30/01/2023 21:19 GMT+7

Indonesia báo động trước việc trẻ bỏng dạ dày vì ăn món “hơi thở rồng”

Một số em nhỏ tại Indonesia được cho là đã bị bỏng dạ dày sau khi ăn một món ăn vặt đường phố nổi tiếng với thành phần chứa nitơ lỏng có tên là "chiki ngebul", hay "hơi thở rồng".

Indonesia báo động trước việc trẻ bỏng dạ dày vì ăn món “hơi thở rồng” - Ảnh 1.

Trẻ nhỏ ở Indonesia ăn kẹo "hơi thở rồng". Nguồn: kabarberita.id

Thường được biết đến với cái tên "hơi thở rồng" ở Indonesia, chiki ngebul là một loại đồ ăn làm từ ngũ cốc có nhiều màu sắc sặc sỡ, được bao phủ trong một đám khói hình thành từ nitơ lỏng. Người ăn chiki ngebul sẽ thở ra làn khói đó, khiến họ trông giống như một con rồng.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng nếu người ta nuốt một miếng chiki ngebul trước khi nitơ lỏng bay hơi hết, họ sẽ có nguy cơ cao bị bỏng và thủng ruột.

Quả thực cho đến nay, hơn 20 đứa trẻ ở Indonesia đã được chẩn đoán bị bỏng dạ dày, sau khi tự quay cảnh bản thân ăn chiki ngebul để có video đưa lên mạng xã hội TikTok, bắt chước theo xu hướng rất nguy hiểm này.

Cụ thể, tỉnh Tây Java ghi nhận ít nhất 28 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm và bị thương tổn nội tạng, liên quan tới những đứa trẻ có độ tuổi từ 4 tới 13. Các em nhỏ này đã bị thương rải rác kể từ tháng 11/2022, sau khi ăn chiki ngebul.

Phó Thống đốc tỉnh Tây Java là Uu Ruzhanul Ulum gần đây đã cấm bán các loại đồ ăn vặt có chứa nitơ lỏng. Ông kêu gọi các chính quyền địa phương và các nhà trường trong tỉnh kiểm tra kỹ nguyên liệu được những người bán hàng rong sử dụng để làm đồ ăn, nhằm đảm bảo chúng an toàn với trẻ em và học sinh.

Sở Y tế Tây Java cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh không cho con ăn chiki ngebul trong thời gian trước mắt. Tuy nhiên việc này nói dễ hơn làm, bởi chiki ngebul thường được những người bán hàng rong chào bán trên phố, khiến công tác giám sát rất khó thực hiện.

Tiến sĩ Dicky Budiman, một bác sĩ người Indonesia và là nhà nghiên cứu về an ninh y tế toàn cầu tại Đại học Griffith, đã xác nhận rằng nitơ lỏng có thể gây bỏng và thủng ruột cho bất kỳ ai nuốt nó vào bụng. Ông cũng cảnh báo rằng do sự phổ biến của chiki ngebul, số lượng trẻ em bị ảnh hưởng từ loại đồ ăn nguy hiểm này có thể cao hơn nhiều so với tin tức đã đăng tải trên báo.

Ông Maxi Rein Rondonuwu, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Indonesia, chỉ ra rằng người cố tình ăn nitơ lỏng có thể bị bỏng da và khó thở nghiêm trọng. Ông kêu gọi việc tăng kiểm soát hoạt động mua bán chiki ngebul.

Kẹo hơi thở rồng đã gây ra một cuộc tranh luận khá mạnh mẽ ở Indonesia. Những người phản đối việc thắt chặt mua bán chiki ngebul cho rằng món ăn chứa nitơ lỏng này đã được bày bán trên đường phố Indonesia suốt nhiều năm mà không có bất kỳ vụ tai nạn nào được báo cáo.

Họ nói rằng chỉ tới khi các nền tảng chia sẻ video như TikTok xuất hiện thì mới có người bị thương và cho rằng các nền tảng này phải chịu phần lớn trách nhiệm, do đã khuyến khích người trẻ tham gia nhiều thử thách ngớ ngẩn.

Năm 2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo an toàn rằng con người có thể bị thương nghiêm trọng khi ăn các loại thực phẩm như kem, ngũ cốc hoặc cocktail được pha chế bằng nitơ lỏng.

Clarence Yeo, một bác sĩ ở Singapore, cho biết: "Đây là một hợp chất hóa học nguy hiểm. Nó kích thích dạ dày và có thể gây bỏng miệng và thực quản. Trẻ em sẽ đặc biệt nhạy cảm với nó nếu ăn với số lượng lớn. Bạn có thể phải nhập viện và trường hợp xấu nhất có thể là tổn thương nội tạng"./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên