08/03/2017 18:05 GMT+7

IS giả bác sĩ, tấn công bệnh viện làm hơn 30 người chết

Đ.K.L.
Đ.K.L.

TTO - Ba tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mặc áo bác sĩ, tấn công vào bệnh viện trung tâm của thủ đô Kabul, Afghanistan làm ít nhất 30 người chết và 50 người bị thương.

Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan dùng trực thăng để xuống tầng thượng bệnh viện - Ảnh: Reuters
Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan dùng trực thăng để xuống tầng thượng bệnh viện - Ảnh: Reuters

Các quan chức Bộ quốc phòng Afghanistan cho biết vụ tấn công bắt đầu chiều 8-3, bằng vụ đánh bom tự sát làm vỡ cổng bệnh viện 400 giường Sardar Daud Khan. Ngay sau đó, ba tay súng khoác áo bác sĩ theo đường này, lao vào bệnh viện.

Một nhân viên bệnh viện viết trên Facebook: "Các kẻ tấn công đã vào trong bệnh viện. Hãy cầu nguyện cho chúng tôi".

Hãng tin BBC cho biết các tay súng trang bị vũ khí tự động và lựu đạn, chiếm các vị trí quan trọng ở tầng hai và tầng ba bệnh viện rồi đấu súng với lực lượng an ninh Afghanistan.

Dawlat Waziri, người phát ngôn Bộ quốc phòng, cho biết một tay súng đã bị bắn hạ. Bên phía Afghanistan có một lính chết và ba bị thương.

Khi vụ đấu súng vẫn đang tiếp diễn, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đánh điện tín, đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công. Trong khi đó, người phát ngôn của Taliban - lực lượng vũ trang lớn nhất Afghanista - nói rằng nhóm không liên quan gì tới cuộc tấn công này.

Hiện cảnh sát đã phong tỏa toàn bộ khu vực xung quanh, trong khi lực lượng đặc nhiệm dùng trực thăng để xuống tầng thượng bệnh viện và chiếm được các vị trí trên tầng cao hơn. 

Hãng tin Reuters cho biết khi hai bên vẫn đang đấu súng, có một vụ nổ khác xảy ra bên trong bệnh viện. 

Ismail Kawasi, người phát ngôn Bộ y tế Afghanistan, nói với tờ Al Jazeera rằng ít nhất một bệnh nhân và một nhân viên bệnh viện bị bắn chết. Các bệnh nhân đã nhanh chóng được chuyển sang bệnh viện khác bằng lối thoát hiểm. 

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói cuộc tấn công này "chà đạp toàn bộ giá trị nhân đạo".

Theo thông tin mới cập nhật của Hãng tin AP, ông Dawlat Waziri cho biết vụ tấn công làm hơn 30 người chết và hơn 50 người bị thương.

Thời gian qua, IS liên tục thực hiện các đợt tấn công tại Kabul. Đáng nói hơn, bệnh viện Sardar Daud Khan nằm đối diện với Đại sứ quán Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết cuộc tấn công này là lời cảnh báo, rằng trong năm nay sẽ tăng cao các cuộc tấn công vào những cơ quan chính quyền cao cấp ở Kabul.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên