Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Hủy nổ tại chỗ quả đạn pháo nặng gần 1 tấn

27/05/2018 13:17 GMT+7

TTO - Nhóm rà phế liệu liều lĩnh gỡ niền xoay bằng đồng của một quả đạn pháo nặng gần một tấn vừa được phát hiện. Rất may quả đạn pháo này chưa bị kích nổ.

Hủy nổ tại chỗ quả đạn pháo nặng gần 1 tấn - Ảnh 1.

Quả đạn pháo hạng nặng vừa được đội rà phá bom mìn lưu động thuộc Tổ chức RENEW tại Quảng Trị hủy nổ thành công - Ảnh: NGÔ HIỀN

Ngày 27-5, đội hủy nổ bom mìn lưu động số 3 thuộc tổ chức RENEW tại Quảng Trị xác nhận vừa hủy nổ thành công một quả đạn pháo nặng gần một tấn.

Địa điểm hủy nổ được thực hiện ngay tại khu vực phát hiện ra quả đạn pháo tại thôn Trảng Rộng, xã Hải Thái, huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Trước đó, một người lái máy xúc gọi điện đến đội này thông báo vừa múc lên một quả đạn pháo rất lớn sau khi được một nhóm rà tìm phế liệu nhờ anh dùng máy xúc đào bới ở vị trí phát ra tín hiệu có phế liệu.

Người này sau đó dùng máy đào sâu khoảng 2m thì phát hiện quả đạn. Nhóm rà phế liệu sau đó còn liều lĩnh tháo gỡ niền xoay bằng đồng của của quả đạn pháo. Rất may là quả đạn vẫn chưa bị kích nổ nên nhóm này an toàn rời đi.

Sau khi có mặt, đội hủy nổ bom mìn lưu động của tổ chức RENEW Quảng Trị xác định đây là loại đạn pháo hạng nặng của hải quân Mỹ trong chiến tranh.

Quả đạn này có đường kính đến 0,4 mét, trọng lượng gần một tấn. Khu vực phát hiện quả đạn nằm cách căn cứ lính thủy đánh bộ Mỹ cũ khoảng 3km theo đường chim bay.

Đội rà phá bom mìn đã quyết định hủy nổ quả đạn pháo tại chỗ để đảm bảo an toàn.

Nổ đầu đạn tại Trạm xử lý bom mìn, hai sĩ quan tử vong Nổ đầu đạn tại Trạm xử lý bom mìn, hai sĩ quan tử vong

TTO - Lúc 8h30 sáng 18-5, tại Trạm xử lý bom mìn cấp 5, Cụm 2, Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn, thuộc Binh chủng Công binh (huyện Tây Sơn, Bình Định), một đầu đạn pháo phát nổ khiến hai sĩ quan tử vong, ba quân nhân bị thương.

 
QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận