Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Vụ dùng rác thải san lấp mặt bằng: Có thể xử lý hình sự

22/11/2018 18:50 GMT+7

TTO - Luật sư Hứa Thị Thảo - đoàn luật sư TP.HCM nhận định như trên về việc Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam đem chất thải từ nhà máy giấy Lee & Man và nhiều nơi khác san lấp mặt bằng tại Bình Chánh (TP.HCM).

Vụ dùng rác thải san lấp mặt bằng: Có thể xử lý hình sự - Ảnh 1.

Xe ben mang biển kiểm soát 51D-31…3 sau khi rời bãi tập kết tại huyện Nhà Bè đã đến bãi đất trống huyện Bình Chánh đổ rác san lấp mặt bằng- Ảnh từ clip của Tuổi Trẻ

Luật sự Thảo đánh giá việc chất thải do Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam vận chuyển đã được mang đi san lấp mặt bằng là hành vi cực kì nguy hại cho môi trường và có nguy cơ bị xử phạt hình sự hoặc hành chính.

Sáng 22 - 11, các cơ quan chức năng đã khai quật các địa điểm chôn rác thải và đang làm rõ ai là người chỉ đạo, tổ chức hay cá nhân nào  lấy rác để san lấp mặt bằng. 

Thứ hai là cần làm rõ rác thải trên là rác thải nguy hại hay không nguy hại, chất thải rắn hay hữu cơ, khối lượng san lấp là bao nhiêu? Các vấn đề này quyết định đến việc xử lý hành chính hoặc hình sự tương ứng hành vi vi phạm. Cụ thể:

Về hình sự, cá nhân, tổ chức vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội "gây ô nhiễm môi trường", Điều 235, Bộ luật hình sự 2015. Theo đó, người có hành vi vi phạm chôn lấp rác thải nguy hại hoặc hữu cơ khó phân hủy cần loại trừ theo quy định tại Phụ lục A Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy trái quy định của pháp luật từ 3.000 ký đến dưới 5.000 ký thì bị phạt tiền từ 100 triệu - 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. 

Nếu số rác thải chôn lấp trên 5.000 ký  thì bị phạt tiền từ 1 tỉ đến 3 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm. Pháp nhân thương mại vi phạm thì tùy tính chất, hậu quả sẽ bị phạt tiền tối đa đến 10 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Ngoài ra, pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 50 -  500 triệu đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 1 đến 3 năm.

Về xử lý hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm có thể bị xử phạt theo quy định Nghị định 155. Theo đó, hành vi chuyển giao, cho, bán chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý theo quy định; chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường, trừ các trường hợp hành vi tội phạm về môi trường; tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường nhưng không có biện pháp xử lý hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý thì bị phạt tiền tối đa đến 250 triệu đồng (khoản 9, điều 20, NĐ 155). 

Trường hợp khi cơ quan chức năng làm rõ rác thải đã chôn lấp có chứa các chất phóng xạ, hoặc các thông số môi trường nguy hại thì mức phạt sẽ tăng thêm tương ứng...Ngoài mức phạt chính, cá nhân tổ chức có thể chịu hình thức phạt bổ sung và bắt buộc khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, nếu chất thải là chất thải nguy hại thì việc vận chuyển, lưu trữ, chôn lấp trái quy định sẽ bị xử phạt theo các quy định tại điều 22, 23 nghị định 155 với mức phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng, kèm với hình thức phạt bổ sung (đình chỉ hoạt động) và buộc khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức có liên quan (thỏa thuận, hợp đồng) về việc dùng chất thải để san lấp mặt bằng cũng sẽ bị cơ quan chức năng làm rõ, xử lý tương ứng.

Theo luật sư Hà Ngọc Tuyền (Đoàn luật sư TP.HCM) hành vi chôn, lấp chất thải với số lượng lớn (4.000 tấn) thì đã có dấu hiệu của tội gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên để xác định trách nhiệm thì cần xác định hành vi chôn, lấp chất thải ra môi trường là của cá nhân hay do chủ trương của Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam.

Nếu hành vi phạm tội là do cá nhân thực hiện thì người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 1 tỉ đến 3 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 3 đến 7 năm tùy theo mức độ vi phạm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt thêm tiền từ 30 triệu đến 200 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm .

Còn nếu đây là chủ trương của công ty (pháp nhân thương mại) thì công ty này có thể bị phạt tiền từ 12 tỉ đến 20 tỉ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 1 đến 3 năm .

Ngoài ra, Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 1 tỉ đến 5 tỉ đồng, cấm kinh doanh hoặc cấm hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển, xử lý rác từ 1 đến 3 năm .

Phóng sự điều tra: Đem chất thải, rác rưởi... san lấp mặt bằng Phóng sự điều tra: Đem chất thải, rác rưởi... san lấp mặt bằng

TTO - Thay vì vận chuyển từ chủ nguồn thải tới nơi xử lý theo quy định, hàng ngàn tấn chất thải, rác thải từ Nhà máy giấy Lee & Man (Hậu Giang) đã bị đem đi san lấp mặt bằng.

ÁI NHÂN - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận