Việt Nam có bệnh viện đầu tiên triển khai kỹ thuật giải trình tự gen mới

02/11/2019 16:03 GMT+7

TTO - Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sẽ triển khai hệ thống giải trình tự gen thế hệ mới - NGS để thực hiện xét nghiệm HLA độ phân giải cao cho bệnh nhân có nhu cầu ghép và người cho tế bào gốc.

Việt Nam có bệnh viện đầu tiên triển khai kỹ thuật giải trình tự gen mới - Ảnh 1.

Hội nghị Truyền máu huyết học phía Nam mở rộng lần thứ 5 thu hút sự tham gia của 1.300 đại biểu trong và ngoài nước - Ảnh: X.M.

Thông tin này được ông Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - cho biết trong Hội nghị Truyền máu huyết học phía Nam mở rộng lần thứ 5 diễn ra trong hai ngày 1 và 2-11 tại TP.HCM. 

Ông Dũng cho hay Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM luôn đi đầu trong công tác phát triển các xét nghiệm kỹ thuật cao, chuyên sâu, hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, trong đó kể đến đầu tiên là kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới - NGS.

Theo đó, kỹ thuật này còn được ứng dụng để khảo sát nhiều gen trên một lần chạy, giúp nhìn tổng thể hồ sơ của bộ gen trên một cá thể.

Việc xác định kiểu gen HLA nhằm tìm người cho có sự tương đồng về HLA với người nhận được coi là yếu tố bắt buộc và quan trọng cho việc thành công của ca ghép, nhất là trong các trường hợp ghép không cùng huyết thống.

Với những bước tiến vượt bậc nêu trên, bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều ca bệnh nặng, phức tạp như: ghép tế bào gốc máu ngoại vi không giữ đông lạnh đầu tiên tại Việt Nam trên bệnh nhân bạch cầu cấp dòng tủy vào tháng 8-1996, ghép máu cuống rốn đầu tiên tại Việt Nam trên bệnh nhân bạch cầu cấp dòng tủy vào tháng 1-2002…

Cách đây hai năm, vào tháng 9-2017, bệnh viện thực hiện thành công ca dị ghép tế bào gốc máu ngoại vi không cùng huyết thống đầu tiên tại Việt Nam trên bệnh nhân bạch cầu mạn dòng tủy mono bào (CMML).

Dịp này, ông Dũng còn cho biết thêm trong những năm gần đây, ngành truyền máu huyết học của Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, từ đó giúp nước ta tiến gần hơn với tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế.

Một trong những thành tựu lớn nhất mà ngành đạt được là ghép tế bào gốc tạo máu với số lượng trung tâm ghép ngày càng tăng.

Hiện nay cả nước có 9 trung tâm với tổng số lượng ca ghép gần 1.000 ca trong vòng 24 năm qua. Riêng Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM đã thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu gần 350 ca.

Vươn tầm thế giới, tăng hưởng lợi người bệnh

Hội nghị Truyền máu huyết học phía Nam mở rộng lần thứ 5 năm nay thu hút sự tham gia hơn 1.300 đại biểu trong và ngoài nước với 110 bài báo cáo chuyên sâu về ghép tế bào gốc, những tiến bộ trong điều trị bệnh lý huyết học lành tính, ác tính…

Hội nghị mở ra cơ hội mới trong việc đẩy mạnh tham gia các nghiên cứu về lĩnh vực lâm sàng và sinh học nhằm mục đích tăng sự hưởng lợi của người bệnh, đồng thời giúp trao đổi giao lưu hợp tác quốc tế nhằm phát triển ngành truyền máu huyết học Việt Nam ngang tầm khu vực và thế giới.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận