Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Phát hiện bút cổ khắc thông điệp thời La Mã

29/07/2019 09:14 GMT+7

TTO - Các nhà khảo cổ học Anh đã phát hiện ra một cây bút trâm (để viết trên sáp ở thời cổ) bằng sắt, có niên đại khoảng 70 năm sau Công nguyên có khắc thông điệp ở London.

Phát hiện bút cổ khắc thông điệp thời La Mã - Ảnh 1.

Thông điệp được khắc trên cây bút trâm cổ - Ảnh: MOLA

Bút khắc thông điệp ngày nay là một dạng quà lưu niệm. Tuy nhiên các nhà khảo cổ đã bất ngờ khi phát hiện cây bút cổ duy nhất có khắc thông điệp này nằm lẫn trong 200 cây bút trâm phát hiện bên dưới trụ sở mới của hãng tin Bloomberg ở châu Âu.

Đài CNN ngày 28-7 cho biết nội dung thông điệp trên cây bút là: "Tôi đã đến từ thành phố. Tôi mang cho bạn một món quà mừng để bạn có thể nhớ đến tôi. Tôi ước gì tôi có thể tặng bạn một món quà tốt hơn nhưng tôi đang hết tiền".

Nói một cách khác, thông điệp trên có nghĩa là: Tôi rỗng túi rồi nên chỉ có thể tặng bạn cây bút.

Bảo tàng Khảo cổ London, giám sát việc khai quật nơi phát hiện các cây bút, cho biết: "Thành phố được đề cập trong thông điệp rất có thể là Romw, cây bút trâm này cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa đế chế La Mã và tỉnh Britannia".

Tỉnh Britannia thuộc La Mã là dùng để chỉ các khu vực của nước Anh và xứ Wales ngày nay.

"Những cây bút trâm và những câu khắc trên đó đóng một vai trò quan trọng cho phép các thương nhân, binh sĩ và quan chức giữ liên lạc với đồng nghiệp, bạn bè và gia đình đang sống xa họ hàng ngàn dặm" - bảo tàng nói thêm.

Cuộc khai quật tại trụ sở Bloomberg cũng tiết lộ hơn 14.000 cổ vật bên dưới các con đường của London. Khoảng 600 món trong số này hiện đang được trưng bày tại bảo tàng London Mithraeum Bloomberg SPACE.

Trong khi đó tòa nhà mới của hãng Bloomberg đã giành được giải thưởng Stirling, giải thưởng kiến trúc danh giá nhất của Anh.

Cơ hội Cơ hội 'mục sở thị' nơi Hoàng đế La Mã Caesar bị sát hại

Di chỉ khảo cổ Largo di Torre Argentina ở thủ đô Rome của Italy - khu vực nơi Hoàng đế La Mã Julius Caesar bị sát hại năm 44 trước Công nguyên - sẽ được mở cửa cho du khách tham quan trong thời gian tới.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận