Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Huyện khó khăn chi tiền tỉ tiếp khách, không biết thanh toán cách nào

15/10/2019 18:34 GMT+7

TTO - Chi tiền hàng tỉ đồng cho phục vụ tiếp khách nhưng UBND huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) không đảm bảo hồ sơ, thủ tục thanh toán. Huyện cũng được xác định đã 'núp bóng' đi học tập kinh nghiệm để du lịch.

Huyện khó khăn chi tiền tỉ tiếp khách, không biết thanh toán cách nào - Ảnh 1.

Kiến nghị của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu xử lý các khoản chi sai của UBND huyện Vĩnh Lợi - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 15-10, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho biết đơn vị đã có thông báo kết luận thanh tra về công tác điều hành, quản lý các nguồn kinh phí, quản lý đầu tư xây dựng và mua sắm ở huyện Vĩnh Lợi.

Trong số nhiều sai phạm được Thanh tra tỉnh kết luận, đáng chú ý là độ "chịu chi" của UBND huyện Vĩnh Lợi trong việc tiếp khách: chi tiếp khách không đảm bảo thủ tục, hồ sơ thanh toán với số tiền hơn 3 tỉ đồng; bổ sung phát sinh chi cho thường trực HĐND và UBND huyện ngoài chế độ tài chính quy định với số tiền gần 4,1 tỉ đồng.

UBND huyện bổ sung kinh phí tiếp khách đến quan hệ làm việc với huyện, nhưng không thông báo cho đơn vị đến, không xác định số lượng khách, thời gian lưu trú; không có hồ sơ, tài liệu chứng minh việc thanh toán kinh phí.

Đặc biệt, UBND huyện này còn cử một số người đã nghỉ hưu, doanh nghiệp tổ chức học tập kinh nghiệm bằng nguồn ngân sách, cử một số đoàn đi học tập kinh nghiệm nhưng thực tế lồng ghép tham quan thắng cảnh, địa điểm du lịch ngoài tỉnh, thanh toán chưa đảm bảo thủ tục theo quy định số tiền hơn 792 triệu đồng.

"Trong khi điều kiện kinh tế đối với một huyện thuộc diện nằm trong tiêu chí khó khăn của tỉnh, cần kiểm điểm làm rõ trách nhiệm việc bổ sung kinh phí sai quy định nêu trên", Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kết luận.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể UBND huyện Vĩnh Lợi và các cá nhân tại thời điểm phụ trách, trọng tâm là chủ tịch UBND huyện với vai trò, trách nhiệm người đứng đầu.

Thanh tra cũng kiến nghị chấn chỉnh việc chi xuất chưa rõ ràng và chưa đảm bảo thủ tục, hồ sơ; các khoản chi tiếp khách; đoàn đi giao lưu học hỏi kinh nghiệm và các khoản chi chưa đúng quy định khác với tổng số tiền hơn 4,4 tỉ đồng. Trong đó Văn phòng HĐND và UBND huyện Vĩnh Lợi "đội sổ" với hơn 3,8 tỉ đồng.

3 năm tù vì tham ô tiền thi hành án 3 năm tù vì tham ô tiền thi hành án

TTO - Tòa nhận định bị cáo Nguyễn Văn Minh là thủ trưởng đơn vị, nhưng lại chỉ đạo cấp dưới làm giả nhiều hóa đơn khống rồi chiếm đoạt hơn 135 triệu đồng nên cần có mức hình phạt tương xứng.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận