Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Kế toán đột tử, người dân nộp tiền tỉ mua đất như ngồi trên đống lửa

21/10/2019 20:40 GMT+7

TTO - 11 hộ dân ở xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) như ngồi trên đống lửa khi kế toán ngân sách xã này vừa đột tử cách đây 3 ngày, bởi vị kế toán đã thu gần 8 tỉ đồng tiền mua đất ở thông qua đấu giá tại địa phương.

Kế toán đột tử, người dân nộp tiền tỉ mua đất như ngồi trên đống lửa - Ảnh 1.

Người dân xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) như ngồi trên đống lửa khi nữ kế toán xã đột tử - Ảnh: BÌNH AN

Chiều 21-10, đại tá Lưu Huy Bình - trưởng Công an huyện Hoằng Hóa - cho biết hiện Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hóa đang điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến nội dung đơn phản ảnh của công dân xã Hoằng Ngọc sau khi nữ kế toán xã này bất ngờ tử vong.

Vừa qua, nhiều hộ dân hốt hoảng đến UBND xã Hoằng Ngọc xuất trình các biên lai do nữ kế toán lập để thu tiền của người dân trúng đấu giá đất.

Nội dung đơn phản ảnh các hộ dân xã Hoằng Ngọc nêu rõ: sau khi trúng đấu giá đất của xã đầu năm 2019, các hộ dân được bà Vũ Thị Hòa - kế toán ngân sách xã Hoằng Ngọc - điện thoại thông báo đến UBND xã nộp tiền để bà Hòa nộp vào Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa, sau đó mới làm được thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tổng số tiền của 11 hộ dân có đơn phản ảnh đã nộp cho bà Hòa là gần 8 tỉ đồng.

Thời điểm đó, do tin tưởng bà Hòa là cán bộ kế toán ngân sách xã, khi bà Hòa thu tiền có phiếu thu nên mọi người cũng yên tâm.

Ngày 18-10, bà Hòa đột ngột tử vong, 11 hộ dân ở xã Hoằng Ngọc mới hốt hoảng lên UBND xã hỏi về việc đã nộp tiền trúng đấu giá đất, làm sao chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới biết phiếu thu bà Hòa đưa cho người dân đều không còn giá trị pháp lý.

Kế toán đột tử, người dân nộp tiền tỉ mua đất như ngồi trên đống lửa - Ảnh 2.

Biên lai thu tiền trúng đấu giá đất của người dân mà bà Vũ Thị Hòa - kế toán ngân sách xã Hoằng Ngọc - giao cho người dân giữ - Ảnh: BÌNH AN

Bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn 2, xã Hoằng Ngọc cho biết: "Sau khi trúng đấu giá một lô đất tại mặt bằng 139 của xã Hoằng Ngọc, tháng 2-2019 tôi được bà Vũ Thị Hòa thông báo nộp tổng số tiền 343 triệu đồng để bà Hòa nộp vào Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa.

Lúc bà Hòa thu tiền của tôi đều có biên lai, đóng dấu treo của xã. Nghe tin bà Hòa tử vong đột ngột, tôi mang biên lai thu tiền của bà Hòa lên gặp lãnh đạo UBND xã Hoằng Ngọc mới biết biên lai này không còn giá trị pháp lý.

Gia đình tôi và nhiều hộ dân ở xã như đang ngồi trên đống lửa khi tin lời bà Hòa. Chúng tôi mong UBND xã, huyện và cơ quan pháp luật vào cuộc làm rõ vụ việc nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân khi nộp tiền mua đất".

Ông Đỗ Xuân Tiến - phó chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc - cho biết bà Vũ Thị Hòa - công chức kế toán ngân sách xã - vừa đột ngột qua đời ngày 18-10.

Sau khi bà Hòa tử vong, nhiều người dân trúng đấu giá đất tại địa phương đến trụ sở UBND xã xuất trình các biên lai thu tiền do Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa phát hành, có dấu đóng treo của UBND xã Hoằng Ngọc, được bà Hòa lập để thu tiền của người dân trúng đấu giá đất.

Qua kiểm tra của UBND xã, các biên lai thu tiền này được phát hành từ năm 2005, hiện không còn giá trị sử dụng. Bà Hòa làm kế toán đã giữ số biên lai này, không tiêu hủy theo quy định, mà dùng để lập phiếu thu tiền của người dân trúng đấu giá đất trái quy định của Nhà nước.

Đột quỵ khác đột tử Đột quỵ khác đột tử

TTO - Đột tử là hiện tượng một người 'nghĩ là đang khỏe mạnh làm việc bình thường' tự nhiên tử vong mà không cứu được.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận