21/07/2019 09:17 GMT+7

Isaac: chậm, vững chãi, không 'bấn loạn' vì xu hướng hay lượt xem…

QUỲNH NGUYỄN
QUỲNH NGUYỄN

TTO - Là một trong 'tứ hùng' của thị trường nhạc trẻ Việt Nam hiện tại (gồm Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng M-TP, Isaac và Soobin Hoàng Sơn), Isaac là người có những bước đi khác biệt nhất: chậm, vững chãi, không 'bấn loạn' vì xu hướng hay lượt xem…

Isaac: chậm, vững chãi, không bấn loạn vì xu hướng hay lượt xem… - Ảnh 1.

Isaac - Ảnh: TRÍ NGHĨA

Ngay từ khi xuất hiện với tư cách là một thành viên của nhóm 365 cho đến khi trở thành một ca sĩ solo có vị trí như hiện nay, Isaac luôn chia sẻ với người hâm mộ rằng âm nhạc là lẽ sống của cuộc đời mình.

Vậy nhưng các sản phẩm âm nhạc của Isaac lại rất "nhỏ giọt" và năm nào cái tên Isaac cũng được nhắc đến rầm rộ ở vai chính của một bộ phim điện ảnh ăn khách hay tạo tiếng vang nào đó.

Như năm 2019 này, Isaac chỉ vừa tung ra một sản phẩm âm nhạc là MV Đau đầu (17-7, đạt hơn 2,2 triệu lượt xem sau hai ngày ra mắt), nhưng người hâm mộ đã kịp biết chàng nghệ sĩ trẻ giàu năng lượng này sắp xuất hiện trong bộ phim remake Anh trai yêu quái của đạo diễn Vũ Ngọc Phượng. Và Isaac đã mở lòng cùng Tuổi Trẻ truớc những trăn trở và lựa chọn của riêng mình.

Isaac hát Đau đầu

"Thời kỳ đen tối nhất trong sự nghiệp ca hát của tôi là ba năm đầu tiên hoạt động cùng 365. Chúng tôi và chị Vân luôn nỗ lực nhưng chúng tôi thất bại khi không có sô, không hợp đồng. Lúc đó, tôi thậm chí còn tự trách bản thân vì sao lại lựa chọn con đường này.

Tại sao lại bỏ học bổng toàn phần của chính phủ Nhật dành cho luận văn "Làm sao để tăng năng suất thịt và sữa của bò mà vẫn giảm được khí thải cùng hiệu ứng nhà kính?" để theo con đường ca hát không rõ tương lai. Tự trách, tự dằn vặt thật nhiều rồi lại tiếp tục cố gắng vì đâu còn cách nào khác.

Sân khấu đã mê hoặc tôi từ rất lâu và cho đến thời điểm này, tôi vẫn mê đắm mỗi khi thấy những ánh mắt của khán giả dõi theo từng cử động của tôi trên sân khấu".

* Thật khó tin khi thị trường là một "cơn bão MV" mà ca sĩ thần tượng như Isaac lại đủng đỉnh như vậy. Đó là chiến lược của Isaac hay vì khó khăn gì?

- Thực sự là có những khó khăn, nhưng vì khó khăn mà tôi cũng có cho riêng mình một chiến lược. Khó khăn của tôi không nằm ở tài chính. Từ đầu năm nay, đã có những đơn vị đánh tiếng sẵn sàng tài trợ cho tôi bốn, năm MV, phát hành xuyên suốt một năm nhưng tôi từ chối.

Không phải tôi chê tiền hay không trân trọng sự tin yêu của các đơn vị kinh tế dành cho mình mà với tôi, âm nhạc trước tiên phải là tôi, nói lên câu chuyện, tâm trạng, trải nghiệm của cá nhân tôi. Khi tôi chưa nhìn thấy sự tương đồng hay cách thức dung hòa giữa tôi và nhãn hàng thì tôi đành từ chối.

Khó khăn lớn nhất của tôi là không tìm được một ca khúc ưng ý. Có thời điểm, mỗi ngày tôi đều nhận được những ca khúc mới gửi về để nghe thử và lựa chọn. Nhưng thú thật, một năm có khi tôi chỉ chọn được một hoặc hai ca khúc.

Ngoài chuyện phải bắt tai, tiêu chí mà tôi chọn còn là khi nghe qua tôi có lập tức nghĩ được một câu chuyện MV gì thú vị không, tôi sẽ trình diễn live ca khúc đó trên sân khấu thế nào… Trước những "cái khó" như vậy, tôi tự đặt ra nguyên tắc cho mình: không làm nhạc vì phải có sản phẩm. Ít cũng được, nhưng khi nhìn lại phải hài lòng và ai cũng biết đó là "con" của mình.

Từ khi solo, tất cả sản phẩm âm nhạc của tôi đều xuất phát từ ý tưởng của tôi. Và để ý tưởng đó phát triển đúng với những gì mình hình dung hay mong đợi nhất, tôi đã tham gia gần như vào tất cả các khâu, từ tìm bối cảnh, chọn trang phục, ê-kíp…

Cực hơn rất nhiều nhưng hạnh phúc hơn rất nhiều bởi mỗi sản phẩm đều mang rõ cá tính và những thông điệp mà mình muốn truyền tải.

Isaac: chậm, vững chãi, không bấn loạn vì xu hướng hay lượt xem… - Ảnh 4.

Hình ảnh Isaac trong sản phẩm mới - MV Đau đầu - Ảnh: TRÍ NGHĨA

* Người ta nói, Isaac quy tụ nhiều lợi thế để trở thành một ngôi sao: hát live tốt, trình diễn thu hút, bề ngoài ưa nhìn, đời tư sạch sẽ… , nhưng lại thiếu một bài "hit quốc dân". Có bao giờ Isaac chạnh lòng vì điều này?

- Trả lời không là tôi đang dối lòng. Ba năm solo, tôi có chưa đầy 10 ca khúc và thành công nhất có lẽ là Tôi đã quên thật rồi (hơn 33 triệu lượt xem) và Anh sẽ về sớm thôi (hơn 34 triệu lượt xem) trong khoảng hai năm phát hành.

Đó là một con số đáng khích lệ, thậm chí là mơ ước của nhiều người nhưng không phải là con số kỷ lục, như Sơn Tùng với 100 triệu lượt xem cho nửa tháng ra mắt MV chẳng hạn, hay là một con số mà mọi người kỳ vọng ở Isaac.

Nhưng với thị trường hiện nay, một ca khúc chất lượng, hay, chưa chắc sẽ thành "hit". Yếu tố chuyên môn hay may mắn chỉ là một phần. Để có "hit" là cả một chiến lược, quy tụ cả ngàn người cùng nhúng tay vào.

Tôi thấy mình chưa giỏi ở điểm này và sẽ phải nỗ lực, học hỏi hơn nữa. Dẫu vậy, ở thời điểm hiện tại, nếu tôi có "hit" thì quá tốt, nhưng chưa có "hit" như bây giờ cũng hay. Hay ở chỗ nó chỉ ra cho tôi những gì tôi còn yếu kém để phấn đấu và nỗ lực, cho tôi mục tiêu để tiếp bước.

Khi mỏi mệt tôi lại tự vỗ về, dù chưa có "hit" nhưng mình đã là một tên tuổi được yêu mến, nhiều người nhận ra và ủng hộ cho từng cố gắng của mình. Tôi không đơn độc và tôi lại có động lực để "tiến lên".

Isaac: chậm, vững chãi, không bấn loạn vì xu hướng hay lượt xem… - Ảnh 5.

Ca khúc Đau đầu của Isaac được độc quyền trên trang NhacCuaTui.

* Một trong những "cái dở" của Isaac là không chịu theo xu hướng, người ta nói vậy. Ví dụ ca sĩ thời nay hay bắt tay với những đơn vị sản xuất và phát hành âm nhạc quốc tế. Isaac với thế mạnh ngoại ngữ mà vẫn độc quyền phát hành ca khúc trên NhacCuaTui và chần chừ trong việc hợp tác với một đơn vị sản xuất âm nhạc tầm cỡ thế giới. Vì sao?

- Tôi muốn mình "cuốn" mọi người hơn là để cho mình bị cuốn đi bởi xu hướng. Tôi được khán giả đón nhận vì tôi là chính tôi, điều đó khiến tôi cảm kích và luôn ghi nhớ.

Sự lựa chọn các đối tác trong công việc của tôi cũng dựa trên quan điểm giữ "bản sắc" đó. Tôi không quá quan trọng việc một đối tác mang lại cho tôi bao nhiêu giá trị thương mại bằng việc họ có công nhận những nỗ lực của tôi, chia sẻ những khát khao của tôi và hiểu rõ giá trị của tôi.

NhacCuaTui không phải là một "ông lớn" của thế giới nhưng là một đơn vị phát hành nhạc trực tuyến uy tín tại Việt Nam. Quan trọng hơn là họ đã thấy được tâm huyết và công sức của tôi cho mỗi sản phẩm, khiến tôi thấy mình được tôn trọng.

Đúng là tôi luôn rất cân nhắc kỹ trước những đề nghị hợp tác. Đối tác càng lớn, càng mạnh, tôi càng cân nhắc nhiều hơn. Điều tôi cân nhắc không phải là những thiệt hơn khi đồng hành cùng họ mà là liệu tôi có tương xứng, có làm được như kỳ vọng của họ.

Tôi tuyệt nhiên không phải là người bảo thủ hay không biết nắm thời cơ mà là tôi đang "tu luyện". Tôi biết mình phải đủ mạnh mới có thể ở trong đội mạnh.

Tham vọng trong tương lai của tôi lớn lắm, dành thời gian phát triển ở các thị trường lớn hơn nhưng không bỏ lơi thị trường trong nước. Mà để được như thế, tôi cần thời gian chuẩn bị, sẽ sớm thôi.

Isaac: chậm, vững chãi, không bấn loạn vì xu hướng hay lượt xem… - Ảnh 6.

Isaac: Đến Song Lang tôi mới có cảm giác với điện ảnh. Nhưng thời điểm này tôi vẫn thích âm nhạc hơn, vẫn bị mê hoặc bởi ánh đèn sân khấu và mê đắm mỗi khi thấy những ánh mắt của khán giả dõi theo từng cử động của tôi - Ảnh: TRÍ NGHĨA

Isaac trở lại cùng sáng tác mới của Nguyễn Phúc Thiện: Đau đầu Isaac trở lại cùng sáng tác mới của Nguyễn Phúc Thiện: Đau đầu

TTO - Isaac sẽ trở lại quay lại với âm nhạc sau gần một năm dành nhiều thời gian và tâm huyết cho điện ảnh qua music video 'Đau đầu'. Đây là sáng tác mới nhất mà nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện dành riêng cho Isaac.

QUỲNH NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên