29/03/2023 11:46 GMT+7

Indonesia nhập khẩu 2 triệu tấn gạo, Bộ Công Thương ra khuyến cáo

Bộ Công Thương vừa phát đi khuyến cáo đối với thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, đặc biệt là sang thị trường Indonesia trước thông tin nước này công bố nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia.

Indonesia nhập khẩu 2 triệu tấn gạo, Bộ Công Thương ra khuyến cáo - Ảnh 1.

Bộ Công Thương khuyến cáo các thương nhân xuất khẩu gạo cần đánh giá kỹ thị trường và thực hiện giao dịch - Ảnh: T.ĐẠM

Theo đó, thông tin được Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phát đi cho biết đã nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Indonesia về việc nhập khẩu gạo dự trữ quốc gia của Indonesia trong năm 2023.

Cụ thể, gần đây Chính phủ Indonesia thông báo sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Lượng gạo dự trữ quốc gia nhập khẩu sẽ được sử dụng vào chương trình bình ổn giá gạo, hỗ trợ gạo cho 21,53 triệu hộ nghèo và sử dụng cho các mục đích khác.

Ngoài ra, liên quan tới gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, Indonesia đã quyết định gia tăng lượng gạo thu mua dự trữ lên 2,4 triệu tấn, thay vì khoảng 1,2 triệu tấn nhằm đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, cơ quan hậu cần quốc gia của nước này mới chỉ thu mua được 60.000 tấn, trong khi lượng gạo dự trữ hiện có trong kho chỉ còn vào khoảng 280.000 tấn.

Các chuyên gia nhận định, sự khó khăn trong việc thu mua bắt nguồn từ việc nguồn cung nội địa khan hiếm do lượng lúa gạo thu hoạch thấp hơn dự kiến. Ngoài ra cơ chế thu mua do nhà nước ấn định giá bất cập, không theo cơ chế thị trường, trong khi giá gạo bán lẻ trong tháng 3-2023 có xu hướng tăng.

Indonesia là một trong những thị trường nhập khẩu gạo truyền thống, trọng điểm của Việt Nam. Dẫn chứng từ số liệu của hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2023, thị trường này chiếm vị trí thứ ba chỉ sau Philippines và Trung Quốc về các thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Trong đó, lượng gạo xuất khẩu đạt 143.786 tấn, tương đương 67,31 triệu USD, giá bình quân 468 USD/tấn, tăng hơn 33% về lượng và 30,3% về kim ngạch nhưng lại giảm 10% về giá so với cùng kỳ.

Do vậy, trên cơ sở những thông tin từ thị trường Indonesia, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường. Đánh giá đầy đủ các cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch.

Ký kết hợp đồng phù hợp, đảm bảo hiệu quả xuất khẩu và góp phần tiêu thụ hết thóc, gạo hàng hóa cho nông dân với giá có lợi. Bên cạnh đó, lưu ý phương án phòng ngừa các rủi ro về giá cả, thanh toán và giao hàng trong bối cảnh tình hình thương mại thế giới đang chịu nhiều tác động.

Ngoài ra, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo thường xuyên cập nhật tình hình cho Hiệp hội Lương thực Việt Nam và Bộ Công Thương để phục vụ công tác điều hành hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo, cũng như kịp thời có biện pháp hỗ trợ thương nhân trong trường hợp cần thiết.

Cục Xuất nhập khẩu: Phải quản lý chặt việc xuất nhập khẩu gạoCục Xuất nhập khẩu: Phải quản lý chặt việc xuất nhập khẩu gạo

TTO - Để ngành sản xuất lúa gạo phát triển bền vững trong xuất khẩu cũng như ổn định ngay tại thị trường trong nước, Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ ban hành "nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo và nhập khẩu gạo".Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên