Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Huỳnh Thị Huyền Như tiếp tục hầu tòa ngày 8-2

22/01/2018 15:57 GMT+7

TTO - Viện kiểm sát tiếp tục truy tố Huỳnh Thị Huyền Như về tội lừa đảo chứ không phải hành vi tham ô như quan điểm của TAND Tối cao khi xử phúc thẩm vụ án này.

Huỳnh Thị Huyền Như tiếp tục hầu tòa ngày 8-2 - Ảnh 1.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa giai đoạn 1 của vụ án

TAND TP. HCM vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng VietinBank chi nhánh TP.HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 8-2.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến hết ngày 12-2 (27 tết) do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt làm chủ tọa.

Trước đó, TAND TP. HCM đã lên lịch xét xử vụ án này vào ngày 2-1 nhưng bất ngờ hoãn xử.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tải sản là Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn (nguyên phó giám đốc VietinBank chi nhánh Nhà Bè).

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) được xác định là đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Phiên tòa lần này thuộc quá trình giải quyết vụ đại án Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 2. Đây là một trong những vụ án kinh tế lớn trong lịch sử tố tụng Việt Nam với số tiền bị Như chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng.

Hiện Huỳnh Thị Huyền Như đang thụ án tù chung thân cho cả hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, khi xét xử, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản của Huyền Như và các đồng phạm trong việc chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng.

Tòa phúc thẩm cho rằng số tiền 1.085 tỉ đồng là do Huyền Như tham ô của VietinBank chứ không phải lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các khách hàng.

Việc Huyền Như chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng là tham ô tài sản hay lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi từ các cơ quan tố tụng và các chuyên gia pháp lý. 

Tuy nhiên sau nhiều lần điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện KSND tối cao vẫn kết luận hành vi của Huyền Như là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng thể hiện để có tiền trả nợ vay do kinh doanh thua lỗ, Như đã lấy danh nghĩa huy động tiền cho ngân hàng để gặp gỡ một số cá nhân, đơn vị về việc nhận tiền gửi của họ với lãi suất cao.

Như đã trã lãi suất ngoài hợp đồng cho nhiều cá nhân, tổ chức để họ gửi tiền vào Vietinbank. Sau đó, Như lập các chứng từ giả, chữ ký giả của chủ tài khoản để chuyển tiền đi trả các khoản nợ cá nhân của mình.

Liên quan đến giai đoạn 2 của vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, có 10 bị cáo là cán bộ ngân hàng Navibank sẽ bị đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo này đã ký biên bản đồng ý cấp tín dụng cho nhân viên Navibank đi gửi tại Vietinbank chi nhánh Nhà Bè để hưởng lãi suất cao và sau đó bị Huyền Như chiếm đoạt.

Truy tố Huyền Như tội lừa đảo Truy tố Huyền Như tội lừa đảo Tòa án có quyền xử Huyền Như tội tham ô Tòa án có quyền xử Huyền Như tội tham ô Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Huyền Như Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Huyền Như
TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận