Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Ít nhất 15.000m3 chất thải đã được đem... san lấp mặt bằng

26/11/2018 20:29 GMT+7

TTO - UBND huyện Bình Chánh cho biết sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan đã chậm phát hiện, xử lý để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, an sinh xã hội của người dân tại địa phương.

Ít nhất 15.000m3 chất thải đã được đem... san lấp mặt bằng - Ảnh 1.

Một lượng lớn nghi chất thải công nghiệp được chôn lấp tại khu đất ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh - Ảnh: TỰ SANG

Ngày 26-11, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) TP.HCM cho biết vừa có báo cáo UBND TP về vụ "Đem chất thải... san lấp mặt bằng" mà báo Tuổi Trẻ đã phản ánh ngày 21-11.

Theo Sở TN&MT, sau khi báo đăng, sở này cùng với các đơn vị liên quan đã tiến hành khảo sát hiện trường, đào kiểm tra tại 6 vị trí. Có 4/6 vị trí hố đào vật liệu bên dưới không phải là đất mà chủ yếu là nilông mảnh vụn, simili, bao bì giấy, nhựa... có khả năng là chất thải công nghiệp.

Từ việc đào khảo sát, sở ước tính khối lượng chất thải chôn lấp ở tại khu đất ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh lên đến 15.000m3.

Chủ khu đất trên, ông Trần Hồng Thái và bà Nguyễn Thị Cẩm Sa cung cấp hợp đồng san lấp mặt bằng với người tên Nguyễn Văn Cơ ở Trà Vinh. Trong khi Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam cho biết không liên quan đến người san lấp này.

Sở TN&MT nhận định vụ việc trên có tính chất phức tạp do đối tượng vi phạm liên quan đến nhiều tỉnh thành. Ngoài ra sự việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, khối lượng chất thải chôn lấp rất lớn. Vì vậy, Sở TN&MT kiến nghị UBND TP giao Công an TP làm rõ vụ việc trên, xử lý các vi phạm theo quy định.

Mới đây, UBND huyện Bình Chánh đã có báo cáo chính thức kết quả kiểm tra, xác minh các nội dung thông tin mà báo Tuổi Trẻ đề cập. Kết quả kiểm tra cho thấy vị trí san lấp bằng chất thải, rác tại tổ 8, ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh thuộc 2 thửa đất có tổng diện tích hơn 7.500m2.

Thành phần san lấp tại khu đất trên có một phần không phải là đất, chủ yếu là nilông dạng mảnh vụn, sợi dài, simili, một số bao bì giấy, nhựa nghi là chất thải công nghiệp. Các tạp chất này chiếm tỉ lệ khối lượng nhiều nhất trong ô khảo sát. Điều này không đúng với nội dung bản đăng ký phương án san lấp thực hiện chuyển đổi cây trồng vật nuôi được UBND xã Phong Phú xác nhận.

UBND huyện Bình Chánh đưa ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới là tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chức năng phối hợp Sở TN&MT và xã Phong Phú củng cố hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định .

Ngoài ra chỉ đạo UBND xã Phong Phú tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý, đồng thời phân công cán bộ công an xã, trưởng ấp, tổ nhân dân thường xuyên kiểm tra theo dõi địa bàn.

Đặc biệt, UBND huyện Bình Chánh cũng sẽ chỉ đạo khẩn trương xem xét kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan đã chậm phát hiện, xử lý để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, an sinh xã hội của người dân tại địa phương.

UBND huyện Bình Chánh cũng yêu cầu UBND các xã, thị trấn phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra các phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn, kiên quyết xử nghiêm các vi phạm.

Phóng sự điều tra: Đem chất thải, rác rưởi... san lấp mặt bằng Phóng sự điều tra: Đem chất thải, rác rưởi... san lấp mặt bằng

TTO - Thay vì vận chuyển từ chủ nguồn thải tới nơi xử lý theo quy định, hàng ngàn tấn chất thải, rác thải từ Nhà máy giấy Lee & Man (Hậu Giang) đã bị đem đi san lấp mặt bằng.

QUANG KHẢI - MAI HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận