14/10/2022 17:55 GMT+7

Nhiều người chết trong thảm kịch sân cỏ Indonesia là do... hơi cay

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 14-10, Bộ trưởng An ninh Indonesia Mahfud MD cho biết nhóm phụ trách điều tra vụ giẫm đạp chết người tại sân Kanjuruhan kết luận hơi cay là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người thiệt mạng trong thảm kịch sân cỏ này.

Nhiều người chết trong thảm kịch sân cỏ Indonesia là do... hơi cay - Ảnh 1.

Một người đàn ông cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ bạo loạn và giẫm đạp tại sân vận động Kanjuruhan, Indonesia - Ảnh: REUTERS

Nhóm điều tra, bao gồm các quan chức chính phủ, các chuyên gia bóng đá và an ninh, đã điều tra làm thế nào hơn 130 người chết trong thảm kịch thương tâm tại sân bóng Kanjuruhan ở Đông Java ngày 1-10.

Bộ trưởng Mahfud MD cho biết một nhóm điều tra chuyên trách khác vẫn đang điều tra độc tính của hơi cay được sử dụng trong vụ bạo loạn và giẫm đạp ở sân Kanjuruhan, theo Hãng tin Reuters. Tuy nhiên, ông Mahfud MD cho biết dù kết quả điều tra độc tính ra sao cũng không thể "phủ nhận kết luận rằng số lượng lớn người chết chủ yếu là do hơi cay".

Giới chức Indonesia và Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) đã phải đối mặt với nhiều câu hỏi và sự chỉ trích về lý do tại sao cảnh sát lại bắn hơi cay bên trong sân vận động, một biện pháp kiểm soát đám đông bị FIFA cấm.

Nhóm tìm hiểu thực tế nhận thấy cảnh sát làm nhiệm vụ hôm 1-10 tại sân Kanjuruhan không biết việc cấm sử dụng hơi cay trong các trận đấu bóng đá. Nhóm kết luận hơi cay đã được bắn "bừa bãi" và các quan chức cảnh sát đã sử dụng "quá mức" biện pháp kiểm soát đám đông này.

Mặt khác, cảnh sát đã tìm cách hạ thấp vai trò của họ trong thảm kịch, nhấn mạnh rằng những cánh cửa hẹp trong sân vận động quá sức chứa đã khiến tình hình thêm nghiêm trọng.

Cảnh sát và quân đội Indonesia đang điều tra hàng chục quan chức được cho là có liên quan đến vụ việc.

Các nhà điều tra cũng kết luận PSSI và nhà tổ chức trận đấu nói trên là PT Liga Indonesia Baru đã sơ suất khi phớt lờ các quy định. Đồng thời họ kêu gọi chủ tịch và ủy ban điều hành PSSI từ chức.

Ông Mahfud MD cho biết những phát hiện của nhóm điều tra, được trình bày chi tiết trong báo cáo dài 124 trang, đã được trình lên tổng thống.

Đầu tuần này, PSSI thông báo liên đoàn đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung với FIFA trong nỗ lực cải thiện các biện pháp an toàn và kiểm soát đám đông.

Tổng thống Indonesia thăm các nạn nhân trong thảm kịch ở Kanjuruhan Tổng thống Indonesia thăm các nạn nhân trong thảm kịch ở Kanjuruhan

TTO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến bệnh viện thăm các nạn nhân bị thương đang được điều trị sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan, khiến 131 người chết tính đến chiều 5-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận