11/11/2022 11:48 GMT+7

Kế hoạch xóa nợ hàng trăm tỉ USD cho sinh viên của ông Biden bị một thẩm phán bác bỏ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 10-11, một thẩm phán ở Texas đã phán quyết rằng kế hoạch xóa khoản nợ hàng trăm tỉ USD cho sinh viên của Tổng thống Mỹ Joe Biden là bất hợp pháp và phải bị loại bỏ.

Kế hoạch xóa nợ hàng trăm tỉ USD cho sinh viên của ông Biden bị một thẩm phán bác bỏ - Ảnh 1.

Thẩm phán quận Mark Pittman của Mỹ - Ảnh: ALM

Theo Hãng tin Reuters, thẩm phán quận Mark Pittman, do cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm, gọi kế hoạch này là "hành vi vi hiến đối với quyền lập pháp của Quốc hội".

Bộ Tư pháp Mỹ đã nhanh chóng nộp đơn kháng cáo phán quyết mới nhất.

Trong khi đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre thông báo chính phủ hoàn toàn không đồng ý với quyết định này.

Khoảng 26 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin xóa nợ sinh viên và Bộ Giáo dục Mỹ đã chấp thuận các yêu cầu từ 16 triệu người. Bà Jean-Pierre cho biết Bộ Giáo dục sẽ tiếp tục lưu hồ sơ của họ để có thể nhanh chóng xử lý sau khi thắng kiện.

Phán quyết của thẩm phán Pittman ngày 10-11 nằm trong một vụ kiện do hai người từng vay nợ để học đại học ở Mỹ. Cả hai đều không đủ điều kiện để được xóa nợ theo kế hoạch do ông Biden đưa ra.

Các nguyên đơn cho rằng kế hoạch này không tuân theo quy tắc của các quy trình lập pháp và là bất hợp pháp.

Kế hoạch xóa nợ cho sinh viên được công bố vào tháng 8 vừa qua, với mục tiêu miễn nợ lên tới 10.000 USD cho những người vay có thu nhập dưới 125.000 USD/năm, hoặc 250.000 USD cho các cặp vợ chồng đã kết hôn.

Những người đi vay đã nhận được trợ cấp cho sinh viên đại học có thu nhập thấp sẽ được giảm nợ lên đến 20.000 USD.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội hồi tháng 9 ước tính hơn 40 triệu người đủ điều kiện để được xóa nợ. Việc xóa nợ trên cũng được cho là sẽ loại bỏ khoảng 430 tỉ USD trong số 1.600 tỉ USD nợ sinh viên chưa thanh toán.

Trong phán quyết dài 26 trang của mình, thẩm phán Pittman cho rằng chương trình này là "một trong những trường hợp thi hành quyền lập pháp mà không có sự can thiệp của Quốc hội lớn nhất của lịch sử Mỹ". Trong hệ thống tam quyền phân lập của Mỹ, quyền lập pháp thuộc về Quốc hội.

Chính quyền của ông Biden dựa vào Đạo luật HEROES, đề cập đến việc cung cấp hỗ trợ vay vốn cho quân nhân, để làm căn cứ cho chương trình xóa nợ sinh viên của mình. Song thẩm phán Pittman không đồng tình với điều này.

Mỹ thu hồi quy chế, không còn công nhận Nga là nền kinh tế thị trường Mỹ thu hồi quy chế, không còn công nhận Nga là nền kinh tế thị trường

TTO - Chính quyền Mỹ cho biết họ đang thu hồi quy chế kinh tế thị trường của Nga trong các thủ tục điều tra chống bán phá giá. Động thái này hứa hẹn các biện pháp thương mại cứng rắn hơn của Washington dành cho Matxcơva.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên