Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

'Ít có người đàn ông nào 'chuẩn men' như Lam Phương'

30/11/2019 13:26 GMT+7

TTO - 'Sự nam tính của Lam Phương nằm ở chỗ ông không hề nhắc đến phụ nữ như những chiến tích của mình' - tác giả Nguyễn Thanh Nhã nói trong buổi trò chuyện 'Lam Phương - Trăm nhớ ngàn thương' diễn ra tại Đường sách TP.HCM sáng 30-11.


Ca sĩ Hà Vân hát ca khúc Thành phố buồn của Lam Phương tại buổi trò chuyện sáng 30-11 - Video: MI LY

Ngoài nhà báo Nguyễn Thanh Nhã - người chấp bút cuốn sách Lam Phương - Trăm nhớ ngàn thương, cuộc trò chuyện còn có sự tham gia của ông Phạm Quốc Thành - giám đốc Bến Thành Audio Video, đơn vị giữ bản quyền ca khúc Lam Phương tại Việt Nam.

Chủ đề "các bóng hồng trong âm nhạc Lam Phương" được công chúng quan tâm. Sinh thời nhạc sĩ rất đẹp trai và lịch lãm nên có lời đồn ông là một người đào hoa, trải qua nhiều cuộc tình.

Tác giả Nguyễn Thanh Nhã chia sẻ: "Trong quá trình nghiên cứu tư liệu để viết cuốn sách này, tôi thấy ít có người đàn ông nào "chuẩn men" như Lam Phương. Ông không nói về bất cứ một bóng hồng nào từng đi qua cuộc đời mình, kể cả vợ ông".

Ít có người đàn ông nào chuẩn men như Lam Phương - Ảnh 2.

Nhà báo Nguyễn Thanh Nhã (phải), tác giả sách "Lam Phương - Trăm nhớ ngàn thương" và MC Minh Đức - Ảnh: MI LY

Nhắc câu chuyện nhạc sĩ Lam Phương có nuôi một con chim yến trong nhà và những đồn thổi về mối tình say đắm giữa ông và ca sĩ Bạch Yến, nhà báo Nguyễn Thanh Nhã cho biết anh tìm rất nhiều tư liệu nhưng không hề có một tài liệu nào ghi chép về mối tình Lam Phương - Bạch Yến. Ca khúc Tình bơ vơ ám chỉ sự ra đi của Bạch Yến cũng chỉ là "tin đồn".

"Sự nam tính của Lam Phương nằm ở chỗ ông không hề nhắc đến phụ nữ như những chiến tích của mình, không khoe khoang trong các cuộc nhậu về người đẹp nào mình chinh phục được" - Nguyễn Thanh Nhã nói.

MC Minh Đức - người cùng nắm rất rõ về các giai thoại xung quanh các bài hát của Lam Phương, chia sẻ thêm: "Đó là sự cao thượng của người đàn ông, khi cuộc tình qua đi thì không nhắc lại". Anh nhắc đến một người đẹp nổi tiếng là Cẩm Hường mà nhạc sĩ gặp gỡ ở Paris, người được đồn là nàng thơ của Nửa đời cho em, Bài tango cho em, Thiên đường ái ân...

Ít có người đàn ông nào chuẩn men như Lam Phương - Ảnh 3.

Vẻ ngoài lịch lãm của nhạc sĩ Lam Phương thời trẻ - Ảnh tư liệu

Cuốn sách Lam Phương - Trăm nhớ ngàn thương cũng bị một số độc giả nhận xét là "chỉ tập hợp tư liệu". Nhưng theo tác giả Nguyễn Thanh Nhã, anh sinh năm 1980, thuộc thế hệ vẫn còn nhiều xa lạ với các tư liệu về Lam Phương. Anh đã dành rất nhiều nỗ lực tra cứu và đối chiếu ít nhất ba nguồn tin với mọi tư liệu anh đưa vào sách.

Mong chờ được đọc thêm về Lam Phương, vui mừng với cuốn sách vừa ra mắt này nhưng độc giả cũng phản biện họ không thấy thuyết phục khi tác giả không thể gặp trực tiếp nhạc sĩ Lam Phương để lấy tư liệu.

"Trong thời gian đó, Lam Phương đang điều trị cấp cứu tại Mỹ, được hỗ trợ bởi máy móc và bác sĩ. Tôi đã đi gặp gia đình và người thân của Lam Phương để đối chiếu nhiều thông tin, tư liệu - tác giả nói - Cuốn sách là một công trình tập thể của rất nhiều người".

Nhạc sĩ Lam Phương từng tuyên bố không muốn viết hồi ký, đặc biệt không muốn nhắc lại về những người phụ nữ đã đi qua cuộc đời mình vì sợ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Vì thế, một cuốn sách về cuộc đời ông chỉ có thể thực hiện theo phương pháp tập hợp tư liệu và phỏng vấn tương tự như Lam Phương - Trăm nhớ ngàn thương.

Ít có người đàn ông nào chuẩn men như Lam Phương - Ảnh 4.

Tác giả Nguyễn Thanh Nhã ký tặng cho độc giả ở Đường sách TP.HCM sáng 30-11 - Ảnh: MI LY

Năm nay, nhạc sĩ Lam Phương 86 tuổi (ông sinh năm 1937). Ông nuối tiếc vì vấn đề sức khỏe nên đã lâu không thể về thăm Việt Nam. 

Bên cạnh cuốn sách về Lam Phương, liveshow Trăm nhớ ngàn thương nhân 70 năm âm nhạc Lam Phương sẽ diễn ra vào 20h ngày 7-12 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM và dự kiến tại Đà Lạt, Kiên Giang. Trước đó, live show đã diễn ra vào ngày 9-11 tại Hà Nội.

Tác giả Nguyễn Thanh Nhã từng là phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM, Sài Gòn Tiếp Thị, hiện là chuyên viên pháp lý. Bằng nỗ lực tra cứu tài liệu, gặp thân nhân và gia đình nhạc sĩ Lam Phương, Phanbook và Nguyễn Thanh Nhã đã phác họa chân dung và hành trình âm nhạc của tác giả Kiếp nghèo, Thành phố buồn, Khóc thầm, Một mình, Cho em quên tuổi ngọc…

  
Những mối tình buồn của nhạc sĩ Lam Phương Những mối tình buồn của nhạc sĩ Lam Phương

TTO - Người kể chuyện tình đêm 28-12 đã mang đến nhiều hoài niệm về những mối tình buồn nhưng đẹp của nhạc sĩ Lam Phương qua các tình khúc của ông.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận