Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Indonesia, Alaska động đất mạnh, nhiều người bị thương

23/01/2018 20:07 GMT+7

TTO - Cảnh báo sóng thần đã được phát sau khi một trận động đất mạnh 7,9 độ Richter xảy ra ngoài khơi Alaska, Mỹ. Tại Indonesia, động đất cũng làm nhiều người bị thương.

Indonesia, Alaska động đất mạnh, nhiều người bị thương - Ảnh 1.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất ở Alaska xảy ra lúc 0h31 giờ địa phương (cuối ngày hôm nay giờ Việt Nam), tâm chấn cách khu vực Kodiak 280km, sâu 25km.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần tây bắc Thái Bình Dương cho hay dựa trên các thông số sơ bộ về động đất, "có thể xảy ra sóng thần nguy hiểm diện rộng".

Tại Hawaii, các quan chức cho biết dữ liệu cho thấy có thể xảy ra sóng thần tàn phá hòn đảo dù nó nằm xa tâm chấn. Họ cũng hứa sẽ cập nhật sớm nhất tình hình cho dân chúng.

BBC dẫn thông báo từ Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cho biết cảnh báo sóng thần đã được phát đến các khu vực bờ biển thuộc British Columbia (Canada) và Alaska (Mỹ), trong khi bờ biển phía tây Mỹ cũng đang theo dõi sóng thần.

Các quan chức ở Anchorage, Alaska cảnh báo người dân các khu vực ven biển, nói rằng có "một mối đe dọa lớn đối với sinh mạng hoặc tài sản" và yêu cầu người dân chạy lên những vùng đất cao hơn.

Indonesia, Alaska động đất mạnh, nhiều người bị thương - Ảnh 2.

Khu vực bị động đất - Ảnh: USGS

Trên Twitter, cư dân mạng đăng tải video clip cảnh người dân ở Kodiak sơ tán ngay trong đêm. Trong khi đó một chuyên gia khí tượng Mỹ đăng tweet nói mực nước dâng tới 9,7m ngay sau động đất.

Thông tin mới nhất từ CNN cho hay cảnh báo sóng thần hiện đã được dỡ bỏ, nhưng tại San Francisco các quan chức cảnh báo người dân nên tránh xa khu vực bờ biển trong 12 giờ nữa, còn tại Kodiak các trường học vẫn đóng cửa.

Indonesia, Alaska động đất mạnh, nhiều người bị thương - Ảnh 3.

Người dân ở Jakarta, Indonesia chạy xuống đường khi động đất - Ảnh: REUTERS

Cùng ngày tại thủ đô Jakarta, Indonesia cũng xảy ra động đất mạnh 6 độ Richter khiến ít nhất 8 người bị thương, ít nhất 130 tòa nhà và nhiều trường học bị hư hại.

USGS cho hay tâm chấn sâu 44km, nằm cách thủ đô Jakarta khoảng 100km và cách thành phố Sukabumi trên đảo Java 104km về phía tây. Nhà chức trách đã loại trừ khả năng xảy ra sóng thần.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo vỏ Trái đất tiếp xúc kéo theo nhiều hoạt động địa chấn tại đây. Năm 2004, một trận động đất mạnh đã gây sóng thần tại Ấn Độ Dương, cướp đi sinh mạng của 226.000 người tại 13 quốc gia, trong đó có hơn 120.000 người ở Indonesia.

Indonesia, Alaska động đất mạnh, nhiều người bị thương - Ảnh 4.

Trần một tòa nhà bị đổ sau động đất - Ảnh: TWITTER

Indonesia, Alaska động đất mạnh, nhiều người bị thương - Ảnh 5.

Người dân chạy xuống đường khi động đất - Ảnh: EPA

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận