01/06/2024 17:45 GMT+7

Huỳnh Tấn Tài, chàng trai chạy thận giai đoạn cuối ở xã đảo Thạnh An qua đời

Huỳnh Tấn Tài, một trong ba bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM), đã qua đời sau một thời gian chạy thận nhân tạo.

Nếu không có các bác xe ôm và chủ ghe hỗ trợ, anh Tài không thể lên ghe và lên bờ vào đất liền chạy thận - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nếu không có các bác xe ôm và chủ ghe hỗ trợ, anh Tài không thể lên ghe và lên bờ vào đất liền chạy thận - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tin buồn vừa được gia đình, các bác sĩ trực tiếp theo dõi hành trình chạy thận của anh Huỳnh Tấn Tài thông báo với Tuổi Trẻ Online.

Bác sĩ Đoàn Ngọc Huệ - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ và bác sĩ Luân Thanh Trường - trưởng Trạm y tế Thạnh An, cho biết anh Tài qua đời chiều 31-5 sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh suy thận, biến chứng suy tim nặng. 

Gần cả tháng nay, anh không còn đủ sức chạy thận ở Cần Giờ mà phải lên Bệnh viện Nguyễn Tri Phương điều trị dài ngày.

Anh Tài bất lực ngồi trong phòng mình bởi căn bệnh suy thận - Ảnh: DUYÊN PHAN

Anh Tài bất lực ngồi trong phòng mình bởi căn bệnh suy thận - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cách đây khoảng 9 tháng, câu chuyện "gian nan hành trình đi chữa bệnh" của người dân xã đảo Thạnh An xuất hiện trên báo Tuổi Trẻ Online. Câu chuyện gây sự chú ý, bởi nhân vật đặc biệt là Huỳnh Tấn Tài (34 tuổi) - một trong ba bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối trên xã đảo này.

Hành trình vào đất liền chạy thận với anh Tài là cực hình. Từ chiều hôm trước, người thân phải bế anh lên ghe vào đất liền thuê trọ. Trắng đêm, chàng trai 34 tuổi thấp thỏm chờ trời sáng để kịp đón xe đò lên Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (quận 5) chạy thận.

Cả đi lẫn về, anh mất ròng rã 25 tiếng, nếu tính ngày thì mất hai ngày. Một tuần ba lần, anh mất đến sáu ngày đi chạy thận và chẳng khác nào hành xác với căn bệnh suy thận giai đoạn cuối.

Và có lẽ anh Tài chỉ là số ít gắng vượt nghịch cảnh về thời gian, khoảng cách và điều kiện kinh tế để chạy thận. Có người đã bỏ cuộc, sống chung với bệnh tật và ra đi trong giày vò của bệnh tật.

Để được chạy thận, từ chiều hôm trước anh Tài và mẹ phải vào thị trấn Cần Thạnh thuê trọ ngủ qua đêm, 4h30 ngồi lề đường chờ xe đò lên TP, nhiều năm nay hành trình đều như vậy - Ảnh: DUYÊN PHAN

Để được chạy thận, từ chiều hôm trước anh Tài và mẹ phải vào thị trấn Cần Thạnh thuê trọ ngủ qua đêm, 4h30 ngồi lề đường chờ xe đò lên TP, nhiều năm nay hành trình đều như vậy - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Tôi chỉ mong sao Bệnh viện huyện Cần Giờ sớm có máy móc chạy thận, đó cũng là cách tốt nhất giúp bà con xã đảo đỡ mất sức, tốn tiền bạc tới lui lên thành phố như bây giờ", anh Tài chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ Online cách nay 9 tháng. Và mong ước ấy của anh Tài đã trở thành sự thật sau gần hai tháng mong ước.

Từ câu chuyện về hành trình lên TP chạy thận của anh đăng tải trên Tuổi Trẻ Online, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã "xung phong" thiết lập Đơn vị chạy thận nhân tạo đặt tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ. 

Không chỉ anh Tài, từ đó đến nay gần 20 bệnh nhân suy thận đã được chạy thận gần nhà, giảm thiểu được thời gian, tiền bạc di chuyển lên TP.

"Chúng tôi đã cố gắng hết sức trong khả năng của mình. Tài mất chúng tôi cũng rất buồn. Chúng tôi mang ơn Tài, các bệnh nhân chạy thận mang ơn Tài. Nhờ câu chuyện của Tài mà hơn 20 bệnh nhân được hưởng lợi khi có đơn vị chạy thận ở Cần Giờ" - bác sĩ Từ Kim Thanh - trưởng khoa thận nhân tạo, Bệnh viện Lê Văn Thịnh - xúc động chia sẻ.

Suy tim nặng trên nền suy thận

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về tình trạng của Tài, bác sĩ Vũ Thị Minh Hoa, trưởng khoa thận - lọc máu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết anh Tài vừa suy thận giai đoạn cuối, vừa mang bệnh nền suy tim.

Bác sĩ Thanh cũng cho biết anh Tài chưa phải là bệnh nhân suy thận nặng nhất trong số các bệnh nhân chạy thận ở Cần Giờ. Tuy vậy, anh lại là bệnh nhân bị suy tim nặng nhất và chỉ cần quá tải dịch, hoặc nhiễm trùng viêm phổi chút xíu là bị phù phổi cấp.

Sau phóng sự của báo Tuổi Trẻ, ngành y tế bổ sung đơn vị chạy thận tại Cần GiờSau phóng sự của báo Tuổi Trẻ, ngành y tế bổ sung đơn vị chạy thận tại Cần Giờ

Ngành y tế TP.HCM quyết định bổ sung đơn vị chạy thận nhân tạo vào đề án nâng cao năng lực y tế cho huyện Cần Giờ, nơi có xã đảo duy nhất của TP.HCM.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên