Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Huyền Như lại ra tòa vụ Navibank bị lừa 200 tỉ

28/02/2018 12:10 GMT+7

TTO - 10 bị cáo nguyên là giám đốc, phó giám đốc và lãnh đạo các phòng ban của Navibank bị xét xử về tội cố ý làm trái khi chủ trương gửi tiền cho Huỳnh Thị Huỳnh Như để hưởng lãi chênh lệch.

Huyền Như lại ra tòa vụ Navibank bị lừa 200 tỉ - Ảnh 1.

10 bị cáo nguyên là cán bộ Navibank tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Sáng nay 28-2, TAND TP.HCM đã đưa 10 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) ra xét xử về tội Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

10 bị cáo gồm: nguyên tổng giám đốc Lê Quang Trí, các nguyên phó tổng giám đốc Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn và 6 người nguyên là trưởng các phòng ban của Navibank.

HĐXX công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử - Video: TUYẾT MAI

Trước đó, toà triệu tập 13 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên toà. 

Tuy nhiên, tại toà sáng nay, 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt, 5 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng cũng vắng mặt. 

Trong đó, 2 cựu lãnh đạo Vietinbank CN TP.HCM là ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên giám đốc Vietinbank CN TP.HCM) và bà Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên phó giám đốc Vietinbank CN TP.HCM) cũng vắng mặt tại phiên toà lần này. 

Trước đó, trong phiên toà xử Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt 1.085 tỉ của 5 công ty ngày 8-2, các nguyên lãnh đạo này cũng vắng mặt vì lý do sức khoẻ dù được tòa triệu tập.

Hai bị án là Huỳnh Thị Huyền Như - nguyên phó phòng quản lý rủi ro Vietinbank Chi nhánh TP.HCM và Võ Anh Tuấn - Nguyên cán bộ Văn phòng Vietinbank CN TP.HCM được trích xuất đến toà để tham gia vụ án.

Huyền Như lại ra tòa vụ Navibank bị lừa 200 tỉ - Ảnh 3.

Bị án Huyền Như tiếp tục hầu tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Tòa vẫn xử dù vắng mặt nhiều người liên quan

Một số luật sư cho rằng việc nhiều người liên quan, người làm chứng vắng mặt (cụ thể là các cựu lãnh đạo Vietinbank) sẽ làm ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án này.

Các luật sư cũng đề nghị toà triệu tập 4 điều tra viên của Bộ công an và kiểm sát viên của Viện KSND Tối cao đã tiến hành tố tụng vụ án này để tham gia phiên toà.

Đồng thời, các luật sư cho rằng kết luận điều tra và Cáo trạng của vụ án có nhiều điểm mâu thuẫn nhau nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho Viện KSND Tối cao để điều tra bổ sung.

Ngoài ra, Navibank đang đề nghị giám đốc thẩm bản án của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao nên luật sư cũng yêu cầu hoãn phiên tòa để chờ trả lời giám đốc thẩm. 

Bên cạnh đó, một số luật sư đề nghị xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của Navibank vì các luật sư này cho rằng Navibank chỉ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, còn Vietinbank mới là nguyên đơn dân sự. 

Viện KSND TP.HCM cho rằng toà án đã triệu tập các cựu lãnh đạo Vietinbank và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng khác nhưng những người này vắng mặt. Tuy nhiên, họ đã có lời khai trong hồ sơ, sự vắng mặt của họ không làm ảnh hưởng đến vụ án. 

Việc xác định tư cách tham gia tố tụng của các đương sự trong quá trình xét xử sẽ được HĐXX làm rõ.

Về việc luật sư yêu cầu xem xét tư cách tham gia tố tụng của Navibank, Viện KSND TP.HCM cho rằng Tòa đã xác định đúng tư cách tham gia tố tụng vì các bị cáo trên bị truy tố về tội Cố ý làm trái.

Còn việc Navibank đang có yêu cầu giám đốc thẩm bản án của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao,  hiện nay, bản án này vẫn đang có hiệu lực, chưa bị kiến nghị giám đốc thẩm.

Về việc luật sư cho rằng kết luận điều tra và cáo trạng có mâu thuẫn, Viện KSND TP.HCM sẽ đối đáp với luật sư nên việc triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên là không cần thiết.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng các yêu cầu của luật sư sẽ được tòa xem xét trên căn cứ diễn biến trong phần xét hỏi tại phiên tòa. 

Nếu xét thấy cần thiết phải triệu tập những người trên để làm rõ vụ án thì HĐXX sẽ triệu tập. Đồng thời, tư cách tố tụng của các đương sự trong vụ án sẽ được Tòa xem xét trong phần tranh luận

Ngoài ra, HĐXX cho biết Navibank (nay là Ngân hàng Quốc dân) sẽ tham gia tố tụng với 1 tư cách nữa là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, do đó ngân hàng này sẽ được quyền kháng cáo những nội dung liên quan đến quyền lợi của ngân hàng.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 16-3.

Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương trái pháp luật của lãnh đạo Navibank chuyển tiền cho các nhân viên đứng tên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng khác để hưởng lãi suất cao ngoài hợp đồng

Cụ thể, từ ngày 9-11-2010 đến ngày 27-5-2011, hội đồng tín dụng của Navibank đã ký biên bản đồng ý cấp tín dụng cho 14 nhân viên số tiền hơn 1.543 tỉ đồng để các nhân viên này gửi vào Vietinbank Nhà Bè lấy lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 2,5% đến 8,5%/năm.

Từ chủ trương, hành vi trái pháp luật của các đối tượng này đã bị Như lợi dụng chiếm đoạt 200 tỉ đồng của ngân hàng Navibank.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận