Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Huy động lực lượng tìm kiếm ngư dân

15/10/2010 19:23 GMT+7

TTO - Chiều 15-10, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành về việc tiếp tục tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn tàu cá QNg 66478 TS và 9 ngư dân đang mất tích.

rKygXa9V.jpgPhóng to
Người dân Lý Sơn đội mưa khắc khoải ngóng tin tàu của QNg-66478 vẫn biệt tích ngoài biển khơi - Ảnh: Đoàn Cường
fC2jthTC.jpgPhóng to

Dù sáng 15-10 tại Lý Sơn có mưa to, gió lớn nhưng nhiều người thân và người dân trên đảo vẫn ra cảng để chờ tin tức tàu QNg 66478 TS - Ảnh: Đoàn Cường

Đợi chờ 9 ngư dân: thắc thỏm hy vọngPhối hợp tìm kiếm 9 ngư dân Lý Sơn9 ngư dân Lý Sơn vẫn bặt vô âm tín 9 ngư dân Lý Sơn đang ở đâu?9 ngư dân Lý Sơn đã được thả

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng và địa phương huy động mọi lực lượng, bao gồm Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, lực lượng cứu hộ cứu nạn, tàu thuyền dân sự tham gia tìm kiếm tàu QNg 66478 TS và 9 ngư dân.

Phó thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi có hình thức hỗ trợ gia đình các ngư dân.

Theo Bộ Ngoại giao, vào chiều 14-10, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn Việt Nam đã đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng thông báo cho biên phòng các tỉnh và thành phố ven biển và ngư dân Việt Nam đang hoạt động trên biển Đông phối hợp tìm kiếm tàu và các ngư dân.

Hôm nay 15-10, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn Việt Nam đã phát thông báo tìm kiếm cứu nạn hàng hải về tàu cá QNg 66478 TS nhưng đến 18g00 cùng ngày vẫn chưa liên lạc được với tàu và các ngư dân.

Cũng chiều 15-10, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã gặp Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc này.

Tại cuộc gặp, phía Trung Quốc cho biết từ chiều 14-10-2010, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã triển khai công tác tìm kiếm bằng tàu tuần tra theo tuyến đường mà tàu cá Quảng Ngãi dự kiến về nước. Từ đầu giờ chiều ngày 15-10, phía Trung Quốc đã triển khai thêm công tác tìm kiếm bằng máy bay trực thăng và sẽ thông báo cho phía Việt Nam ngay sau khi có kết quả.

Trong khi đó, theo kế hoạch, sáng 15-10, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao sẽ ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) để tìm hiểu về sự việc liên quan đến 9 ngư dân mất tích trên tàu QNg-66478 TS của ông Mai Phụng Lưu. Tuy nhiên, do sóng gió tại biển Lý Sơn giật cấp 6-7 khiến đảo này bị cô lập nên đoàn công tác chưa thể tiếp cận.

Sáng cùng ngày, ông Bùi Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về một số vấn đề liên quan đến việc tìm kiếm 9 ngư dân trên tàu cá QNg-66478 TS của ông Mai Phụng Lưu được phía Trung Quốc thả về hôm 11-9.

Tại cuộc họp, ông Bùi Quốc Thành cho biết phía Trung Quốc đã chính thức thông báo và khẳng định 9 người dân đã được thả về lúc 13g00 ngày 11-10. Tuy nhiên, đến giờ tàu vẫn chưa về đến Quảng Ngãi.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu các cơ quan chức năng của Trung Quốc phối hợp tìm kiếm tàu QNg-66478 cùng 9 ngư dân Việt Nam và đã được đáp ứng. Ông Thành cũng đề nghị các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong việc can thiệp, tìm kiếm các tàu cá bị nước ngoài bắt giữ.

Dịp này, công đoàn của Bộ Ngoại giao đã tặng 10 triệu đồng đến các thân nhân của 9 ngư dân trên tàu đánh cá nói trên.

Y5gwVpSY.jpgPhóng to
Mỏi mòn đợi chờ - Ảnh: Đoàn Cường

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục thúc giục phía Trung Quốc nỗ lực trong việc tìm kiếm 9 ngư dân, đồng thời yêu cầu Trung tâm tìm kiếm cứu nạn quốc gia vào cuộc để tìm kiếm 9 ngư dân.

Còn tại đảo Lý Sơn, từ tối 14 đến chiều 15-10 liên tục có mưa to gió lớn khiến tàu khách từ đất liền không thể cập cảng Lý Sơn.

Khoảng 14g30 tại cảng Lý Sơn xuất hiện một chiếc thuyền và một số ngư dân có đặc điểm giống thuyền viên đi trên tàu QNg-66478 của ông Mai Phụng Lưu, sau đó một số thân nhân của các thuyền viên trên tàu đã tập trung ra cảng để ngóng tin.

Ngay sau đó, phóng viên Tuổi Trẻ đã thuê ghe chở ra khu vực chiếc thuyền này neo đậu, nhưng chiếc tàu này mang số hiệu QNg-66146. Thân nhân và người dân trên đảo Lý Sơn lại thất vọng quay về.

Chính quyền xã An Hải, huyện Lý Sơn khẳng định vẫn chưa có tin tức gì về tàu QNg-66478 sau gần 100 giờ được Trung Quốc thả vô điều kiện.

HƯƠNG GIANG - ĐOÀN CƯỜNG - TẤN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận