Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Hy hữu: Con lửng 'sưu tầm' hơn 200 đồng tiền cổ

11/01/2022 16:22 GMT+7

TTO - Tìm đến hang động được cho là hang của một con lửng, các nhà khảo cổ Tây Ban Nha thu thập được hơn 200 đồng xu La Mã cổ có niên đại vào khoảng năm 200 - 400 sau Công nguyên.

Hy hữu: Con lửng sưu tầm hơn 200 đồng tiền cổ - Ảnh 1.

Các đồng xu La Mã cổ đại được tìm thấy trong hang động La Cuesta ở vùng Asturias, phía tây bắc Tây Ban Nha - Ảnh: ALFONSO FANJU

Đài ABC News trích nghiên cứu được công bố trên tạp chí Prehistory and Archaeology, cho biết tại lối vào của hang động La Cuesta ở vùng Asturias, phía tây bắc Tây Ban Nha, ông Roberto García, một người dân địa phương, đã phát hiện hơn 200 đồng xu La Mã cổ đại.

Ông Alfonso Fanjul, giám đốc phụ trách công tác khai quật, cho rằng con lửng đã tìm thấy các đồng xu này trong lúc tìm thức ăn hoặc làm tổ.

"Khi đến nơi, chúng tôi tìm thấy trong hang một cái hố dẫn đến tổ của con lửng này, trên mặt đất đầy các đồng xu La Mã cổ đại”, Đài CNN trích lời ông Fanjul thuật lại.

Lửng là loài động vật có vú thuộc họ chồn. Chúng là loài bản địa ở khu vực châu Phi, Tây Nam Á và Ấn Độ. Nổi tiếng ranh ma, "không sợ trời, không sợ đất", lửng thường được biết đến với các "chiến công" như trộm mồi của báo, tấn công rắn độc, hay thậm chí vẫn có thể tỉnh lại khỏe mạnh sau vài giờ bất tỉnh vì nọc độc rắn.

Hy hữu: Con lửng sưu tầm hơn 200 đồng tiền cổ - Ảnh 2.

Vũ khí tự vệ hiệu quả của những con lửng là bộ móng vuốt dài, hàm răng sắc nhọn cực khỏe và mùi hôi vô cùng khó chịu làm đối thủ ngột ngạt - Ảnh: ABC NEWS

Trong báo cáo, nhóm các nhà khảo cổ học ghi nhận họ tìm được tất cả 209 đồng xu La Mã có niên đại vào khoảng năm 200 - 400 sau Công nguyên. Hầu hết những đồng xu được tìm thấy có nguồn gốc từ phía bắc và đông Địa Trung Hải.

Hãng tin AFP cho biết đây là kho tiền xu La Mã lớn nhất từng được phát hiện ở Tây Ban Nha.

Theo phỏng đoán ban đầu của ông Fanjul, các đồng xu đã được chôn cất xung quanh khu vực này vào thời kỳ hậu La Mã, giai đoạn một số tộc người man rợ như Suebi đánh bán đảo Iberia, tây nam châu Âu, phản ánh sự bất ổn về chính trị và xã hội khi La Mã sụp đổ.

Các đồng xu dự kiến được trưng bày tại Bảo tàng khảo cổ Asturias. Ông Fanjul và nhóm khảo cổ dự định sẽ thực hiện thêm nhiều chuyến khai quật tại hang La Cuesta trong năm nay.

Phát hiện cửa hàng bán thức ăn đường phố thời La Mã cổ đại Phát hiện cửa hàng bán thức ăn đường phố thời La Mã cổ đại

Các nhà khảo cổ khai quật thành cổ Pompeii đã phát hiện một cửa hàng chuyên phục vụ các món ăn đường phố cho thực khách trong thời La Mã cổ đại.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận