05/05/2015 15:56 GMT+7

​IS xác nhận vụ tấn công đầu tiên trên đất Mỹ

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Ngày 5-5, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) xác nhận đứng sau vụ xả súng tại cuộc thi biếm họa chống đạo Hồi ở Garland, Texas. Như vậy đây là vụ tấn công khủng bố đầu tiên do IS tổ chức trên đất Mỹ.

Cảnh sát Mỹ di dời thi thể hai tay súng ở hiện trường vụ tấn công tại Garland Ảnh: Reuters

“Hai chiến binh của Nhà nước Hồi giáo đã thực hiện vụ tấn công tại triển lãm ở Garland, Texas. Cuộc triển lãm này đã trưng bày những bức tranh tiêu cực về đấng tiên tri Mohammed” - kênh radio al-Bayan của IS tuyên bố.

“Chúng tôi nói với Mỹ rằng những gì sắp đến sẽ còn lớn hơn và cay đắng hơn. Các người sẽ được chứng kiến những chiến binh của IS thực hiện những điều khủng khiếp” - IS đe dọa.  Đây là lần đầu tiên IS xác nhận thực hiện tấn công trên đất Mỹ.

Hôm 4-5, hai người đàn ông lái xe đến Trung tâm Curtis Culwell ở Garland, Texas, nơi tổ chức cực hữu Sáng kiến Bảo vệ tự do Mỹ (AFDI) tổ chức cuộc triển lãm tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed. Chúng mặc áo giáp chống đạn và rút súng tiểu liên bắn bị thương một nhân viên an ninh.

Một cảnh sát Garland nổ súng bắn chết cả hai tên. Theo thông tin từ truyền thông Mỹ, hai nghi can là Elton Simpson, 31 tuổi, và Nadir Soofi, 34 tuổi, sống chung trong một căn hộ ở Phoenix, Arizona.

Simpson từng bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) theo dõi vì muốn đến Somalia gia nhập cực đoan. 

NGUYỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: IS garland texas khủng bố