Karaoke nhạc sống: đâu cũng điếc tai, nhưng biết làm sao

04/03/2015 15:52 GMT+7

TTO - Vui cũng hát, buồn cũng hát, không vui không buồn cũng hát. Và đã hát thì ầm ỉ chẳng thèm đếm xỉa là đã ảnh hưởng người xung quanh như thế nào.

Một dàn karaoke nhạc sống tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang, cuối tháng 2-2015 - Ảnh: V.TR
Một dàn karaoke nhạc sống tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang, cuối tháng 2-2015 - Ảnh: V.TR

Đó là những chia sẻ của bạn đọc Tuổi Trẻ khi đọc bài viết Điếc tai với karaoke nhạc sống.  

Bạn đọc Hoan Lam kể: Ở quận 7, chả cần có tiệc tùng cưới hỏi gì, chỉ cần một nhóm tưng tưng lên, muốn nhậu thì nhóm lại cho là mừng tất niên, mừng tân niên, mừng... tháng niên rồi thuê dàn karaoke nhạc sống về hát hò từ 18g tối đến gần nửa đêm. Nhà cách vài chục thước đã khổ đời hàng xóm. Nhà kề bên tổ chức còn khốn khổ kinh hoàng hơn. Đến mức tôi phải đóng cửa tiệm, chở vợ đi 'lánh nạn' đến nửa đêm mới dám bò về.

"Thiết nghĩ cần có quy định gì rõ ràng hơn để tránh sứt mẻ tình làng nghĩa xóm vì cái cách giải trí tra tấn thiên hạ này." - bạn đọc Hoan Lam tha thiết. 

Cũng ở quận 7, bạn đọc Tuấn cho biết: "Tết vừa rồi cũng bị hàng xóm "hành" suốt từ chiều đến đêm, quá khủng khiếp, phải có luật để xử những kiểu "gây rối" thế này.

"Vui cũng hát, buồn cũng hát và bình thường hứng lên tụ tập bạn bè lại cũng hát." - bạn đọc Smallkiwi viết và đặt câu hỏi: Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, học tập của những người xung quanh nhưng sao lại tồn tại hoài ở TP này nhỉ?

Bạn đọc Hoàng Hải còn kể ra một thực trạng là chuyện tị nạnh, ghen ăn tức ở: Nhà mình ở nông thôn, khốn khổ vì karaoke quanh năm. Mỗi khi có rượu là karaoke rống gần hết đêm. Kêu mở nhỏ chút thì họ càng gào to hơn! Họ còn nói: "Nhà nó không có nên ghen tức vậy mà". Thua!

Bạn đọc Nguyên Trang Phuong ta thán: Mỗi lần tôi về quê cũng gặp tình trạng này! Nửa đêm nửa hôm hát hò om xòm chả ai ngủ nghê gì được hết! Vui cũng hát mà buồn cũng hát!

Với bạn đọc Ba Loc thì: Chả biết dân mình học ở đâu cái trò này. Vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng những người xung quanh, vừa mất thẩm mĩ. Nếu thích hát thì vô tiệm karaoke để không ảnh hưởng đến người khác.

Bạn đọc An An cũng than: Rất đau đầu. Đám tang, sinh nhật, thôi nôi, thượng thọ... hát hò đinh tai nhức óc, chẳng biết kêu ai. Có khi đội dân phòng còn ra trông xe giùm cho khách khứa của nhà đó nữa. Sống ở TP HCM mà chả thấy văn minh.

Bạn đọc Phan Kiệt bình luận: Mệt với kiểu tra tấn thính giác như thế này. Hát tạm được thì không nói, còn đằng này trật nhịp, sai tông, hú, la làng ầm ầm. Ban ngày còn đỡ chứ làm vào ban đêm... khỏi ngủ luôn. Đã vậy có chuyện giành micro; hát trước, hát sau rồi ẩu đả nhau, ... chính quyền rồi bà con hàng xóm cũng thấy phiền.

Bạn đọc Lê Gia cho rằng: Đây là điều bức xúc của toàn xã hội, tiếng ồn này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cho con người và việc học tập của các em học sinh. Cần phải có quy định rõ ràng của luật pháp để xử phạt. Tôi rất khổ sở vì nhà hàng xóm cuối tuần nào cũng tổ chức nhậu là karaoke. Trốn về quê vùng ruộng lúa thì bị nhà đối diện bên kia kênh hát mỗi ngày đến tận nửa đêm. Khổ quá khổ rồi khi đất nước phát triển nhưng ý thức văn hóa thì của nhiều người lại thụt lùi.

Bạn đọc Người Dân còn chỉ ra một thực trạng: Không chỉ karaoke mà các cửa hàng bán kim khí điện máy, quần áo cũng mở nhạc rất lớn, hằng ngày và bất kể giờ giấc. Thật buồn cười khi chẳng cơ quan nào đến nhắc nhở hay phạt vì làm ô nhiễm tiếng ồn. 

* Không có gì đau khổ hơn đi đám cưới mà có hát nhạc sống, dàn nhạc thì mở hết cỡ còn "ca sĩ" thì cố gắng gào cho thật lớn, không cần biết quan khách có ai quan tâm chương trình văn nghệ này không?

Có điều bực mình nhất là không thể nói chuyện được với anh em, bạn bè lâu ngày mới có dịp gặp lại trong bàn tiệc, vì có kề vào tai người đó hét hết cỡ thì cũng nghe câu được câu mất, tốt nhất là im lặng ăn nhậu cho lẹ để về tránh bị tra tấn bằng âm thanh khủng này!

Tiệc cưới rõ ràng không thể là môi trường thích hợp để thưởng thức âm nhạc kiểu tra tấn này, nhất là nghe các ca sĩ không chuyên hát trong hơi men.

Một buổi tiệc cưới có nhạc cổ điển hòa tấu mở thật nhỏ làm nền, mọi người trong bàn trao đổi những câu chuyện vui trong cuộc sống, chắc chắn sẽ đem lại cảm giác dễ chịu cho thực khách, có đám cưới nào làm được điều này không?

Bùi Minh Nhựt 

* Tui ở Cần Thơ, chuyện này xảy ra thường xuyên như cơm bữa. Đám cưới hát, đám giỗ hát, sinh nhật hát, đến cả tiệc mừng thọ mà cũng hát luôn. 

Đã vậy trong xóm còn có nhà kia thường xuyên nhậu nhẹt, mỗi lần như vậy là mở karaoke hát suốt 6-7 tiếng đồng hồ, còn hơn ca sĩ mở liveshow nữa. 

Bực bội, khó chịu lắm nhưng phải bó tay thôi vì phản ánh với chính quyền họ cũng ko dám giải quyết đâu, vì đụng tới là bị chửi tan nát liền. 

Thiệt tình tui chỉ mong Nhà nước cấm hẳn cái vụ ca nhạc sống này đi cho bà con bớt khổ.

Anh Kiệt 

"Đề nghị chính quyền địa phương kết hợp tổ dân phố đưa vào tiêu chuẩn xây dựng khu phố văn hóa" là đề nghị của bạn đọc Trần Quốc Khánh.

TTO tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận