Kể chuyện phá án cõi 'âm dương': Nghiệp sinh tử có mang yếu tố dị đoan?

25/12/2020 14:26 GMT+7

TTO - Có Diêm vương, các vị thần Thổ địa, ông Táo, ông Tơ, bà Nguyệt... cùng những vụ án diễn ra trong cõi âm, Nghiệp sinh tử khá lạ so với các phim truyền hình hiện nay. Nhưng sự khác lạ ấy có bị hiểu là mang yếu tố dị đoan?

Kể chuyện phá án cõi âm dương: Nghiệp sinh tử có mang yếu tố dị đoan? - Ảnh 1.

Nguyệt Ánh và Quỳnh Lam trong phim Nghiệp sinh tử - Ảnh: ĐPCC

Biên kịch kiêm đạo diễn Bùi Ngọc Nam Phương từng thực hiện loạt phim Chuyện xưa tích cũ có nội dung tương tự phát sóng trên THVL1 khá tự tin cho biết:

"Tôi biết đây là một đề tài khó. Ngay khi triển khai ý tưởng dự án, tôi cũng có nghĩ đến yếu tố này và cố gắng tránh để bị hiểu lầm. Thật ra tôi mượn tín ngưỡng nhân gian Việt Nam như một áo khoác để nói về thông điệp lớn hơn và vẫn còn giá trị đến hôm nay: luật nhân quả ở đời, như cách mà ông bà xưa mình từng nói câu: Người làm, trời biết, đất biết!".

Trailer phim Nghiệp sinh tử

Ý tưởng tín ngưỡng truyền thống dân gian được đạo diễn lý giải cụ thể là con người sau khi chết sẽ phải tới âm phủ để chờ phán quyết của Diêm vương trong các phiên tòa.

Bên cạnh vị quan chấp pháp nghiêm minh là Diêm vương ấy, một nhân vật phù trợ đắc lực là thầy Nhân - một vị quan thanh liêm từng từ quan về ở ẩn với nghề gõ đầu trẻ nhưng không may mất sớm vì bệnh.

Kể chuyện phá án cõi âm dương: Nghiệp sinh tử có mang yếu tố dị đoan? - Ảnh 3.

Phim Nghiệp sinh tử - Ảnh: ĐPCC

Thầy Nhân được Diêm Vương phong làm Phán quan và có thể đi lại giữa cõi âm và cõi dương, với vai trò là người kết nối giữa trần gian và âm phủ, giúp Diêm vương luận tội và xử án một cách có tình, có lý...

Các phiên tòa diễn ra cõi âm nhưng được nối kết với cõi dương thông qua lời kể, hồi tưởng và thậm chí linh hồn của một con người rời khỏi thân xác để xuống cõi âm chứng kiến phiên xét xử...

Kể chuyện phá án cõi âm dương: Nghiệp sinh tử có mang yếu tố dị đoan? - Ảnh 4.

Thanh Hiền và Hòa Hiệp trong phim Nghiệp sinh tử - Ảnh: ĐPCC

Sau gần một năm vắng bóng trên màn ảnh nhỏ, diễn viên Công Hậu xuất hiện trở lại với hai vai: thầy Nhân (cõi dương), Phán quan (cõi âm) trong Nghiệp sinh tử.

Anh bảo đây là vai diễn hay vì lạ và cũng có độ khó nhất định, đòi hỏi người diễn viên diễn ra hai nhân vật tính cách khác nhau hoàn toàn.

Kể chuyện phá án cõi âm dương: Nghiệp sinh tử có mang yếu tố dị đoan? - Ảnh 5.

Các nhân vật trong phim Nghiệp sinh tử - Ảnh: ĐPCC

Cùng với Công Hậu, dàn diễn viên xuyên suốt phần 1 gồm Hùng Minh (Diêm vương), Mạc Can (Thổ địa), Đông Dương (Táo 1), Lê Thúy (Táo 2), Phi Điểu (bà Nguyệt), Hoàng Sang (ông Tơ), Ngô Tuấn (Hắc vô thường), Quang Trung (Bạch vô thường)… và đông đảo diễn viên trong từng vụ án như Mai Huỳnh, Mã Trung, Phương Dung, Thủy Cúc, Nguyễn Châu, Chí Hải, Thiên Hương, Phi Nga, Quỳnh Lam, Nguyệt Ánh, Dương Cẩm Lynh, Xuân Văn, Đặng Thu Thảo...

Kể chuyện phá án cõi âm dương: Nghiệp sinh tử có mang yếu tố dị đoan? - Ảnh 6.

Dương Cẩm Lynh trong phim Nghiệp sinh tử - Ảnh: ĐPCC

Nghiệp sinh tử có tất cả 4 phần. 3 phần đã hoàn tất, chờ ngày lên sóng. Phần cuối đang ghi hình.

Phần 1 của Nghiệp sinh tử dài 78 tập, khai thác tình mẫu tử, tình thân, tình bạn bè thông qua năm vụ án là Nghịch tử, Đôi mắt tình thâm, Hai người mẹ, Hoán đổi dung nhan, Nhân duyên trọn kiếp.

Tập đầu tiên của phần 1 phát sóng lúc 20h thứ hai đến thứ bảy hằng tuần trên THVL1, từ ngày 25-12.

Diễn viên - đạo diễn Công Hậu lần đầu làm phim điện ảnh Diễn viên - đạo diễn Công Hậu lần đầu làm phim điện ảnh

TTO - Diễn viên Công Hậu là gương mặt quen thuộc với khán giả màn ảnh nhỏ, được biết đến với hàng loạt phim ăn khách như Thạch Sanh - Lý Thông, Phạm Công - Cúc Hoa… Gần đây, anh đảm nhận vai trò đạo diễn và sắp ra mắt phim điện ảnh Kẻ đào mồ.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận