Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

​IS mất cứ điểm quan trọng ở Syria và Iraq

23/02/2017 20:11 GMT+7

TTO - Trong ngày 23-2, đồng loạt binh lính Iraq, Syria mở các cuộc tấn công vào các cứ điểm quan trọng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và giành được chiến thắng.

Binh lính Iraq chụp hình với lá cờ của IS bỏ lại sau khi chiếm được sân bay tại thành phố Mosul - Ảnh: Reuters
Binh lính Iraq chụp hình với lá cờ của IS bỏ lại sau khi chiếm được sân bay tại thành phố Mosul - Ảnh: Reuters

IS mất thị trấn al-Bab tại Syria

Thông tấn xã quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết tổ chức Lực lượng giải phóng Syria do chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đỡ đầu đã chiếm được thị trấn al-Bab và hiện tổ chức dò mìn, tháo gỡ các thiết bị gây nổ do IS cài lại.

Theo Hãng tin Reuters, sự kiện này đánh dấu một bước tiến lớn của Ankara trong việc quét sạch IS ra khỏi miền bắc Syria.

Lực lượng giải phóng Syria cho biết hiện vẫn còn giao tranh chút ít tại al-Bab giữa tổ chức với IS. Tuy nhiên, theo Tổ chức quan sát Syria, IS vẫn còn giữ được hơn phân nửa thị trấn al-Bab và nhận định giao tranh sẽ còn kéo dài.

Tổ chức Các tay súng giải phóng Syria là lực lượng vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ đỡ đầu. Hồi tháng 8-2016, Thổ Nhĩ Kỳ mở ‘Chiến dịch khiên Euphrates’ nhằm đẩy IS xa khỏi khu vực biên giới và ngăn bước tiến của lực lượng vũ trang Syria người Kurd.

Với sự hỗ trợ của xe tăng, máy bay chiến đấu và lực lượng đặc nhiệm, tổ chức Các tay súng giải phóng Syria nhanh chóng đẩy lùi được IS khỏi khu vực biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ và từ tháng 12-2016 đã bắt đầu tấn công vào thị trấn al-Bab

Binh lính Iraq chiếm được sân bay Mosul

Hãng tin BBC cho biết sau 4 giờ chiến đấu, binh lính Iraq đã chiếm được sân bay tại thành phố Mosul, cứ điểm quan trọng để giành lại cả thành phố này. Phóng viên của Hãng BBC theo chân binh lính Iraq cho biết đường băng tại sân bay đã bị IS phá hủy nhưng vẫn còn sử dụng được phần nào.

Sau khi mất sân bay Mosul, từ trong địa phận vẫn còn chiếm giữ, IS liên tiếp nã pháo cối vào đây nhưng không gây thiệt hại lớn.

Hàng ngàn binh lính Iraq, với sự yểm trợ của pháo và không lực, tham gia chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul. Trong chiến dịch này, liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng đóng góp binh lính và thực hiện các đợt không kích hỗ trợ.

Sân bay tại Mosul có diện tích khá lớn và việc kiểm soát được khu vực này giúp kiểm soát được những con đường ở phía nam thành phố, dẫn về phía tây thành phố Mosul, nơi IS vẫn đang chiếm giữ.

Hồi tháng rồi, binh lính Iraq đã giành lại được nửa đông thành phố Mosul từ tay IS.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận