Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Kéo giảm tai nạn giao thông tại TP.HCM: Phải giảm cả số lượng và tính chất

18/01/2022 12:32 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT) năm 2021 và phương hướng 2022 diễn ra sáng 18-1.

Lực lượng CSGT, thanh tra giao thông ra quân tuyên truyền trật tự an toàn giao thông sáng 18-1 - Video: LÊ PHAN

Ông Nguyễn Vũ Hạnh Phúc - chánh văn phòng Ban An toàn giao thông TP.HCM - cho biết, trong năm 2021 đã xảy ra 1.784 vụ tai nạn giao thông, làm chết 477 người (giảm 70 người so với năm 2020), bị thương 1.042 người (giảm 993 người so với năm 2020). TP đã kéo giảm được tình trạng tai nạn giao thông về 3 mặt số vụ, số người chết, số người bị thương.

Ông Phúc nhận định, việc giảm sâu tai nạn giao thông một phần do yếu tố khách quan là dịch bệnh, lượng phương tiện và người dân ra đường ít hơn. Tuy nhiên, đây cũng là sự nỗ lực rất lớn của ngành giao thông thành phố với nhiều biện pháp điều chỉnh về hạ tầng, phân luồng giao thông, kiểm soát, tuyên truyền lâu dài.

Kéo giảm tai nạn giao thông tại TP.HCM: Phải giảm cả số lượng và tính chất - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP.HCM và các sở ngành làm lễ ra quân sáng 18-1 - Ảnh: LÊ PHAN

Còn thượng tá Nguyễn Đình Dương - trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08 - Công an TP.HCM) - chia sẻ, năm 2021 là thách thức chưa từng có với lực lượng. Ngoài công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, PC08 còn kiêm luôn nhiệm vụ tổ chức, tham mưu và căng mình cùng TP chống dịch.

"Chúng tôi phối hợp với các cơ quan, sở ngành, quận huyện tổ chức thiết lập các chốt, đảm bảo kiểm soát chặt không để lây lan dịch bệnh. Có 51 chốt giáp ranh, 280 chốt nội đô. Trong đó có 12 chốt trọng điểm tại các cửa ngõ đã kiểm tra hơn 4 triệu phương tiện, 5 triệu người và đã có 136.000 lượt vi phạm quy định chống dịch bị xử phạt", thượng tá Dương nói.

Trưởng phòng PC08 cho biết thêm, đơn vị cũng thành lập tổ phòng chống đua xe, đã khởi tố nhiều trường hợp đua xe và gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ. Dự báo sau Tết sẽ phức tạp do người dân trở lại (các điểm nóng như bến xe, cửa ngõ, bến tàu). PC08 đề nghị các đơn vị trên khi có dấu hiệu giao thông tăng đột biến thì có thông tin phối hợp để CSGT phân luồng từ xa, giảm tải ùn ứ, tai nạn.

Kéo giảm tai nạn giao thông tại TP.HCM: Phải giảm cả số lượng và tính chất - Ảnh 3.

Kéo giảm tai nạn giao thông tại TP.HCM năm 2022 không chỉ là giảm số lượng mà còn giảm về cả tính chất vụ việc - Ảnh: LÊ PHAN

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá năm 2021 là một năm khó khăn nhưng ngành giao thông có thể tự hào đóng góp vào công tác chống dịch của TP với nhiều thành tích nổi bật.

"Đầu tiên nỗ lực kéo giảm số vụ tai nạn giao thông về 3 mặt số vụ, số người bị thương, số người chết. Thành tích này chúng ta đã duy trì trong 5 năm và được nhận huân chương. Với một TP trên 10 triệu dân, mật độ giao thông cao và còn kết nối với các tỉnh lân cận, các vùng kinh tế thì đây là nỗ lực rất lớn. 

Tôi rất cảm ơn ngành giao thông và các ngành chức năng về việc tham gia chống dịch. Từ đó đảm bảo lưu thông hàng hóa, không bị đứt gãy chuỗi hàng hóa để phục vụ dân sinh, chống dịch và đặc biệt là duy trì kinh tế, đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Trong giai đoạn cao điểm dịch, ngành giao thông đã hoàn thiện bộ tiêu chí an toàn, tiêu chí chống dịch như tạo luồng xanh, giúp mọi thứ mạch lạc, giảm tiêu cực nhưng vẫn kiểm soát được trật tự.

Suốt thời gian tôi về làm việc tại TP và tham gia chống dịch, rất xúc động với sự lăn xả của anh em. Nếu không hiểu thực tế sẽ không có các quyết sách tốt, từ đó việc đi lại của người dân sẽ khó khăn hơn, xe cộ không chạy được gây khan hiếm hàng hóa hơn", ông Mãi phân tích.

Đặc biệt, ông Mãi nhấn mạnh năm 2021 tình hình tai nạn giao thông gần như đã xuống đáy, kéo giảm rất sâu nên năm 2022 phải nâng cao hơn nữa. Không chỉ kéo giảm về số lượng mà còn phải giảm cả tính chất, không để xảy ra các vụ nghiêm trọng, bị thương nặng.

Thủ tướng: Đảm bảo an toàn giao thông, kiểm soát tốt dịch COVID-19 dịp Tết Thủ tướng: Đảm bảo an toàn giao thông, kiểm soát tốt dịch COVID-19 dịp Tết

TTO - Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và kiểm soát tốt dịch COVID-19 dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận