ con đường giảm bớt tiêu thụ rượu bia vẫn còn rất dài, đầy gian nan. 

Bởi như nhiều người nói, sử dụng rượu bia đã trở thành một thói quen, hay văn vẻ hơn là "văn hóa rượu bia" của người Việt. Nhưng nếu không có giải pháp mạnh, thói quen này sẽ dần mất kiểm soát và một ngày không xa, nguy cơ phải kéo người Việt khỏi ma men là điều khó tránh.

Rượu bia có hại sao lại cúng ông bà tổ tiên? Rượu bia có hại sao lại cúng ông bà tổ tiên?

TTO - Thảo luận dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia sáng 16-11, các đại biểu Quốc hội cho rằng dự định cấm bán rượu bia trên Internet là lợi bất cập hại, vừa trái luật vừa trái chủ trương của Chính phủ trong thời đại 4.0

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận