Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Công an vào cuộc vụ 'đem chất thải... san lấp mặt bằng'

23/11/2018 19:16 GMT+7

TTO - Cảnh sát môi trường đã công bố quyết định kiểm tra việc chấp hành các quy đinh pháp luật về việc bảo vệ môi trường tại trụ sở Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam và lấy mẫu chất thải để phân tích.

Liên quan đến vụ "Đem chất thải... san lấp mặt bằng", ngày 23-11, Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT), Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP.HCM) đã có buổi làm việc với Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam và chủ khu đất san lấp mặt bằng tại ấp 2 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Công an vào cuộc vụ đem chất thải... san lấp mặt bằng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng lấy mẫu chất thải được chôn lấp tại khu đất ấp 2 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh - Ảnh: TỰ SANG

Tại buổi làm việc do Sở TN-MT chủ trì, đại diện chủ khu đất đã được san lấp mặt bằng thừa nhận có ký hợp đồng với ông Nguyễn Văn Cơ để san lấp đất, cát xà bần, không đổ rác công nghiệp. Tuy nhiên quá trình giám sát không thường xuyên, thời gian san lấp từ tháng 5 đến 23-10-2018 thì hoàn thành. 

Đại diện UBND huyện Bình Chánh cho biết qua khảo sát, đào tại 6 vị trí ở khu đất này thì có tới 4 vị trí nghi ngờ là chất thải bên dưới (Tuổi Trẻ ngày 23-11 có thông tin). UBND huyện Bình Chánh cũng đề nghị cơ quan chuyên môn lấy mẫu phân tích để xác định thành phần, tính chất để có phương án khắc phục cũng như xác định trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan.

Đại diện Sở TN-MT cho biết sẽ báo cáo UBND TP và đề nghị Công an TP vào cuộc điều tra xác định sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Chiều cùng ngày, Phòng Cảnh sát môi trường đã công bố quyết định kiểm tra việc chấp hành các quy đinh pháp luật về việc bảo vệ môi trường tại trụ sở Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam, địa chỉ số 203/11 Lê Văn Lương, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Việc kiểm tra được thực hiện trong vòng 10 ngày tại trụ sở và địa điểm tập kết chất thải của công ty này.

Công an vào cuộc vụ đem chất thải... san lấp mặt bằng - Ảnh 2.

Cảnh sát môi trường Công an TP kiểm tra tại trụ sở Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam - Ảnh: QUANG KHẢI

Cùng lúc một đoàn công tác khác gồm: Cục cảnh sát môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Bình Chánh… đã khảo sát và lấy mẫu chất thải tại khu vực san lấp tại ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Đến 18h cùng ngày, các đơn vị đã đào được ba vị trí, cũng giống như trước đó, tại các hố đào bên dưới toàn là chất thải bốc mùi hôi. 

Công an vào cuộc vụ đem chất thải... san lấp mặt bằng - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng đang tiến hành lấy mẫu chất thải chôn lấp tại khu đất ấp 2 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh - Ảnh: TỰ SANG

Đại diện đoàn kiểm tra cho hay Sở TN-MT cũng sẽ tiến hành lấy mẫu để đánh giá xem đây là chất thải nguy hại hay không nguy hại để có hướng xử lý. Ngoài ra, để xác định vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự hay không thì phải trưng cầu giám định chủng loại, khối lượng chất thải.

QUANG KHẢI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận