Jim Yong Kim trúng cử chủ tịch Ngân hàng Thế giới

17/04/2012 08:40 GMT+7

TTO - Ngày 16-4, bác sĩ người Mỹ gốc Hàn Jim Yong Kim đã được bầu là chủ tịch mới của Ngân hàng Thế giới (WB). Chiến thắng của ông Kim không gây nhiều bất ngờ bởi theo truyền thống, chủ tịch WB luôn là người Mỹ.

Cuộc đua giành ghế lãnh đạo Ngân hàng Thế giớiChủ tịch World Bank từ nhiệm

3jY9it8E.jpgPhóng to

Ông Jim Yong Kim đã được bầu làm chủ tịch WB mới - Ảnh: businessweek

Ông Jim Yong Kim, 52 tuổi, đã giành chiến thắng trước đối thủ còn lại là bộ trưởng tài chính Nigeria - bà Ngozi Okonjo-Iweala. Trước đó mọi dự đoán đều đề cập đến những nhân vật chính trị như Ngoại trưởng Hillary Clinton, thượng nghị sĩ John Kerry hay cựu bộ trưởng tài chính Lawrence Summers.

Khác với những lần bầu cử chủ tịch trước, đây là lần đầu tiên hội đồng bình chọn gồm 25 thành viên của WB phải khó khăn khi lựa chọn giữa hai ứng viên. Trong khi đó, Mỹ, Nhật, Canada, các nước đồng minh của Mỹ tại châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ ủng hộ ông Kim, còn những nền kinh tế mới nổi như Brazil và Nam Phi lại bầu chọn bà Okonjo-Iweala.

Ông Kim, hiện là chủ tịch Trường đại học Dartmouth, sẽ lên nắm giữ cương vị chủ tịch WB từ ngày 1-7, thay thế người tiền nhiệm là ông Robert Zoellick khi ông Zoellick kết thúc nhiệm kỳ năm năm của mình.

Trước đó, ông Jim Yong Kim từng gây bất ngờ khi được Washington lựa chọn là ứng cử viên cho chức chủ tịch WB bởi khác với 11 vị chủ tịch trước, ông không phải là một nhà kinh tế học, chủ ngân hàng hay một nhà ngoại giao.

Thay vào đó, ông đã nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard chuyên ngành y học và nhân chủng học. Ông cũng từng là giám đốc cơ quan phụ trách phòng chống HIV/AIDS của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trong bài phát biểu tại Lima, Peru hôm 16-4 vừa qua, ông Jim Yong Kim cam kết sẽ “tìm kiếm một sự liên kết mới giữa các tổ chức ngân hàng với sự thay đổi nhanh chóng của thế giới”.

“Cùng với các đối tác cũ và mới, chúng tôi sẽ thúc đẩy sự phát triển của tổ chức (WB) nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của khách hàng cũng như nhà tài trợ, hỗ trợ sự phát triển bền vững, đưa ra những giải pháp dựa trên tình hình thực tế hơn là nghiên cứu sách vở, nâng cao tiếng nói của các nước phát triển…”, ông Kim nói thêm.

Phản ứng trước sự lựa chọn ông Kim, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ tin tưởng vị bác sĩ này sẽ là “một nhà lãnh đạo đặc biệt, người mang lại cho WB niềm đam mê và kiến thức sâu rộng về sự phát triển, một cam kết phát triển kinh tế bền vững và có khả năng đối phó được với những diễn biến phức tạp và biết cách nắm bắt cơ hội mới”.

Trong khi đó, bà Ngozi Okonjo-Iweala - ứng viên còn lại - cũng gửi lời chúc mừng đến ông Kim nhưng không quên lên tiếng chỉ trích “truyền thống lâu đời và thiếu công bằng” khi người Mỹ luôn được lựa chọn là người đứng đầu WB.

Điều này đã trở thành “luật bất thành văn” khi chủ tịch WB luôn là một người Mỹ trong khi Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF - định chế tài chính được xem như “chị em” của WB lại chọn một ứng viên châu Âu làm người lãnh đạo tổ chức.

Trước đó, ngày 13-4, ông Jose Antonio Ocampo, cựu bộ trưởng tài chính Colombia đồng thời là một trong ba ứng cử viên cho chức chủ tịch WB năm nay, đã rút lui khỏi cuộc đua tranh quyết liệt này vì cho rằng việc bầu chọn chức vị trên cũng chỉ là “một cuộc tập dượt chính trị”.

Giới quan sát bày tỏ quan ngại khi cho rằng kinh nghiệm của ông Kim không đủ rộng để có thể bao quát được tất cả các lĩnh vực mà WB đang chú trọng tới như quản lý tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính Mỹ Timothy Geithner cho biết những kinh nghiệm chuyên môn và nghề nghiệp của ông Kim rất có ích cho công việc mới. Còn chủ tịch mãn nhiệm của WB Zoellick nói: "Ông ấy hiểu rõ về đói nghèo, sự yếu ớt và dễ bị tổn thương của sự đói nghèo, nhờ thời gian làm việc ở các nước đang phát triển”.

H.N. - NGUYÊN PHẠM (Theo AFP, Reuters, BBC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận