Xe
25/04/2022 07:57 GMT+7

Hyundai phải đền gần 100 triệu đồng cho chủ xe Creta vì túi khí không bung

NAM PHONG
NAM PHONG

Tòa án tối cao tại Ấn Độ đã đưa ra phán quyết phạt nhà sản xuất Hyundai vì một chiếc Creta không bung túi khí khi gặp tai nạn.

Hyundai phải đền gần 100 triệu đồng cho chủ xe Creta vì túi khí không bung - Ảnh 1.

Hyundai Creta trong thử nghiệm va chạm theo tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh: Cartoq

Sự việc xảy ra với chiếc Hyundai Creta 1.6 VTVT SX +, được người dùng mua vào ngày 21-8-2015. Ngày 16-11-2017, chủ xe gặp tai nạn trên đường cao tốc, nhưng hai túi khí trước đều không bung. Vụ tai nạn khiến xe hư hỏng nặng, trong khi chủ xe bị thương ở đầu và ngực.

Chủ xe sau đó đã gửi đơn khiếu nại lên tòa án về việc xe không bung túi khí. Dựa vào đơn kiện và các điều tra thực tế, nhà chức trách yêu cầu hãng xe phải bồi thường cho chủ xe hơn 2.600 USD cho chi phí y tế và mất thu nhập. Đồng thời, hãng sản xuất phải chịu hơn 600 USD chi phí vụ kiện, hơn 600 USD cho tổn hại tinh thần của chủ xe.

Theo Tòa án tối cao, năng lực của nhà sản xuất được coi là một yếu tố xem xét đến những thiệt hại và đưa ra hình thức trừng phạt. Theo lý thuyết, túi khí sẽ bung ngay khi va chạm xảy ra, nhưng trong trường hợp cụ thể này chiếc xe đã vận hành không đúng. 

Nhà sản xuất đưa ra lý giải rằng tốc độ của xe và lực tác động của vụ tai nạn không đủ để kích hoạt túi khí. Tuy nhiên, các thẩm phán cho biết người dùng không phải chuyên gia để có thể tính toán những các lý thuyết như phía nhà sản xuất và bác bỏ đơn kháng cáo của Hyundai Ấn Độ.

Bên cạnh đó, nhà chức trách bang yêu cầu nhà sản xuất phải đền bù cho chủ xe với lãi suất 7%/ năm trên tổng giá trị xe tính từ thời điểm xảy ra tai nạn.

Hyundai Creta tại Việt Nam thiếu vắng trang bị gì so với bản quốc tế? Hyundai Creta tại Việt Nam thiếu vắng trang bị gì so với bản quốc tế?

Hyundai Creta vừa ra mắt thị trường trong nước có nhiều trang bị đáng tiền nhưng vẫn thiếu hụt một vài hạng mục so với thị trường quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên