20/03/2024 13:12 GMT+7

iPhone mới có thể được tích hợp AI do Google phát triển

Apple đang thương lượng với Google để tích hợp AI Gemini do hãng này phát triển vào điện thoại thông minh iPhone trong thời gian tới.

Hai hãng công nghệ khổng lồ là Apple và Google đang thương thảo một thỏa thuận mới về AI - Ảnh do AI vẽ

Hai hãng công nghệ khổng lồ là Apple và Google đang thương thảo một thỏa thuận mới về AI - Ảnh do AI vẽ

Theo Hãng tin Reuters ngày 20-3 (giờ Việt Nam), Hãng công nghệ Apple đang thương thảo với Tập đoàn Google về việc tích hợp các tính năng mới của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini vào dòng iPhone ra mắt năm nay.

Tuy các điều khoản, cách tiếp thị và phương hướng triển khai của thỏa thuận này chưa được hai bên thống nhất, song thông tin trên vẫn mở ra nhiều tiềm năng đáng mong chờ cho cả hai bên.

Về phía Apple, viễn cảnh tích hợp AI của Goole vào iPhone giúp xoa dịu các nỗi lo của nhà đầu tư, về việc tập đoàn chậm chạp trong khâu đưa công nghệ mới vào các sản phẩm của mình.

Trong thời gian qua, hầu hết hãng điện thoại di động và sản xuất chip bán dẫn trên thế giới đều cố gắng đưa AI vào sản phẩm mới ra mắt để tăng hiệu quả tiếp thị, tiêu biểu trong đó là dòng Samsung Galaxy S24 được giới thiệu hồi tháng 1.

Sự chậm chạp trên của Apple là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá trị cổ phiếu tập đoàn này giảm 10% trong năm 2024, khiến công ty mất ngôi vị tập đoàn giá trị nhất thế giới.

Tuy nhiên, Đài CNBC nhận định từ trước đến nay, Apple không thành công vì là người đi đầu hoặc áp dụng sớm các xu hướng. Thay vào đó, công ty này gây ảnh hưởng lớn trong cộng đồng và tạo lợi nhuận lớn nhờ việc nghiên cứu kỹ càng và tinh chỉnh các xu hướng theo hướng tối ưu cho tệp khách hàng của mình.

Hãng tin Bloomberg khẳng định thực tế Apple đã cân nhắc việc chọn Hãng OpenAI - công ty tiên phong trong việc phát triển công nghệ AI - làm đối tác phát triển phần mềm cho iPhone.

Tuy nhiên, lãnh đạo Apple đã chuyển sang Google nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác vốn đã kéo dài nhiều năm giữa hai tập đoàn. Hiện Google đang phải chi tiền để được làm công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web mặc định Safari của các thiết bị chủ lực "nhà táo" (iPhone, iPad, Mac, Macbook...).

Ở chiều ngược lại, Google cũng hưởng lợi đáng kể từ thương vụ này. Hiện công cụ Gemini và các sản phẩm AI khác của tập đoàn này đang lép vế đáng kể và chật vật cạnh tranh thị phần trước ChatGPT và các sản phẩm của OpenAI.

Tuy nhiên, với việc Gemini được tích hợp sẵn và sâu trên iPhone, AI của Google sẽ có cơ hội được sử dụng bởi hơn 2 tỉ người dùng thiết bị Apple, tạo nên sức đẩy lớn giúp Google bắt kịp OpenAI.

Ngay sau khi thông tin về thỏa thuận trên được công bố, giá trị cổ phiếu của Alphabet (công ty mẹ của Google) đã tăng 6% trong những giờ đầu phiên giao dịch ở Mỹ, trong khi giá trị của Apple tăng 2,5%.

Tuy nhiên, khả năng cao bất kỳ thỏa thuận nào (nếu được ký kết) giữa hai tập đoàn này sẽ chỉ được công bố vào tháng 6, khi Apple dự kiến tổ chức hội nghị thường niên cho những nhà phát triển.

Apple bị EU phạt 2 tỉ USD chống độc quyềnApple bị EU phạt 2 tỉ USD chống độc quyền

EU phạt Apple 2 tỉ USD vì vi phạm luật chống độc quyền khi ngăn các dịch vụ phát nhạc trực tuyến đối thủ tiếp cận người dùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Apple iPhone Google Gemini