Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Huyền thoại bắn tỉa khủng bố ở Iraq tử trận

01/10/2017 07:48 GMT+7

TTO - Abu Tahsin al-Salhi, một huyền thoại bắn tỉa Iraq, vừa thiệt mạng trong trận chiến giành lại thị trấn Hawija ngày 29-9. Kể từ năm 2014, ông đã tiêu diệt hơn 320 phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) bằng súng bắn tỉa.

Huyền thoại bắn tỉa khủng bố ở Iraq tử trận - Ảnh 1.

Người tham dự đám tang ôm ảnh chân dung của ông Abu Tahsin al-Salhi - Ảnh: AFP

Là một cựu binh của quân đội Iraq, cái tên Abu Tahsin al-Salhi nghe khá xa lạ với cộng đồng quốc tế, nhưng hình ảnh và những phát bắn của người đàn ông 63 tuổi này luôn song hành với các chiến dịch chống IS của quân đội Iraq.

Ahmad al-Assadi, người phát ngôn của Hashed al-Shaabi - một lực lượng gồm đa số người Hồi giáo Shiite chống IS cùng quân chính phủ Iraq, xác nhận sự ra đi của ông al-Salhi ngày 30-9. 

Cái chết của ông al-Salhi đến chỉ một thời gian ngắn sau khi tên Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh IS, bất ngờ xuất hiện trên sóng phát thanh và kêu gọi thánh chiến trả thù. Đã từng có rất nhiều đồn đoán nói tên al-Baghdadi thiệt mạng trong các vụ không kích của Mỹ và Nga ở Syria.

Hồi năm ngoái, trong một đoạn video tuyên truyền được nhóm chiến binh PMU đăng tải, ông al-Salhi đã được miêu tả như một huyền thoại khi đã tiêu diệt được 321 tay súng IS trong gần 2 năm qua. Người đàn ông này khi đó được biết đến bằng cái tên Abu Tahseen.

Nói bằng giọng tự hào, ông al-Salhi khẳng định các tay súng IS rất sợ đi qua khu vực do ông trấn giữ. "Thấy chỗ đó không", ông al-Salhi chỉ và nói trong đoạn video trên, "tôi thề là không tên nào ngóc đầu nổi khi qua đó".

Ông al-Salhi cho biết đã học được rất nhiều kỹ năng từ quân đội Nga và mới tiêu diệt được một chỉ huy của IS có tên Abu Hudaifa cùng với 2 tên tùy tùng của hắn.

Người đàn ông được mệnh danh là "vua bắn tỉa" hay "diều hâu" này đã từng trải qua 4 cuộc chiến khác nhau là Yom Kippur, Iran-Iraq, Kuwait và vùng Vịnh.

Huyền thoại bắn tỉa khủng bố ở Iraq tử trận - Ảnh 2.

Ông Abu Tahsin al-Salhi ngắm bắn một phần tử IS - Ảnh chụp màn hình

Huyền thoại bắn tỉa khủng bố ở Iraq tử trận - Ảnh 3.

Huyền thoại bắn tỉa Abu Tahsin al-Salhi, khắc tinh của IS khi còn sống - Ảnh: AFP

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận