03/07/2017 14:55 GMT+7

​Italy kêu gọi các nước EU mở hải cảng đón nhận người di cư

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti ngày 2-7 đã kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) mở cửa các hải cảng để đón những tàu chở người di cư trong bối cảnh lượng người đổ về nước này đang ngày một đông và tình hình có thể trở nên trầm trọng trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Il Messagero, ông Marco Minniti cho biết hiện Italy đang chịu nhiều áp lực lớn, khi số người di cư đổ vào nước này kể từ đầu năm đến nay đã tăng gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Rome cảnh báo sẽ đóng cửa các hải cảng đón những tàu cứu trợ, thậm chí cắt cả nguồn tài trợ cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư đang có chiều hướng gia tăng trở lại sau mùa giông bão.

Theo ông Marco Minniti, hiện có rất nhiều tàu của các tổ chức phi chính phủ (NGO), Hungary, Cơ quan bảo vệ biên giới và bờ biển châu Âu (Frontex) và Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy, thậm chí cả lực lượng tàu thuộc phái bộ kiểm soát biên giới và chống buôn lậu của EU, đều làm nhiệm vụ cứu người di cư trên vùng biển Địa Trung Hải.

Những tàu này đang hoạt động bằng cờ hiệu của nhiều nước châu Âu. Nhưng nếu chỉ những cảng của Italy tiếp nhận thì sẽ không tải hết được và đây chính là mấu chốt vấn đề.

Hội chữ thập đỏ Italy cảnh báo tình hình sẽ trở nên trầm trọng nếu các trung tâm tiếp nhận người di cư tại nước này quá tải.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti có cuộc gặp những người đồng cấp Pháp, Đức và Ủy viên phụ trách người tị nạn EU tại Paris (Pháp) trong ngày 2-7 để thảo luận về cuộc khủng hoảng người di cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận