11/09/2022 16:08 GMT+7

Kéo giá đất bồi thường sát với giá thị trường

NGỌC HÀ - CẨM NƯƠNG
NGỌC HÀ - CẨM NƯƠNG

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo thu hẹp khoảng cách giữa giá đất bồi thường sát với giá thị trường, điều tra xã hội học để tổ chức cuộc sống tái định cư cho người dân thật tốt.

Kéo giá đất bồi thường sát với giá thị trường - Ảnh 1.

Chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời do HĐND TP.HCM phối hợp với Đài truyền hình HTV tổ chức - Ảnh chụp màn hình

Chỉ đạo trên được ông Mãi nêu tại chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời chủ đề "Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP" sáng 11-9.

Đường vành đai 3: bàn giao mặt bằng trong năm 2023

Theo ông Võ Trung Trực - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, sở này đề xuất với UBND TP xem xét miễn giảm cho người dân có đất bị thu hồi trong dự án đường vành đai 3 tiền phí và lệ phí để cập nhật hiện trạng nhà, đất trên giấy chứng nhận.

Số tiền này sẽ được tính vào chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án. Chính quyền các cấp có trách nhiệm phải cập nhật hiện trạng nhà, đất sau khi người dân giao một phần cho dự án.

Về vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cũng yêu cầu các cơ quan nhà nước chủ động hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính và trao tận tay cho người dân.

Đáp lại lo lắng của các đại biểu về số lượng nhà, đất dùng để tái định cư cho các dự án sắp tới trong đó có dự án đường vành đai 3, Phó giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết thông tin hiện TP phân bổ hơn 3.400 căn hộ và nền đất tái định cư cho các địa phương. Và đến nay mới sử dụng khoảng 15%, số lượng nền và nhà tái định cư còn lại đủ để bố trí cho các dự án sắp tới.

Ông Khiết cho biết dự kiến sẽ phê duyệt dự án bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3 vào đầu tháng 12-2022 và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước tháng 12-2023.

Dự án mẫu về bồi thường

Kéo giá đất bồi thường sát với giá thị trường - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ tại chương trình - Ảnh: chụp màn hình

Trao đổi tại chương trình, ông Phan Văn Mãi gửi lời cảm ơn đến các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị di dời để có mặt bằng thực hiện các dự án nhằm phát triển TP. Ông Mãi đưa ra một số vấn đề cần giải quyết trong chính sách bồi thường tái định cư nhằm sớm ổn định đời sống của người dân.

Đó là vấn đề giá đất bồi thường, quy hoạch và xây dựng quỹ đất, nhà tái định cư, điều tra xã hội học người di dời và minh bạch thông tin về bồi thường.

"Sắp tới, phải kéo giảm khoảng cách giữa giá đất bồi thường và giá thị trường, làm sao để hài hòa lợi ích giữa nhà nước và người dân trong công tác di dời.

Cần làm tốt công tác điều tra xã hội học để hiểu rõ đặc điểm sinh kế của từng hộ gia đình nhằm có những biện pháp hỗ trợ đúng người đúng thời điểm. Cần có nhiều loại hình để người dân lựa chọn", ông Mãi nói.

Theo ông Mãi, TP sẽ xây dựng chính sách bồi thường hỗ trợ dự án đường vành đai 3 thành kiểu mẫu để những dự án sau đó áp dụng.

Nói về các dự án trọng điểm sắp tới, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị các sở ngành vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, các quận huyện phải làm tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để người dân có cuộc sống mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

"UBND các quận, huyện phải nắm thật sát, thật rõ từng trường hợp của người dân di dời để có chính sách vận động hỗ trợ cho từng trường hợp", bà Lệ chia sẻ.

Về dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết hiện đã báo cáo để chuẩn bị đầu tư. UBND TP đã thành lập tổ công tác cho dự án này và đang khẩn trương tiến hành các công việc. Dự kiến sẽ trình xin chủ trương vào kỳ họp HĐND TP cuối năm nay và triển khai vào đầu năm 2023. Đây sẽ là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức yêu cầu nhanh chóng đảm bảo mặt bằng cho dự án vành đai 3 Chủ tịch UBND TP Thủ Đức yêu cầu nhanh chóng đảm bảo mặt bằng cho dự án vành đai 3

TTO - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, ông Hoàng Tùng, yêu cầu các địa phương khẩn trương xác định nguồn gốc đất chưa rõ chủ sở hữu để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng chuẩn bị cho việc khởi công dự án vành đai 3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận