Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Indonesia nhờ WHO giúp trở thành trung tâm sản xuất vắc xin COVID-19 toàn cầu

16/09/2021 10:01 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Y tế Indonesia tiết lộ ông đã vận động hành lang tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới để tạo điều kiện cho nước nhà trở thành trung tâm sản xuất vắc xin COVID-19 toàn cầu thứ hai sau Nam Phi.

Indonesia nhờ WHO giúp trở thành trung tâm sản xuất vắc xin COVID-19 toàn cầu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin của Indonesia cầm một lọ vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca dùng trong chương trình tiêm chủng ở thành phố Surabaya, Indonesia ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-9, Hãng tin Reuters cho biết Indonesia đang đàm phán với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và 6 công ty dược phẩm để trở thành trung tâm sản xuất vắc xin toàn cầu.

Thông tin này được Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin của Indonesia tiết lộ trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters. Đây cũng là lần đầu tiên ông cung cấp thông tin chi tiết về chiến lược đầy tham vọng này.

Ông Budi Gunadi Sadikin cho biết Indonesia sẽ khởi động sáng kiến này bằng cách ưu tiên mua các vắc xin COVID-19 từ những công ty có chia sẻ công nghệ và lập các cơ sở hoạt động ở xứ sở vạn đảo.

"Chúng tôi đang làm việc với WHO để trở thành một trong những trung tâm sản xuất vắc xin công nghệ mRNA toàn cầu", Bộ trưởng Budi Gunadi Sadikin nói và cho biết thêm ông đã vận động hành lang trực tiếp Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong chuyến thăm châu Âu đầu tháng này.

Ông Budi Gunadi Sadikin cho biết: "WHO đã chọn Nam Phi làm địa điểm sản xuất vắc xin đầu tiên, và tôi nói rằng Indonesia nên là địa điểm thứ hai thì sẽ hợp lý".

Các "trung tâm chuyển giao công nghệ" mới vốn nằm một phần trong chiến lược của WHO nhằm phân phối vắc xin rộng rãi hơn trên toàn cầu và xây dựng năng lực ở các nước đang phát triển nhằm sản xuất các vắc xin thế hệ mới như vắc xin mRNA của Moderna và Pfizer giúp đối phó các biến thể virus mới.

Bộ trưởng Y tế Indonesia cho biết nước này rất muốn xây dựng kiến thức chuyên môn về vắc xin công nghệ mRNA, cũng như các vắc xin vector virus, chẳng hạn loại vắc xin được Hãng AstraZeneca sản xuất.

Người phát ngôn của WHO cho biết Indonesia là một trong 25 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình bày tỏ sự quan tâm đến việc trở thành một trung tâm sản xuất vắc xin. Tuy nhiên, người này từ chối cho biết liệu Indonesia có phải là ứng cử viên hàng đầu hay không.

Ca nhiễm mới của Indonesia giảm hơn 20 lần trong 2 tháng Ca nhiễm mới của Indonesia giảm hơn 20 lần trong 2 tháng

TTO - Từ đỉnh 56.757 ca nhiễm vào ngày 15-7-2021, số ca nhiễm mới ngày 13-9 của Indonesia là 2.577 ca. Từ kỷ lục tử vong 2.069 ca vào ngày 27-7, số ca tử vong do COVID-19 ngày 13-9 ở xứ sở vạn đảo là 276 ca.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận