Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

IS tuyên bố mục đích bắt thiếu nữ nô lệ tình dục

13/10/2014 15:35 GMT+7

TTO - Ngày 12-10, IS tuyên bố việc bắt cóc các phụ nữ, nữ sinh làm nô lệ tình dục với lý do thần học Hồi giáo, điều mà phần lớn những người Hồi giáo bác bỏ.

Hàng trăm phụ nữ Yazidi bị IS bắt giữ đã trở thành nô lệ tình dục - Ảnh: news.vice.com

“Mọi người Hồi giáo phải nhớ rằng việc bắt những gia đình Kuffar, hay những kẻ hạ đẳng làm nô lệ và bắt những phụ nữ làm thê thiếp là một phần đã được khẳng định chắc chắn theo Shariah hay luật Hồi giáo”, Hãng tin CNN dẫn lời Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự phong tuyên bố trên tạp chí online do họ điều hành ngày 12-10.

Tựa của bài viết là tóm gọn quan điểm của IS: “Sự hồi sinh của chế độ nô lệ trước ngày phán xét”. Đây là số thứ tư trên tạp chí online của IS viết bằng tiếng Anh với tên gọi “Dabiq”.

IS cho rằng việc bắt những phụ nữ người Yazidi, một nhóm người Kurd thiểu số sinh sống chủ yếu ở Iraq, làm nô lệ tình dục là điều hoàn toàn hợp lý.

Trước những tuyên bố này, Fred Abrahams, tư vấn đặc biệt của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, nói: “Những tội ác kinh hoàng của IS với người Yazidi ở Iraq vẫn tiếp tục. Chúng tôi bị sốc vì những câu chuyện về việc buộc cải đạo, ép buộc hôn nhân, nô lệ tình dục, tấn công tình dục, và một số nạn nhân là trẻ em”.

Lấy thiếu nữ tặng thưởng cho các tay súng

Một cô gái 17 tuổi bị bắt cóc tên Adlee nhớ lại việc một người đàn ông cao to đã ép cô vào một căn nhà ở Falluja, nơi cô bị đánh đập và xâm hại tình dục trước khi trốn thoát hai ngày sau đó, theo báo cáo của Human Rights Watch.

IS đã khiến hàng nghìn người Yazidi phải bỏ nhà cửa vào tháng 8 khi tấn công hàng loạt thị trấn và thành phố nơi họ sinh sống ở vùng do người Kurd kiểm soát tại Iraq.

Những nhóm nhân quyền nói các tay súng Jihad của IS đã bắt cóc hàng trăm phụ nữ và bé gái người Yazidi, rất nhiều người trong số đó được bán chác hoặc tặng thưởng cho các tay súng như “chiến lợi phẩm”.

Phiên bản tạp chí trên mạng gồm 56 trang của IS cũng có bài viết tự hào về “vụ thảm sát các tay súng PKK (lực lượng quân đội của người Kurd)” và “an sinh xã hội cho người Hồi giáo” với các bức ảnh nhà dưỡng lão và những bệnh nhân ung thư trẻ em được chăm sóc trong một cơ sở của IS.

Tít bìa của tạp chí, “The Failed Crusade” (Cuộc thánh chiến thất bại) là của một bài báo chính với hình chụp một văn bản mà IS nói là thư tuyệt mệnh của nhà báo Mỹ đã bị họ hành quyết Steven Sotloff gửi cho mẹ.

Bức thư nói vì là người gốc Do Thái nên Sotloff đã bị IS xử tử.

Một thư tuyệt mệnh khác cũng được đăng trên tạp chí lần này, mà IS nói là của nhà báo người Anh John Cantlie, trong đó ông nói mình sẽ sớm bị xử tử nếu “không có những thay đổi nhanh chóng và sâu sắc”.

CHIÊU VĂN (theo CNN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận