18/10/2022 17:48 GMT+7

Indonesia sẽ phá bỏ sân vận động xảy ra thảm họa giẫm đạp chết người để xây mới

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Theo Tổng thống Indonesia Joko Widodo, sân vận động Kanjuruhan - nơi 133 người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp hồi đầu tháng này - sẽ được phá bỏ và xây dựng lại theo tiêu chuẩn của FIFA.

Indonesia sẽ phá bỏ sân vận động xảy ra thảm họa giẫm đạp chết người để xây mới - Ảnh 1.

Lễ cầu siêu cho những nạn nhân trong vụ giẫm đạp hôm 1-10 tại sân vận động Kanjuruhan, Indonesia - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ phá dỡ và xây dựng lại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang theo tiêu chuẩn của FIFA (Liên đoàn Bóng đá quốc tế)", ông Widodo nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino ngày 18-10.

Sân vận động Kanjuruhan nằm tại thành phố Malang, Đông Java.

Ngày 1-10, thất vọng với trận thua của đội bóng yêu thích, hàng nghìn người ủng hộ CLB Arema FC đã phản ứng bằng cách ném chai lọ và các đồ vật khác vào các cầu thủ, quan chức bóng đá.

Cảnh sát chống bạo động nhanh chóng được triển khai sau đó với gậy và hơi cay. Thảm kịch xảy ra khi đám đông hỗn loạn giẫm đạp nhau chạy tìm lối ra sau khi bị cảnh sát bắn hơi cay.

Hơn 40 trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng sau vụ giẫm đạp. Tổng cộng 42.000 vé đã được bán ra, trong khi sân vận động Kanjuruhan chỉ có sức chứa 38.000 người.

Chủ tịch FIFA Infantino nói đó là "một trong những ngày đen tối nhất của bóng đá".

Tổng thống Widodo cho biết Kanjuruhan sẽ được thay thế bằng một sân vận động mới, "với cơ sở vật chất thích hợp có thể đảm bảo an toàn cho cả cầu thủ và cổ động viên".

Phát biểu cùng ngày, ông Infantino cho biết FIFA sẽ giúp "cải tổ và thay đổi" bóng đá Indonesia.

"Điều tôi có thể đảm bảo với tất cả người dân Indonesia: FIFA ở đây với bạn, FIFA sẽ luôn hiện diện, FIFA ở đây để hợp tác chặt chẽ với chính phủ, với Liên đoàn Bóng đá châu Á và với Liên đoàn Bóng đá Indonesia", ông Infantino nói.

Theo Hãng tin AFP, các cánh cổng tại Kanjuruhan chỉ đủ rộng cho 2 người đi qua cùng lúc. Cơ quan chức năng cho biết một số đã bị đóng lúc tai họa xảy ra.

Nhiều người chết trong thảm kịch sân cỏ Indonesia là do... hơi cay Nhiều người chết trong thảm kịch sân cỏ Indonesia là do... hơi cay

TTO - Ngày 14-10, Bộ trưởng An ninh Indonesia Mahfud MD cho biết nhóm phụ trách điều tra vụ giẫm đạp chết người tại sân Kanjuruhan kết luận hơi cay là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người thiệt mạng trong thảm kịch sân cỏ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận