Xe
25/09/2023 20:00 GMT+7

Indonesia chuộng xe Hàn, không quan tâm xe điện Trung Quốc giá rẻ

Người tiêu dùng Indonesia không quan tâm nhiều tới xe điện Trung Quốc giá rẻ hơn, mà lại ưu ái chọn mua Hyundai Ioniq 5.

Hyundai Ioniq 5 đang thống trị thị trường xe điện Indonesia - nơi đang là thị trường xe lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh: Wapcar

Hyundai Ioniq 5 đang thống trị thị trường xe điện Indonesia - nơi đang là thị trường xe lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh: Wapcar

Theo dữ liệu bán hàng công bố bởi Hiệp hội Công nghiệp ô tô Indonesia là Gaikindo, thị trường xứ vạn đảo đang đón nhận xe điện rất tốt. Trong 8 tháng đầu năm 2023, có 37.499 xe điện bán ra tại Indonesia, tương đương mức tăng trưởng 468%.

Dẫn đầu thị trường xe điện Indonesia là một cái tên không xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Đó là SUV điện cỡ trung Hyundai Ioniq 5. Dòng xe này bán được 4.315 chiếc trong 8 tháng đầu năm 2023 tại Indonesia.

Tại xứ vạn đảo, Hyundai Ioniq 5 có giá dao động từ 700 tới 800 triệu IDR (1,1 tới 1,27 tỉ đồng sau quy đổi), một mức giá không quá khó tiếp cận nhờ việc xe lắp ráp nội địa tại Cikarang.

Tại Indonesia, xe điện Trung Quốc giá rẻ không hề thiếu, với cái tên nổi trội nhất là Wuling Air - dòng xe mini được kỳ vọng kế thừa thành công của Wuling Hongguang Mini EV. Mẫu xe này có giá chỉ từ 206 tới 299,5 triệu IDR (326,2 tới 473,4 triệu đồng) nhờ được lắp ráp nội địa.

Tuy vậy, Wuling Air chỉ bán được 2.121 xe trong cùng giai đoạn. Thêm vào đó, một lượng xe không nhỏ trong số này được mua phục vụ hội nghị thượng đỉnh ASEAN vừa diễn ra tại Indonesia.

Xe điện Trung Quốc bất ngờ không được người dùng Indonesia ưu ái dù thị trường này trước giờ rất chuộng xe giá rẻ - Ảnh: Wapcar

Xe điện Trung Quốc bất ngờ không được người dùng Indonesia ưu ái dù thị trường này trước giờ rất chuộng xe giá rẻ - Ảnh: Wapcar

Dù có giá rất dễ tiếp cận, không gian giới hạn và tầm vận hành tối đa 300km của Wuling Air không đủ thuyết phục người dùng Indonesia. Họ sẵn sàng bỏ ra số tiền gấp 3 để tậu Hyundai Ioniq 5.

Xu thế này tiếp tục xuất hiện tại triển lãm Gaikindo Indonesia diễn ra hồi tháng 8. Hyundai Ioniq 6 ra mắt tại triển lãm này bán được 189 xe trong khuôn khổ sự kiện, trong khi Wuling Air EV Lite (bản giá rẻ của Air thường) chỉ bán được 100 xe. Giá dòng sedan điện Hàn Quốc được công bố ở 1,2 triệu IDR (1,9 tỉ đồng), cao gấp 6 đối thủ.

Cuộc đua giữa Hyundai và Wuling tại Indonesia, ở thời điểm hiện tại, đang chứng kiến thắng lợi áp đảo của thương hiệu Hàn Quốc. Tuy vậy, chưa thể nói trước điều gì trong tương lai, khi sân chơi này sắp có thêm hai thương hiệu rất đáng gờm tham chiến ở mảng xe điện là Tesla và BYD - hai hãng xe đang dẫn đầu thế giới trong mảng này.

Vì sao xe điện Trung Quốc rẻ và châu Âu quan ngại phá giá?Vì sao xe điện Trung Quốc rẻ và châu Âu quan ngại phá giá?

Có nguy cơ bùng nổ cuộc chiến thương mại khi châu Âu xem xét khả năng trừng phạt xe điện Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên