03/01/2022 06:39 GMT+7

Israel bắt đầu tiêm mũi 4, Omicron gây 'sóng thần' ở Mỹ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính quyền Israel thông báo tiêm mũi 4 cho người trên 60 tuổi, nhân viên y tế, trong lúc số ca mắc COVID-19 tăng mạnh do biến thể Omicron. Mỹ cho rằng cần theo dõi số người nhập viện để đánh giá biến thể mới.

Israel bắt đầu tiêm mũi 4, Omicron gây sóng thần ở Mỹ - Ảnh 1.

Một nhóm chờ tiêm mũi 4 vắc xin ngừa COVID-19 tại Israel - Ảnh: REUTERS

"Làn sóng Omicron đã ập đến và chúng ta phải bảo vệ mình", Hãng tin AFP dẫn lời Thủ tướng Israel Naftali Bennett nói ngày 2-1. Trước đó, Israel là nước đầu tiên thông qua việc tiêm ngừa mũi 4 cho người có hệ miễn dịch suy yếu.

Israel ghi nhận 4.200 ca mắc COVID-19 ngày 2-1, tăng gần 200% so với tuần trước. Ông Bennet cảnh báo số ca có thể "sớm tăng lên 50.000 ca mỗi ngày". Hiện 60% dân số của Israel đã tiêm ngừa đầy đủ, bao gồm người đã tiêm xong mũi 3 và 2.

Trước đó, Tổng vụ trưởng Bộ Y tế Israel Nachman Ash cho rằng sự lây nhiễm của biến thể Omicron có thể tạo miễn dịch cộng đồng ở nước này. "Nhưng chúng tôi không muốn đạt được miễn dịch bằng số ca nhiễm, thay vào đó, nó nên là kết quả của việc nhiều người tiêm ngừa", ông Ash nói.

Tại Mỹ, nhà dịch tễ học Anthony Fauci mô tả sự lây lan như "sóng thần" của Omicron đang khiến số ca mắc COVID-19 tại nước này tăng gần như thẳng đứng. Ông kêu gọi người dân không nên mất cảnh giác trước những thông tin ban đầu về việc biến thể mới ít nguy hiểm hơn, nhắc lại câu chuyện về biến thể Delta khi mới xuất hiện.

Ông Fauci cũng đưa ra nhận định giống nhiều chuyên gia y tế khác, cho rằng cần số ca nhập viện sẽ giúp đánh giá tốt hơn về biến thể Omicron thay vì đếm số ca bệnh như thông thường.

Israel bắt đầu tiêm mũi 4, Omicron gây sóng thần ở Mỹ - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở California, Mỹ, ngày 2-1 - Ảnh: REUTERS

Tình hình lây nhiễm ở bên kia Đại Tây Dương khiến Pháp đưa các du khách Mỹ chưa tiêm ngừa vào danh sách cách ly bắt buộc 10 ngày. Những người đã tiêm ngừa sẽ vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau dịp lễ cuối năm, Pháp ghi nhận trung bình 162.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày trong tuần qua, mức cao chưa từng thấy. Cuối tuần qua, Pháp đã điều chỉnh thời gian cách ly đối với người mắc COVID-19 sau khi đã tiêm ngừa đầy đủ sẽ giảm từ 10 xuống còn 7 ngày, và có thể chấm dứt cách ly sau 5 ngày nếu có xét nghiệm âm tính.

Israel bắt đầu tiêm mũi 4, Omicron gây sóng thần ở Mỹ - Ảnh 3.

Các học sinh ở Anh sẽ đeo khẩu trang trong lớp khi trở lại trường sau đợt nghỉ lễ - Ảnh: REUTERS

Tại Anh, Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh Nadhim Zahawi cho biết các học sinh trung học ở vùng England được khuyến nghị đeo khẩu trang đi học khi các em trở lại trường học vào tuần tới sau kỳ nghỉ Giáng sinh.

Theo ông Nadhim, đây là một trong những biện pháp bổ sung và tạm thời để giúp số học sinh được đến trường nhiều nhất và thời gian các em được học ở trường nhiều nhất.

Bộ trưởng Y tế Đức: Omicron có vẻ ít nguy hiểm, đeo khẩu trang Bộ trưởng Y tế Đức: Omicron có vẻ ít nguy hiểm, đeo khẩu trang 'rất quan trọng và hiệu quả'

TTO - Bác sĩ Michael Weber, người đứng đầu Hiệp hội các bác sĩ bệnh viện cấp cao của Đức (VLK), cho biết đại dịch COVID-19 sẽ hạ nhiệt nếu biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn, mặc cho tình trạng lây nhiễm đang gia tăng.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: covid-19 Omicron Vắc xin