08/07/2021 11:00 GMT+7

Illumina - Công nghệ tiên tiến về giải trình tự gen trên thế giới

T.D.V
T.D.V

Illumina được ví như 'người khổng lồ' trong lĩnh vực giải trình tự Gen, là công ty nghiên cứu và phát triển về giải trình tự DNA và công nghệ sinh học phục vụ khách hàng trong việc nghiên cứu, lâm sàng và ứng dụng.

Illumina - Công nghệ tiên tiến về giải trình tự gen trên thế giới - Ảnh 1.

Công ty giải trình tự gen tiên tiến

Illumina là hãng công nghệ về giải mã và phân tích gen có trụ sở tại San Diego, California, thành lập vào năm 1998 với sứ mệnh: "Cải thiện sức khỏe con người bằng cách mở khóa sức mạnh của bộ gen".

Hơn hai thập kỷ qua, công ty đã phát triển các công nghệ tiên phong, chất lượng vượt trội được sử dụng trong nghiên cứu bệnh học, phát triển thuốc và phát triển các xét nghiệm trong lĩnh vực sinh học phân tử.

"Người khổng lồ trong lĩnh vực giải trình tự Gen"

Illumina góp phần vào sự phát triển của các công nghệ, mở ra một kỷ nguyên quan trọng. Theo thống kê từ hãng này có tới 90% dữ liệu giải trình tự gen trên thế giới được giải trình tự từ hệ thống giải trình tự thế hệ tiếp theo (NGS – Next Generation Sequencing).

Illumina - Công nghệ tiên tiến về giải trình tự gen trên thế giới - Ảnh 2.

Hệ thống giải trình tự gen

Công nghệ NGS đã giúp cách mạng hóa nghiên cứu bộ gen và có các ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như bệnh truyền nhiễm, ung thư, bệnh di truyền, nông nghiệp và trong các môi trường như phòng khám, bệnh viện, phòng thí nghiệm nghiên cứu và các cơ quan chính phủ.

Trong các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh do virus corona, hệ thống giải trình tự gen được sử dụng để xác định và công bố hồ sơ genome của corona virus trong cơ sở dữ liệu công cộng, đây là bước đầu tiên quan trọng phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, tạo tiền đề cho việc điều chế vaccine.

Illumina - Công nghệ tiên tiến về giải trình tự gen trên thế giới - Ảnh 3.

Khởi chạy thử nghiệm DNA có thể tìm thấy dịch tiếp theo (Nguồn: IDbyDNA)

Cuộc chiến pháp lý chống vi phạm bản quyền

Tất cả những cống hiến và nỗ lực đã giúp hãng này khẳng định vị thế, nắm giữ phần lớn thị phần lĩnh vực giải trình tự gen. Vì vậy vấn đề về bảo vệ quyền sở hữu các bằng sáng chế và tác quyền cũng trở nên bức thiết.

Thực tế cho thấy nhiều công ty đã sử dụng trái phép các bằng sáng chế này dưới danh nghĩa nghiên cứu khoa học để sao chép tạo ra các giải pháp công nghệ cho riêng mình.

Cụ thể, theo thông tin truyền thông quốc tế, tháng 2/2020, hãng đã đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại BGI liên quan đến các sản phẩm giải trình tự gen. Vào tháng 1/2021, tại Tòa án Công lý Tối cao nước Anh, Phòng Cơ hội và Tòa án Bằng sáng chế phán quyết thắng kiện.

Theo đó, 4/5 bằng sáng chế được khẳng định là hợp lệ và bị BGI vi phạm. Những bằng sáng chế này đã đề cập đến các khía cạnh khác nhau của phương pháp giải trình tự bằng sinh tổng hợp độc quyền của Illumina, bao gồm giải trình tự 2 đầu và đánh dấu các nucleotide.

Illumina - Công nghệ tiên tiến về giải trình tự gen trên thế giới - Ảnh 4.

Công ty BGI (Nguồn:BGI)

BGI được thành lập năm 1999 có trụ sở tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc, hoạt động trên 2 lĩnh vực: các viện nghiên cứu tư nhân phi lợi nhuận và các đơn vị thương mại, các ứng dụng về giải trình tự. BGI cho ra đời sản phẩm thương mại mang tên NIFTY test - xét nghiệm trước sinh không xâm lấn dựa trên kết quả phân tích bộ gen cfADN có trong máu mẹ được lấy ở tuần thai thứ 10.

Công ty này cho biết sẽ tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ tài sản trí tuệ của mình khỏi sự vi phạm cố ý của BGI.

GENTIS - Công ty Cổ phần Dịch vụ Phân tích Di truyền là đơn vị chuyển giao công nghệ Illumina tại Việt Nam

Illumina - Công nghệ tiên tiến về giải trình tự gen trên thế giới - Ảnh 5.

Trung tâm xét nghiệm di truyền quốc tế GENTIS

Tại Việt Nam, GENTIS có trung tâm xét nghiệm di truyền đầu tiên đạt tiêu chuẩn quốc tế, được chuyển giao 100% công nghệ NIPT - sàng lọc trước sinh không xâm lấn của Ilumina.

GENTIS đã vượt qua toàn bộ các đợt đánh giá với những tiêu chí khắt khe về: thiết bị, công nghệ, quy trình, con người để đảm bảo mọi kết quả xét nghiệm của GENTIS tại Việt Nam có chất lượng như xét nghiệm của hãng này tại Mỹ.

GENTIS có hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, ISO 15189:2012 và hàng loạt chứng chỉ khác bảo chứng cho chất lượng và độ chính xác của các kết quả xét nghiệm. GENTIS cùng nghiên cứu, hợp tác với các bác sĩ trong việc cá thể hóa điều trị các căn bệnh thường gặp và hiếm gặp.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, GENTIS tự hào khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực phân tích di truyền tại Việt Nam. Đây chính là địa chỉ tin cậy thực hiện các phân tích di truyền sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) được Illumina chuyển giao với tên gọi là GenEva và các dịch vụ khác hướng tới giải pháp gen tối ưu cho một thế hệ tương lai người Việt khỏe mạnh.

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên